Thu phí thang máy 18 nghìn/lần, trẻ tiểu học leo bộ 22 tầng

Ngày 08/01/2015 08:46 AM (GMT+7)

Cho rằng học sinh đi lại lên nhà ăn nhiều gây hỏng thang, chủ đầu tư một chung cư ở TQ quyết định thu phí gây bức xúc.

Công ty quản lý của một tòa nhà dân cư ở Côn Minh, Trung Quốc gần đây đã đưa ra một thông báo yêu cầu mỗi người muốn sử dụng thang máy để lên các nhà hàng trên tầng thượng phải trả 5năm nhân dân tệ một lần sử dụng. Hầu hết khách hàng quen tại nhà hàng này là trẻ em học tại một trường tiểu học gần đó đến ăn trưa mỗi ngày.

Thu phí thang máy 18 nghìn/lần, trẻ tiểu học leo bộ 22 tầng - 1
Một chung cư ở Côn Minh, Trung Quốc yêu cầu mỗi người muốn sử dụng thang máy để lên các nhà hàng trên tầng thượng phải trả 5 NDT một lần sử dụng khiến hàng chục học sinh phải leo bộ.

Được biết, chuỗi nhà hàng này có tên là Xiaofanzhuo, được đặt tại các tầng 5, 20 và tầng 22 của tòa nhà. Bởi vì có rất nhiều người thích nhà hàng này nên nhiều học sinh và phụ huynh không muốn trả tiền  sử dụng thang dụng đành phải leo lên tất cả các tầng bằng đường cầu thang bộ thoát hiểm. Rất nhiều em học sinh tiểu học đã ngã gục khi leo 22 tầng để ăn trưa, một số bật khóc khi leo được nửa chừng và không muốn đi nữa.

Thu phí thang máy 18 nghìn/lần, trẻ tiểu học leo bộ 22 tầng - 2
Cứ đền giờ ăn trưa, hàng chục học sinh và phụ huynh, giáo viên phải leo bộ 22 tầng lầu để đến nhà ăn.

Thu phí thang máy 18 nghìn/lần, trẻ tiểu học leo bộ 22 tầng - 3
Nhiều em đổ gục ngay khi vừa leo đến nơi.

Thu phí thang máy 18 nghìn/lần, trẻ tiểu học leo bộ 22 tầng - 4
Có những em sức khoẻ yếu đã phải bật khóc.

Cơ quan quản lý toà nhà tuyên bố rằng họ thiết lập luật này vì việc phụ huynh và học sinh của trường tiểu học nọ sử dụng thường xuyên thang máy của toà nhà đã làm tăng đáng kể chi phí bảo trì.

Tuy nhiên,phụ huynhkhi báo cảnh sát, cảnh sát ở khu vực này cho biết, các chủ nhà hàng thậm chí không nên được kinh doanh trong tòa nhà, vì nó đặt ra những rủi ro không an toàn cho học sinh và gây nhiễu các cư dân sống ở đó.

"Vấn đề không phải là thu tiền hay không mà đơn giản là ban quản lý làm vậy để đuổi nhà hàng ra khỏi toà nhà”,một cảnh sát cho biết.

Một quan chức tại Cục Kiểm soát Côn Minh nhận định, phí quản lý tài sản chung cư không bao gồm chi phí bảo trì cho các thang máy. "Vì vậy việc ban quản lý chung cư tính phí cho học sinh và cha mẹ là không hề phạm pháp, chỉ là không có quy định về việc thu phí bao nhiêu là hợp lý.", vị này kết luận.

Sự việc đã khiến nhiều phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc. 

Theo H.G (chinadaily) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội