Bác sĩ Tai-Mũi-Họng chỉ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chuẩn nhấtBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 28/08/2018 19:00 PM (GMT+7)
Dưới đây, Ths. BS Nguyễn Tiến Hải sẽ chỉ cho các mẹ một số kinh nghiệm chăm sóc mũi, cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Video: Bác sĩ tư vấn cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh. 

Trẻ bị cảm, niêm mạc mũi bị viêm gây xuất tiết dịch mũi nhiều. Khi ấy, dịch mũi có thể chảy xuống cổ họng, tràn ra khỏi khoang mũi nên khiến bé bị chảy nước mũi hay còn gọi là sổ mũi.

Bác sĩ Tai-Mũi-Họng chỉ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chuẩn nhất - 1

Ths.Bs Nội trú Nguyễn Tiến Hải. 

Mặc dù sổ mũi không nghiêm trọng nhưng sẽ khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, kém ăn. Nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa.

Chính vì vậy, việc chăm sóc mũi, rửa mũi đúng cách và hút mũi ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất quan trọng để hạn chế việc dùng thuốc cho con. Từ đó, ngăn chặn các vấn đề bội nhiễm vi khuẩn, viêm xuống đường hô hấp dưới như phế quản hay phổi.

Tuy nhiên làm thế nào để rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách, không phải cha mẹ nào cũng biết. Dưới đây, Ths. BS Nguyễn Tiến Hải sẽ chỉ cho các mẹ một số kinh nghiệm chăm sóc mũi cho trẻ.

1. Khi nào nên hút - rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bị sổ mũi, không ốm, các mẹ yên tâm và không nên lo lắng nhiều cũng không cần nhỏ nước muối hay hút mũi cho con. Các mẹ hãy để cho con thoải mái.

Còn khi trẻ có biểu hiện viêm mũi, nghẹt tắc mũi nhiều, bị chảy nước mũi trong hay chảy mũi xanh, lúc này cha mẹ mới cần hút mũi và vệ sinh cho con, đặc biệt là học cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Bác sĩ Tai-Mũi-Họng chỉ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chuẩn nhất - 2

Trẻ có biểu hiện viêm mũi, nghẹt tắc mũi nhiều, bị chảy nước mũi trong hay chảy mũi xanh, lúc này cha mẹ mới cần hút mũi và vệ sinh cho con. (Ảnh minh họa)

2. Rửa mũi cho trẻ sơ sinh dùng nước gì?

Để đảm bảo an toàn khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đơn giản nhất các mẹ có thể dùng nước muối đun sôi để nguội rồi pha muối tinh theo tỉ lệ để tạo ra dung dịch rửa mũi. Ngoài ra, các mẹ có thể mua nước muối sinh lý hay nước muối chuyên rửa hoặc nước muối truyền rửa mũi cho con. Những loại nước muối này khá tốt vì đảm bảo vô khuẩn.

Tuy nhiên, với trường hợp trẻ lớn bị mũi nhầy xanh nhiều, các mẹ có thể mua gói muối chuyên dụng cho rửa mũi xoang để rửa và hút mũi cho con.

3. Bình rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Dụng cụ rửa - hút mũi cho trẻ có rất nhiều trên thị trường với nhiều loại khác nhau nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tương đối giống nhau, cha mẹ không cần lo lắng nhiều.

Đối với trẻ sơ sinh hay trẻ từ 2-4 tháng tuổi, do trẻ chưa cứng cổ, việc ngồi khó khăn nên các mẹ chỉ cần dùng dụng cụ hút mũi.

Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể rửa mũi cho bé bằng xilanh, các dụng cụ rửa mũi khác nhau để hút mũi cho con.

Bác sĩ Tai-Mũi-Họng chỉ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chuẩn nhất - 4

Đối với trẻ sơ sinh hay từ trẻ 2-4 tháng tuổi, do trẻ chưa cứng cổ, việc ngồi khó khăn nên các mẹ chỉ cần dùng dụng cụ hút mũi. (Ảnh minh họa)

4. Lưu ý rửa mũi cho bé bằng xilanh

Khi rửa mũi cho trẻ bằng xilanh, cha mẹ không nên bơm quá mạnh vì có thể lên tai con. Cha mẹ đặt con tư thế cúi ra trước 30-45 độ và nên làm thông mũi trước khi rửa mũi.

5. Rửa mũi cho bé 2 tuổi bằng gì khi bị sổ mũi, nghẹt mũi?

Với bé trên 2 tuổi, nếu con có mũi trong, cha mẹ có thể dùng nước muối biển để rửa mũi còn nếu con có mũi đặc, xanh thì cha mẹ rửa bằng bình, xilanh sẽ tốt hơn.

6. Có nên rửa mũi cho trẻ hàng ngày?

Đây là câu hỏi mà nhiều cha mẹ thắc mắc, mặc dù việc rửa mũi rất quan trọng khi trẻ bị ốm, tắc nghẹt mũi nhưng nếu trẻ không bị ốm thì cha mẹ không cần rửa mũi cho con hàng ngày.

