Sai lầm 'ngớ ngẩn' của mẹ khiến con hư

Ngày 08/05/2013 11:05 AM (GMT+7)

2 nhóc nhà tôi luôn ngoan cố, cãi bướng. Tất cả là do tôi đã dạy con sai phương pháp.

Mỗi đứa trẻ là một kỳ quan duy nhất. Chúng có trí tuệ, cá tính và những cảm xúc riêng... Do đó, cha mẹ không thể chỉ dùng một vài phương pháp dạy bảo giống hệt nhau cho tất cả bọn trẻ hay cho rằng phương pháp đã được áp dụng tốt với một đứa trẻ thì cũng sẽ hiệu quả với anh chị em của đứa trẻ đó.

Làm mẹ của 2 đứa con trai (5 tuổi và 4 tuổi), tôi thường xuyên phát điên lên và phải la hét với những trò nghịch của chúng. Đôi khi tôi tự hỏi: "Mình đã làm gì sai mà con không chịu nghe lời?"... Mụ mị đầu óc, cáu bẳn và mất kiểm soát... là trạng thái đen tối mà tôi thường xuyên gặp.

Chồng tôi đăng ký cho tôi tham gia một khóa học dạy con để lấy lại cân bằng. Thú thực là mới đầu, tôi không hứng thú lắm nhưng vì tiếc tiền học phí nên cuối cùng tôi vẫn học hành chăm chỉ. Quả thực, khi được cùng gặp gỡ và trao đổi với các mẹ cùng cảnh ngộ, tôi đã 'vỡ' ra nhiều điều. Tôi hiểu vì sao 2 nhóc tì tuổi mẫu giáo nhà tôi luôn ngoan cố, cãi bướng và không bao giờ chịu nghe lời. Tất cả là do tôi đã sai trong phương pháp giáo dục con - lỗi sai mà chính bản thân tôi vô tình không hay biết trong một thời gian rất dài.

Dưới đây tôi xin 'liệt kê' lại những sai lầm cơ bản khi dạy con của cha mẹ khiến trẻ hư.


Hóa ra con tôi ương bướng, không nghe lời là do tôi đã sai trong phương pháp dạy. (Ảnh minh họa).

1. Những lời đe dọa vô nghĩa

Khi con đánh, cãi nhau... tôi cũng như không ít phụ huynh khác thường nghiêm mặt, dọa nạt "Hãy thôi đi, nếu không mẹ sẽ đánh đòn cả hai đấy!" nhưng nói xong để đó và chẳng có hình phạt nào được thực hiện.

Nói những câu mà bạn không chủ ý hoặc những lời đe dọa chỉ dùng để dọa nạt trẻ chứ không bao giờ thực hiện là sai lầm hết sức 'ngớ ngẩn'. Hành động này sẽ không thể ngăn lại những trò quậy phá của trẻ.

2. Thuyết giảng

Khi con làm sai, bạn đừng nói một tràng về lỗi lầm của con cũng như các giá trị mà con cần đạt đến. Chẳng hạn, khi con không làm bài tập về nhà, bạn lên giọng thuyết giảng về các giá trị của giáo dục. Con bạn sẽ không hiểu mục đích cha mẹ nói nhiều vậy để làm gì, và rất dễ nổi cáu. Bạn nên nói chuyện với con theo cách gần gũi, nhẹ nhàng.

3. Nói phóng đại

Không thực hiện đúng như lời nói. Đây chính là ví dụ hoàn hảo nhất về việc dạy cho những đứa trẻ không tin vào bạn và không nghe những gì bạn nói. Bởi vì chính những hành động của bạn đã chứng minh rằng bạn không thực hiện những lời nói của mình.

Ví dụ: Khi con hư, mẹ phạt con ở trong phòng 2h đồng hồ. Nhưng 1h sau, mẹ đã tự 'phá luật', cho phép con ra ngoài và không quên đe dọa: "Lần sau mẹ sẽ phạt con ở trong phòng 5h đồng hồ" - đây là câu nói vuốt đuôi hoàn toàn vô nghĩa.

4. Nói không thành có, có thành không

- "Không! Con không được ăn bánh trước bữa ăn chính"

- "Hu hu"

- "Thôi được, hãy nín đi và con sẽ được ăn một, hai chiếc bánh".

2 con tôi không chịu nghe lời và thiếu niềm tin vào những lời tôi nói một phần vì tôi đã 'nói một đằng, làm một nẻo'. Tôi luôn nghiêm khắc và không muốn con ăn bánh kẹo trước giờ ăn, bởi tôi e ngại các con sẽ đầy bụng và chán ăn. Nhưng chỉ cần một đứa nhăn mặt, khóc lóc, mè nheo... là tôi lại mềm lòng và sẵn sàng 'thương lượng'. Kết quả, tôi thất bại trong việc uốn con ngoan.

5. Phản ứng không đồng nhất

Cùng một hành vi của con nhưng bạn lại thể hiện hai thái độ khác nhau với hai cách xử lý khác nhau khiến con cảm thấy khó hiểu và không tâm phục khẩu phục.

Nếu có một lần bạn cười khi con nói bậy, lần khác bạn lại mắng và áp dụng hình thức kỉ luật, con sẽ không hiểu được thế nào là đúng. Tốt nhất bạn nên đặt ra các quy tắc và cùng con thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc đó.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con