Trần Thị Quỳnh: Trẻ con rất phức tạp

Ngày 26/04/2013 11:31 AM (GMT+7)

Muốn hiểu con trẻ muốn gì, nghĩ gì... thì cha mẹ cần chuyên tâm và yêu thương.

Đăng quang ngôi cao nhất của một cuộc thi sắc đẹp nhưng Hoa khôi Thể thao Trần Thị Quỳnh lại chọn trở thành một người phụ nữ của gia đình lấy chồng sinh con, lập thân trước khi lập nghiệp.

Với Quỳnh, hạnh phúc của người phụ nữ thành công chỉ trọn vẹn khi có một gia đình êm ấm song hành.

Giữ chồng bằng sự quan tâm từ những điều nhỏ nhất

- Rất nhiều phụ nữ đẹp nghĩ rằng, đã đẹp thì không cần phải giữ chồng, quan điểm của chị thì sao?


Chồng tôi hay bảo rằng “cây của mình thì mình phải rào”. Vợ chồng là phải giữ nhau, mà giữ nhau là bằng sự quan tâm đến nhau từ những cái nhỏ, không để mọi thứ kìm nén trong lòng. Vợ chồng nhiều khi cũng phải hi sinh cho nhau. Vợ chồng là đạo nghĩa lớn lao, xem nó quan trọng thì tức khắc biết giữ nhau.

- Không ít những cặp đôi bảo rằng, yêu mới là thời điểm hạnh phúc nhất, sau hai năm mật ngọt đã vơi dần, và sống càng lâu thì chỉ là nghĩa vụ nhiều hơn?

Không ai có thể nói về một tương lai quá xa, nhưng hiện tại chúng tôi thì ngược lại. Ngày mới yêu chúng tôi có vẻ “thờ ơ” hơn, cưới nhau rồi thì chia sẻ nhiều hơn. Vợ chồng dĩ nhiên có nhiều cung bậc, có những lúc chồng bị cuốn vào công việc xao nhãng vợ con, vợ cuốn vào việc chăm con, ít quan tâm đến chồng.

Nhưng hễ thấy biểu hiện có chút bất thường thì cần ngồi lại thẳng thắn với nhau, đừng cho là chuyện nhỏ mà bỏ qua thì nó sẽ trở thành mối lo lớn.

- Áp lực về cuộc sống giờ cũng đổ lên vai vợ chồng trẻ rất nhiều, nhất là với những người đẹp sống trong hào nhoáng của showbiz, gia đình chị thì sao?

Chồng tôi bảo rằng phụ nữ đẹp trong cuộc sống thì nhiều, nhưng để chọn được người vợ đẹp, có tính cách, ủng hộ chồng, giúp chồng nở mày nở mặt mới khó. Điều khiến tôi hạnh phúc là sống với tôi, chồng không có áp lực, rất nhẹ nhàng.


Muốn hiểu con trẻ muốn gì, nghĩ gì... thì cha mẹ cần chuyên tâm và yêu thương.

- Và có nhiều quy ước với nhau không? Bí quyết để làm mới cuộc sống hôn nhân của vợ chồng chị là?

Tôi nghĩ sự tôn trọng cũng là điều rất quan trọng trong hôn nhân. Chúng tôi tránh nhắc về quá khứ và những điều mà cả hai không thích để tránh gây cho nhau hiểu lầm là đối tác không tôn trọng mình.

Trong cuộc sống, hai vợ chồng cũng phân chia rõ công việc, chia sẻ với nhau. Cuối tuần chúng tôi hoàn toàn dành thời gian cho nhau, đi xem phim, ăn uống, shopping và thỉnh thoảng là những chuyến đi xa.

- Nhiều người bảo Quỳnh thay đổi rất nhiều sau khi sinh, chị có thấy thế không?

Đúng là lập gia đình, sinh con khiến tôi thay đổi rất nhiều. Tôi sống có trách nhiệm, không bộc phát và trưởng thành hơn, biết tính toán, vun vén cho cuộc sống hơn. Ngày xưa tôi cũng trầm quá so với “quy định”, giờ sống cởi mở hơn, biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn, làm gì cũng là nghĩ cho chồng cho con chứ không chỉ nghĩ riêng bản thân.

Trẻ con phức tạp, để hiểu thì phải chuyên tâm

- Chuyện chăm con thì sao, chị có phải là bà mẹ đảm?

Trẻ con phức tạp, để hiểu thì phải chuyên tâm. Giờ tôi có thể nằm lòng tất cả các kiến thức nuôi dạy trẻ. Thời gian từ khi bầu bí đến nay tôi đều dành trọn cho con gái mình.

- Với chị, điều gì là quan trọng khi nuôi dạy trẻ?

Tôi nghĩ mỗi một giai đoạn cần sự chăm sóc khác nhau. Khi bé còn nhỏ thì dĩ nhiên chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh, tắm nắng để phát triển chiều cao, răng lợi của trẻ là quan trọng. Khi bé lớn hơn một chút thì ngoài dinh dưỡng, quan điểm của tôi là việc tạo thói quen cho con vô cùng quan trọng.

Khi trẻ còn bé, con quấn quýt bạn khi bạn bận rộn thì đừng xua con đi mà hãy di chuyển sự chú ý của trẻ bằng cách cho trẻ khám phá những thứ xung quanh.

- Chuyện ăn uống của trẻ luôn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ?

Cherry nhà tôi 5 phút là có thể xử lý xong một chén bột. Con thích gì thì cho ăn nấy. Từ tháng thứ 4, tôi đã cho cháu uống nước quả, nước cháo loãng, tháng 5 ăn bột gạo, tháng 6 cho trẻ tiếp cận với hoa quả, cá xay nhuyễn…

Phải chăm chút bữa ăn của trẻ và nấu thật ngon, trẻ cũng rất tinh, dở là chán ăn ngay, đừng cho trẻ ăn mãi một nhóm đồ ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn. Không nên hình thành thói quen xấu cho con từ bé, điển hình đừng dụ trẻ ăn bằng các món đồ chơi như iPad, coi ti vi sẽ khiến trẻ không chú tâm đến việc ăn uống. Nếu trẻ tập trung hơn thì sự tiêu hóa tốt hơn.

- Chị đã cai sữa cho bé chưa?

Cháu được 12 tháng thì tôi cai sữa. Con hấp thu được rất nhiều dinh dưỡng từ sữa mẹ, tốt cho hệ miễn dịch của con. Và tôi cảm thấy cho con bú không có ảnh hưởng xấu đến cơ thể của mẹ.

- Mục tiêu của các bậc cha mẹ hiện nay đều cố gắng hết sức để con có thể vào học trường quốc tế, đó có phải là đích phấn đấu của chị?

Bạn có thể cho con vào học trường quốc tế nhưng đừng quá huyễn hoặc và kì vọng vào môi trường này mà giao phó tất cả cho nhà trường. Phải cân đối giữa môi trường thực tế để giúp trẻ không quá bị sốc khi đi học được học một cách ứng xử khác, về lại sống trong môi trường khác hoàn toàn.

Quan trọng rèn cho con sự tự lập, không để con trẻ như gà gô. Bố mẹ chỉ thực sự dang tay khi con cái thực sự cần. Rèn cho con thói quen tự giác từ nhỏ, nuôi dạy con khỏe. Yêu con hết mình nhưng không quá kì vọng vào con.

Không làm việc đồng nghĩa bạn xóa tên mình khỏi cuộc đời

- Lấy chồng, bỏ cuộc chơi sớm hơn so với những người bạn đồng lứa, có khi nào Quỳnh thấy hối tiếc?

Tôi không có gì để hối tiếc. Bạn không thể có mọi thứ cùng một lúc. Tôi hài lòng về con đường mình đã chọn. Trước khi lấy chồng, tôi cũng đã có một đời sống năng động, đánh dấu một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Tôi là phát triển đúng quy luật đấy chứ.

- Sau thời gian lánh khỏi showbiz, chị có vẻ đã nôn nóng trở lại? Chị mong đợi gì?

Ngày xưa, tôi chỉ là một cô gái bình thường với ước mơ bình thường. Hoạt động trong môi trường showbiz đã giúp tôi hoàn thiện mình rất nhiều. Để có một cuộc sống cân bằng thì người phụ nữ phải làm việc nếu không sẽ thấy mình bị tụt hậu và buồn chán.

Tôi rất thích câu nói của một người bạn: “Anh còn làm việc, còn hoạt động đồng nghĩa anh càng khắc sâu vào cuộc đời này. Còn nếu anh rời xa công việc cũng có nghĩa anh xóa bỏ tên mình khỏi cuộc đời”.

- Chị là trường hợp đi ngược dòng so với số đông nghệ sĩ. Lập gia đình có là rào cản phát triển sự nghiệp không?

Tôi “đi ngược dòng” (cười) nên không thấy gia đình là rào cản mà ngược lại còn “chắp cánh” cho tôi. Bây giờ mình mới chín muồi để có thể làm mọi thứ. Quan trọng là bạn chọn lối nào để đi.

- Chồng chị và gia đình có ủng hộ sự dấn thân vào công việc lần này?

Tôi may mắn có một gia đình luôn sát cánh và hỗ trợ tôi hết mình. Chồng tôi ủng hộ những gì tôi thích. Bố mẹ chồng cũng là người tân tiến nên luôn tạo điều kiện cho con dâu phát triển hơn. Chính vì thế, dù có làm gì đi chăng nữa tôi cũng giữ sự cân bằng, chuyên tâm và không đặt mình vào trạng thái tham quá, cái gì cũng muốn.

Tôi muốn phát triển sự nghiệp cá nhân nhưng không sa đà, lơ là phận sự của một người phụ nữ có gia đình. Lần quay trở lại này tôi cũng muốn cống hiến thêm cho xã hội, đang nỗ lực để có thể xây dựng một quỹ cho người thể thao khuyết tật. Đó là những con người kiên cường, mạnh mẽ, đã tiếp thêm nghị lực cho tôi.

Theo Thu Vân (Mẹ & bé)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con