7. Bình rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi, nên dùng những bình nào tốt nhất?

Hiện nay, không có nghiên cứu nào nói lên sự khác biệt về hiệu quả khi sử dụng các loại bình khác nhau khi rửa mũi cho trẻ. Vì vậy cha mẹ có thể lựa chọn những bình rửa mũi phù hợp với nhu cầu và chi phí của mình.

Thông thường trẻ 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ có thể sử dụng bình hút rửa mũi. Khi sử dụng bình, áp lực tay của các mẹ sẽ được kiểm soát nên tránh trường hợp bơm quá mạnh đẩy nước sang tai.

Các mẹ có thể yên tâm khi rửa hút mũi cho con, không nên lo lắng trường hợp bị áp lực lên tai bởi bác sĩ hút rửa mũi cho trẻ cũng sẽ có một lượng dịch nhất định xuống họng của trẻ, có thể khiến trẻ hơi ho, hơi sặc chút. Điều này hoàn toàn bình thường bởi không thể nào hút rửa nước mũi 100% từ bên này sang bên kia hết được.

Như vậy, các mẹ chỉ cần hút rửa mũi cho con mỗi khi con ốm đảm bảo an toàn theo nguyên tắc, con sẽ ít phải dùng kháng sinh, hạn chế bội nhiễm, hạn chế nguy cơ viêm xuống phổi.

8. Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh và lưu ý cách vệ sinh mũi cho trẻ

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh của mẹ Tây được bác sĩ Hải chia sẻ lại.

Khi hút mũi, cha mẹ nên kiểm tra mũi con có thông không. Nếu mũi con đã thông rồi, các mẹ nhỏ nước mũi một bên và đặt dụng cụ hút mũi vào bên mũi còn lại.

Ví dụ, mẹ nhỏ nước mũi bên phải thì phải đặt dụng cụ hút mũi bên trái. Khi hút từ bên phải sang bên trái thì dịch nước muối sẽ chảy từ phía trước mũi ra phía sau mũi bên trái, tiếp đó sang phía sau mũi bên bên phải và ra vùng hút mũi.

Bác sĩ Tai-Mũi-Họng chỉ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chuẩn nhất - 5

Các mẹ hút mũi nên đặt ống hút mũi một bên và nhỏ nước muối một bên mũi cho con thì việc hút mũi mới hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Với cách hút mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này, các mẹ đã rửa được 2 mũi sạch sẽ cho con, dịch mũi của con cũng hết. Lưu ý, khi các mẹ hút mũi nên đặt ống hút mũi một bên và nhỏ nước muối một bên mũi cho con thì việc hút mũi mới hiệu quả.

Nếu bé bị viêm mũi họng, cha mẹ nên vệ sinh cho trẻ sớm để con đỡ bị viêm, bội nhiễm. Cha mẹ tránh cho con tiếp xúc với người ốm để hạn chế bị lây nhiễm vi rút và vi khuẩn.

9. Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh an toàn từng bước

Trước khi rửa mũi, bố mẹ cố gắng làm thông cuốn mũi cuối trước bằng cách dùng thuốc co mạch để cho cuốn mũi co nhỏ lại tạo nên đường thở ở đường mũi của con để có thể rửa được tốt.

Sau khi mũi đã thông, các mẹ mới dùng đến thuốc rửa mũi. Nếu con bị viêm nhẹ, bố mẹ có thể dùng nước muối biển. Nếu mũi của con đặc nhiều nhiều mủ, dịch nhầy, dịch xanh, bố mẹ phải dùng bình rửa có thể là muối pha hoặc nước muối sinh lý.

Muối pha ưu việt hơn trong trường hợp rửa sẽ làm thông thoáng mũi và khô mũi. Niêm mạc mũi sẽ giảm xuất tiết đi.

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh nói chung và trẻ nhỏ nói riêng bằng bình là khi mũi đã được thông. Lúc này, bố mẹ không sợ nước sẽ lên tai con. Khi rửa mũi cho trẻ, bố mẹ bế con với tư thế cúi ra phía trước khoảng 45 độ.

Sau đó, bố mẹ đặt bình rửa mũi đã lấy đầy nước để vào mũi con và bóp đều tay. Nước sẽ từ bên mũi này sang bên kia vì mũi đã thông mà không sợ áp lực lên tai.

Trong trường hợp các mẹ cố rửa bóp mạnh quá mà chưa làm thông thì áp lực có thể tăng hơn và gây áp lực lên tai. Sau khi rửa mũi sạch, bố mẹ có thể dùng thuốc nhỏ mũi tại chỗ cho con.

Như vậy, bố mẹ đã hoàn thành quy trình rửa mũi một cách hoàn thiện.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/bac-si-tai-mui-hong-chi-cach-rua-mui-cho-tre-so-sinh-va-tre-...

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất mẹ nên biết
Hút mũi sai cách có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ cần nắm rõ cách hút mũi an toàn cho bé.

Theo Ths. BS Nội trú Nguyễn Tiến Hải (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách