Sữa mẹ 'tràn trề' nhờ bột móng giò

Ngày 03/04/2013 09:30 AM (GMT+7)

'Bài thuốc' hay giúp chị em luôn dồi dào sữa mà không tăng cân nhé!

Em sinh Cà Pháo xong cả tháng mà cân nặng chẳng giảm được tí nào các mẹ ạ, lại có vẻ tăng thêm nữa mới khổ chứ. Tại mẹ chồng em bắt ăn nhiều quá, cứ "nhồi" như nhồi gà ấy. Lượng thức ăn một bữa bây giờ có khi trước khi bầu bí em ăn được cả tuần chứ không ít. Bảo sao em không tăng cân! Chỉ tại em ít sữa quá nên mẹ mới bắt ăn nhiều như vậy. Thương con, em cố ăn hết nhưng nghĩ đến thân hình vốn đã béo giờ lại ngày càng quá khổ khiến em buồn phiền lắm. Khổ nhất là ăn nhiều mà lượng sữa chẳng tăng lên bao nhiêu. Cà Pháo thì dường như mỗi ngày lại đòi bú nhiều hơn nên khả năng con phải dùng thêm sữa ngoài là rất cao. Em lo đến mất ngủ!

Cả nhà em ai nấy cuống cuồng thử bao nhiêu cách để sữa về nhiều hơn, nhưng Cà Pháo vẫn khóc nhè suốt vì đói. Vậy nên dù không muốn chút nào em vẫn phải quyết định mua sữa bột về cho con. Hôm đầu pha một chút vào bình, Cà Pháo nhất định không chịu nuốt, cứ nhè ra rồi dúi dúi tìm "ti" mẹ. Lúc ấy nước mắt em giàn dụa vì thương con mà chẳng biết làm sao.


Bột móng giò giúp chị em lợi sữa sau sinh (Ảnh minh họa).

Mẹ chồng em thì quyết tâm không chịu thua, chiều ấy bà tìm mua về đến hơn chục cái móng lợn, bảo em: "Con chịu khó thử nốt bài thuốc này, nếu không hiệu nghiệm thì hãy cho thằng Cà Pháo bú sữa ngoài, kẻo lại hậm hụi. Mẹ nghe người ta nói là tốt lắm, có điều hơi khó uống thôi". Em vội vàng giục mẹ: "Mẹ cứ làm cho con, khó thế nào cũng uống được, con chỉ thương cháu không có sữa thôi". Vậy là mẹ bắt tay ngay vào rang móng lợn, mẹ rang lâu lắm, thấy chúng khô vàng dần và khá là thơm. Sau đó mẹ đem tất cả ra hiệu thuốc bắc nhờ người ta nghiền thành bột mịn. Pha bột móng lợn với nước ấm thì đúng là khó uống thật, nên mẹ bảo em ăn cùng với cháo. Thật tuyệt, chỉ nhờ thế thôi mà sữa về nhiều lắm các mẹ ạ. Cà Pháo có hôm bú no nê mà vẫn không hết ấy, dạo này cu cậu chẳng thấy khóc nhè như trước, lúc nào cũng cười toe vì no sữa mà.

Mẹ chồng em kể, hôm đó đi chợ mua móng giò về nấu cháo như mọi ngày, cô bán thịt vốn quen mặt niềm nở: "Bác chăm con dâu ghê nhỉ, ngày nào cũng thấy nấu cháo móng giò". Mẹ thở dài: "Gớm chăm gì đâu cô, tại mẹ nó ít sữa quá nên mới phải ăn suốt như vậy, chứ ăn nhiều cũng khổ vì béo chứ sướng gì". "Ngày trước cháu đẻ xong cũng thiếu sữa, nhưng chỉ ăn phần móng thôi bác ạ. Đem rang lên, tán nhuyễn rồi pha nước ấm uống là sữa xuống nhiều ngay. Chứ ăn hết cả phần thịt thì béo lắm!" Nghe cô ấy nói vậy nên mẹ em vội hỏi cặn kẽ cách làm rồi mua thêm phần móng non mang về. Kết quả thì mọi người thấy rồi đấy. Cũng may nhờ mẹ chồng em kịp tìm được bài thuốc hữu hiệu đó, nếu không Cà Pháo đã phải bú ngoài rồi mà em thì không biết khi nào mới giảm cân được nữa. Em biết ơn mẹ thật nhiều vì điều đó.

Giờ em chỉ phải ăn uống bình thường để đủ chất cho Cà Pháo bú thôi chứ không còn phải "nhồi" như lúc trước nữa. Cân nặng cũng bắt đầu giảm đáng kể rồi nhé. Em vui lắm! Như trút được gánh nặng vậy vì không lo con phải bú ngoài nữa. Nhân lúc rảnh rỗi, em chia sẻ kinh nghiệm này với các mẹ khác, để ai bị thiếu sữa thì có thể tham khảo nhé! Mẹ dùng phần móng non của chân lợn, đem rang kĩ đến lúc vàng thơm rồi nghiền nhuyễn để ăn với cháo hàng ngày. Hoặc đơn giản nhất là đem pha chừng một thìa bột móng với nước ấm để uống. Cách này giúp sữa về rất nhanh mà tuyệt vời nhất là không sợ béo nhé!

Chúc các bé luôn được no nê sữa!

Chia sẻ của mẹ Cà Pháo gửi từ địa chỉ email: hanhchi...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nuôi con bằng sữa mẹ