Mẹ bỉm sữa hoang mang dạy nhau phân biệt nước muối sinh lý giả hại con: Công ty lên tiếng!

Ngày 02/11/2018 18:12 PM (GMT+7)

Trước thông tin mà nhiều mẹ bỉm sữa lan truyền việc trên thị trường xuất hiện nước muối sinh lý dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là giả, phía đại diện công ty dược đã lên tiếng.

Nước muối sinh lý là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có tác dụng làm sạch tai mũi họng, nhỏ và rửa sạch mắt cho các bé bởi nước muối sinh lý có liều lượng vừa phải được các bác sĩ nghiên cứu chuyên sâu.

Tuy nhiên mới đây, trên mạng xã hội một số bậc phụ huynh vô cùng lo lắng trước thông tin trên thị trường xuất hiện nhiều loại nước muối sinh lý giả, kém chất lượng và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 1

Hội mẹ bỉm sữa chia sẻ rất nhiều thông tin xuất hiện nước muối sinh lý giả.

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 2

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 3

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 4

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 5

Khi một bài đăng của một mẹ bỉm sữa chia sẻ với nội dung như trên, rất nhiều người cũng đang dùng nước muối sinh lý để vệ sinh cho con nhỏ cũng tỏ ra vô cùng hoang mang. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đó, cũng có một vài ý kiến lên tiếng đính chính, theo họ không có chuyện nước muối sinh lý thật hay giả bởi nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trên là do phía công ty sản xuất nước muối sinh lý đổi số đăng ký và mẫu mã bao bì. Thậm chí nhiều người còn đăng tải một ảnh chụp tờ công văn cho thấy sự thông báo thay đổi phía công ty sản xuất nước muối sinh lý đưa ra.

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 6

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 7

Hình ảnh chụp công văn phía công ty sản xuất nước muối sinh lý thông báo về việc thay đổi mẫu mã mà nhiều người lan truyền.

Vậy, thực hư thông tin này là như thế nào?

Liên lạc với Dược sĩ Nguyễn Đình Hoàng – Ban chăm sóc khách hàng của Công ty Dược liệu Dược phẩm Pharmedic, ông xác thực sản phẩm Natriclorid 0,9% mới khác về bao bì và có vị đắng hơn đang được bán ở thị trường đúng là sản phẩm của công ty.

Ông cho biết, trong sản phẩm mới này, chữ P nằm ở giữa vỏ chai và vỏ hộp. Trên vỏ chai không có ghi địa chỉ công ty và số đăng ký như trước đây mà chỉ được in trên vỏ hộp. Bên cạnh đó, trong sản phẩm cũng được thêm thành phần Benzalkonium clorid có tính sát khuẩn dùng trong thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được xem là an toàn nhất (theo tài liệu BNF về thuốc dùng cho trẻ em, phiên bản 2015).

Theo đó, sản phẩm Natriclorid 0.9% mới này đã được công ty đưa ra thị trường vào tháng 8/2018. Giải thích về thuốc nhỏ mắt Natriclorid 0.9% mới khác về bao bì và có vị đắng, dược sĩ Hoàng cho biết: “Về mẫu hộp và nhãn trên chai thuốc mẫu mới, chỉ có logo chữ P màu đỏ cam (Pharmedic) mà không có dòng chữ Cty CPDPDL Pharmedic và địa chỉ…. vì chúng tôi phải in cỡ chữ lớn hơn về thành phần, chỉ định, cách dùng… để khách hàng dễ đọc.

Về toa thuốc mới không có trang thông tin tiếng Anh vì chúng tôi phải dành cả 2 mặt để in thông tin cần thiết đầy đủ cho khách hàng (khoảng 18 mục thông tin cho khách hàng như thành phần, dạng bào chế, chỉ định, cách dùng, chống chỉ định, cảnh báo và thận trọng dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, ảnh hưởng đến người lái xe, tương tác thuốc,…) nên không còn khoảng trống cho tiếng Anh.

me bim sua hoang mang day nhau phan biet nuoc muoi sinh ly gia hai con: cong ty len tieng! - 8

Về vị đắng và có bọt trong sản phẩm: theo khuyến cáo của Cục Quản Lý Dược, thuốc nhỏ mắt cho trẻ em cần phải dùng chất bảo quản, chất bảo quản Benzalkonium clorid có tính sát khuẩn dùng trong thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được xem là an toàn nhất (theo tài liệu BNF về thuốc dùng cho trẻ em, phiên bản 2015).

Chính vì vậy, kể từ tháng 8/ 2018, công ty chúng tôi dùng chất bảo quản Benzalkonium này cho thuốc nhỏ mắt, mũi Natriclorid 0,9%. Chất bảo quản này có vị đắng, nhưng hàm lượng rất nhỏ nên vị đắng chỉ thoáng qua. Tuy nhiên, một số trẻ em không thích vị đắng này nên chúng tôi cũng có sản phẩm Thuốc Nhỏ mũi, rửa mũi Natriclorid 0,9% không có vị đắng để quý phụ huynh sử dụng cho các cháu”.

Nói thêm về việc, khi lắc chai có hiện tượng bọt khí trong sản phẩm mới, dược sĩ Hoàng giải thích thêm, đó là do chất bảo quản Benzalkonium clorid khi pha vào vào dung dịch Natriclorid 0,9% gây ra hiện tượng này. Với sản phẩm mới này, mọi người có thể đọc thông tin có chất benzalkonium trên toa.

Chính vì vậy, mọi người mua lô thuốc tháng 8/2018 có những khác biệt về bao bì, vị đắng, có bọt như vừa giải thích đúng là sản phẩm của công ty. Với những sản phẩm cũ trước đây, mọi người cũng vẫn yên tâm sử dụng, không có vấn đề gì.

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ tránh bệnh tai mũi họng
Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý là phương pháp hiệu quả khi trẻ viêm mũi nhiều dịch, dịch đặc hoặc dịch có màu xanh, vàng... Dưới đây là cách...
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách