Sáng sớm gọi con sơ sinh mãi không dậy, bố mẹ bàng hoàng khi nghe bác sĩ nói

Ngày 31/01/2019 09:59 AM (GMT+7)

Hiện tại em bé đang sống cuộc sống thực vật, ba mẹ thì ân hận vì đã trót làm điều không đúng.

Mới đây, bệnh viện tại Trung Quốc tiếp nhận trường hợp một em bé sơ sinh được chuyển đến phòng cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh và hoàn toàn không biết gì.

Sáng sớm gọi con sơ sinh mãi không dậy, bố mẹ bàng hoàng khi nghe bác sĩ nói - 1

Bé sơ sinh nhập viện khẩn cấp khi không tỉnh dậy vào sáng sớm

Cha mẹ của đứa trẻ khóc lóc và kể lại rằng sáng sớm không thấy con tỉnh giấc. Dù gọi đến thế nào con cũng không mở mắt hay ngọ nguậy nên vô cùng hoảng hốt.

Các các sĩ kiểm tra, đứa trẻ đã ở trạng thái người thực vật, não bị chảy máu nhiều, dây thần kinh và tay chân bị tê liệt không còn cảm giác. Ngoài ra mao mạch bị vỡ và chảy máu não dẫn đến tình trạng thực vật trên.

Sáng sớm gọi con sơ sinh mãi không dậy, bố mẹ bàng hoàng khi nghe bác sĩ nói - 2

Bố mẹ bé đã đung đưa, rung lắc để con dễ ngủ

Sau khi hỏi kĩ gia đình về tình hình bé trước và trong lúc ngủ, các bác sĩ chỉ ra nguyên nhân. Thì ra đứa trẻ thường khóc trước và trong lúc ngủ nên bố mẹ bé phải bế đung đưa, rung lắc để ru bé ngủ.

Tuy nhiên, chính hành động này gây hại sức khỏe lớn đến bé, tình trạng chảy máu não. Bác sĩ cũng nói thêm, não trẻ sơ sinh rất mỏng và chỉ cần rung lắc nhẹ đã bị ảnh hưởng, vỡ mao mạch, gây xuất huyết.

Sáng sớm gọi con sơ sinh mãi không dậy, bố mẹ bàng hoàng khi nghe bác sĩ nói - 3

Cậu bé hiện đang sống đời sống thực vật

Hội chứng trẻ bị lắc (Shaken baby syndrome - SBS) còn gọi là tổn thương não lạm dụng (abusive head trauma, AHT), là một hội chứng hay gặp, có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ nếu bị tổn thương não nặng.

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, nhiều nhất là từ sơ sinh đến 8 tháng vì có liên quan đến đặc điểm cơ thể của trẻ ở độ tuổi này. Trong lứa tuổi này, đầu trẻ chiếm tỷ trọng khoảng 1/4 cơ thể, não bộ chưa phát triển nhiều, lại nằm trôi nổi trong môi trường dịch não tủy bao bọc xung quanh.

Sáng sớm gọi con sơ sinh mãi không dậy, bố mẹ bàng hoàng khi nghe bác sĩ nói - 4

Khi bị rung lắc mạnh, nhất là động tác tung hứng, quay vòng tròn quá mạnh, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và có thể bị va đập vào hộp xương sọ làm não sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên và tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ. Tổn thương nhẹ có thể làm cho trẻ chậm phát triển tinh thần, mất khả năng nói năng lưu loát, học tập không tiếp thu được bài vở. Nếu tổn thương nặng có thể gây xuất huyết võng mạc mắt, giảm thị lực hoặc mù, điếc, liệt thần kinh, co giật, thậm chí gây tử vong.

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là bố mẹ thường không biết trẻ bị tổn thương vì rung lắc mạnh do người lớn gây nên, vì vậy, nhiều trường hợp trẻ đã bị tổn thương nhưng vẫn tiếp tục bị “tra tấn” bởi các lần rung lắc mạnh tiếp theo do người lớn vô tình gây ra khiến trẻ bị tổn thương ngày càng nặng.

Tổn thương thần kinh và mạch máu do rung lắc thường khó phát hiện ngay, có khi trẻ không biểu hiện gì dù đã bị tổn thương thật sự. Do đó, bạn cần hiểu biết những dấu hiệu báo động sau đây để kịp thời cứu đứa trẻ.

Tùy theo mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà những triệu chứng xuất lộ như: Nhẹ thì thấy trẻ giảm linh hoạt, lờ đờ, ngủ gà ngủ gật, không hoặc ít khi mỉm cười. Nặng hơn, trẻ sẽ không nhìn được, dễ co giật, nôn mửa. Trường hợp trầm trọng, trẻ có các biểu hiện ngừng thở, tím tái, hôn mê... khi đó, nếu không cấp cứu kịp, trẻ có thể tử vong.

Để ngăn ngừa hội chứng này, cha mẹ và người thân cần tránh những động tác xoay chuyển đầu trẻ một cách đột ngột như: Rung lắc nôi đối với trẻ nhỏ; không bao giờ bế thốc ngược; không xốc vác trẻ gấp gáp; không tung hứng trẻ khi nô đùa với con; không tát, đánh vào tai, vào đầu, vào mặt trẻ.

Những lúc bạn quá vui, quá giận, mất bình tĩnh dễ gây những động tác xốc lắc mạnh tay, vì thế, bạn cần lưu ý kiềm chế. Không nên để người đang tức giận bế ẵm trẻ.

BS. Nguyễn Minh Hiền (Sức Khỏe & Đời Sống)

Bé 3 tuổi não thụt vào trong hộp sọ vì người lớn thích cưng nựng, rung lắc mạnh
Trẻ liên tục được người lớn tung hứng hoặc lắc mạnh khiến não bộ tổn thương, gặp di chứng hoặc nguy hiểm tới tính mạng.
Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách