Top thực phẩm ăn vào dễ mất con

Ngày 29/09/2014 08:58 AM (GMT+7)

Lạc, lòng trắng trứng, mật ong... đều nằm trong top thực phẩm có hại cho trẻ dưới 1 tuổi.

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm và đang trong quá trình hoàn thiện. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho trẻ, các mẹ nên tránh một số loại thực phẩm có hại cho trẻ sau đây:

Các loại hạt và đậu phộng

Trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn các loại hạt, nhất là đậu phộng vì có thể gây tắc nghẽn đường thở. Bên cạnh đó, đậu phộng dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ nếu gia đình bé có tiền sử dị ứng. Vì vậy, nên hoãn cho bé ăn các loại hạt và bơ lạc tới khi được sự đồng ý của bác sỹ.

Lòng trắng trứng

Trứng chứa hàm lượng lớn protein, vitamin D và các khoáng chất, tuy nhiên lòng trắng  trứng lại rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Nhưng protein trong lòng đỏ trứng thường hiếm khi gây dị ứng. Vì vậy các mẹ có thể cho bé ăn lòng đỏ trứng khi đã được từ 7 đến 8 tháng tuổi.

Top thực phẩm ăn vào dễ mất con - 1
Lòng trắng trứng đươc liệt kê vào danh sách thực phẩm nguy hiểm cho trẻ.

Mật ong

Mật ong không chỉ có hàm lượng đường cao mà còn chứa Clostridium botulinum – loại bào tử vô hại với người trưởng thành, nhưng có khả năng gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mật ong là loại thực phẩm nằm trong danh sách “cấm” đối với trẻ dưới 1 tuổi mà các mẹ cần phải lưu tâm.

Sữa bò

Dưới một tuổi, bé không thể tiêu hóa các protein và khoáng chất có trong sữa bò. Ngoài ra, các chất trong sữa bò gây hại thận, dạ dày và ruột của trẻ. Sữa bò cũng không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ và sữa công thức đối với sự phát triển của trẻ.

Lúa mỳ

Do chất dị ứng có trong lúa mì nên phải chờ đến khi bé được ít nhất một tuổi mới nên tập cho ăn. Hơn nữa, lúa mỳ chứa loại protein khó tiêu hóa có thể gây phát ban, táo bón, khó ngủ đối với trẻ sơ sinh.

 Nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa lượng đường cao và mất đi nhiều chất dinh dưỡng hơn trong trái cây nguyên vẹn. Một số loại như nước ép cam, nho và quýt giàu vitamin C nhưng chứa nhiều axit không tốt cho hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của trẻ.

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là thực phẩm rất dễ gây dị ứng, vì vậy chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu đời. Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản không nhé.

Dâu tây

Top thực phẩm ăn vào dễ mất con - 2
Dâu tây nhiều vitamin nhưng vẫn nằm trong danh sách thực phẩm không tốt cho trẻ.

Dâu tây giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe, nên được bổ sung trong  thực đơn của gia đình, tuy nhiên lại không phải của bé. Dâu không chỉ chứa nhiều axit ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây dị ứng, phát ban.

Socola

Hàm lượng caffeine trong socola khá cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và sự phát triển chiều cao của trẻ. Không chỉ 1 tuổi mà kể cả lớn tuổi hơn thì mẹ cũng nên tránh cho bé ăn loại thực phẩm không tốt này.

Theo Hoài Nguyễn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm