Trẻ bị viêm amidan khi nào cần phải phẫu thuật?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 02/08/2018 14:43 PM (GMT+7)
Trẻ bị viêm amidan to quá sẽ không thu nhỏ lại và sẽ gây ra các vấn đề bít tắc đường thở, làm đường thở hẹp lại gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ, ảnh hưởng việc cung cấp oxy cho não và khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ, tinh thần.
Trẻ bị viêm amidan khi nào cần phải phẫu thuật? - 1

Bài viết được tư vấn bởi Ths. BS Nguyễn Tiến Hải

Video: Bác sĩ Nguyễn Tiến Hải nói về bệnh viêm amidan ở trẻ

Viêm amidan là một trong những căn bệnh về đường hô hấp phổ biến hiện nay khi thời tiết chuyển mùa hay do việc chăm sóc sức khỏe không đúng cách. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên trẻ em là đối tượng dễ mắc phải nhất khi hệ miễn dịch yếu, cấu trúc amidan chưa được hoàn thiện.

Dưới đây Ths. BS Nguyễn Tiến Hải sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề trẻ bị viêm amidan.

1. Nguyên nhân trẻ bị bệnh viêm amidan

Trẻ bị viêm amidan khi nào cần phải phẫu thuật? - 2

Ths.BS Nguyễn Tiến Hải.

Bé bị viêm amidan nguyên nhân hay gặp nhất là do vi rút và do thời tiết, trẻ nhạy cảm đồ lạnh. 2 nhóm nguyên nhân này chiếm 80% và 20% còn lại viêm amidan do vi khuẩn, trong đó, nhóm vi khuẩn hay gặp nhất là liên cầu, phế cầu,…

2. Biểu hiện trẻ bị viêm amidan

Viêm amidan biểu hiện theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau:

- Viêm amidan do vi rút chỉ khiến amidan đỏ không có mủ, viêm đau không nhiều.

- Viêm amidan do vi khuẩn sẽ sưng nhiều, đỏ do xung huyết hoặc đỏ có xuất huyết. Trường hợp hay gặp là có mủ trắng trên bề mặt amidan hay giả mạc amidan (màng mủ trắng bao phù toàn bộ amindan). Những trường hợp này có thể gặp trong viêm amidan do bạch hầu nhưng rất ít.  

- Viêm amidan cấp tính kèm biểu hiện sốt cao, đau họng vừa phải trong viêm do vi rút và đau nhiều khi viêm do vi khuẩn, viêm nhiệt. Một số triệu chứng cấp tính biểu hiện rõ kèm theo sốt viêm là trẻ ăn uống khó, nói khó, hơi thở hôi.

Trẻ bị viêm amidan khi nào cần phải phẫu thuật? - 3

Bé bị viêm amidan nguyên nhân hay gặp nhất là do vi rút và do thời tiết, trẻ nhạy cảm đồ lạnh. (Ảnh minh họa)

3. Điều trị viêm amidan

Đối với các trẻ bị viêm amidan do vi rút sẽ không dùng kháng sinh điều trị. Điều quan trọng nhất là việc chăm sóc trẻ về ăn uống để giữ gìn, nâng cao thể trạng hoặc có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nếu sốt cao, đau nhiều.

Ngoài ra, trẻ sẽ được vệ sinh dùng nước xúc họng để tránh bội nhiễm vi khuẩn do amidan sau khi sốt vi rút.

Nếu bé bị viêm amidan do vi khuẩn cần phải dùng kháng sinh, giảm viêm, cộng với súc họng hoặc dùng thuốc hạ sốt, giảm đau vài hôm. Thông thường, trẻ dùng thuốc 5 hôm hoặc 7 hôm sẽ khỏi vì các vấn đề của amidan đã được giải quyết.

Trẻ điều trị không tốt hoặc để lâu sẽ dẫn đến tình trạng viêm amidan, áp xe xung quanh amidan, viêm tấy quanh amidan. Những trường hợp nặng như này, trẻ phải dùng đường tiêm truyền để điều trị.  

80% nguyên nhân bệnh là do vi rút bởi vậy kháng sinh sẽ không dùng để điều trị. Nếu trẻ dùng kháng sinh điều trị bệnh do nguyên nhân môi trường, vi rút sẽ góp phần khiến trẻ bị kháng kháng sinh. Nguy cơ lâu dài sẽ lây nhiễm sang người kháng nếu có vi khuẩn kháng kháng sinh sau này.

Trẻ bị viêm amidan khi nào cần phải phẫu thuật? - 5

80% nguyên nhân trẻ bị viêm amidan là do vi rút bởi vậy kháng sinh sẽ không dùng để điều trị. (Ảnh minh họa)

4. Khi nào nên cắt viêm amidan ở trẻ

Đa số cha mẹ đều sợ vấn đề phẫu thuật cắt amidan, tuy nhiên nếu trẻ bị 5-7 lần/năm có viêm mủ, amidan cấp mủ, viêm sốt cao điển hình, mọi người nên cắt amidan. Phẫu thuật amidan sẽ giúp cho trẻ khỏi, ít bị viêm họng lại bởi amidan khi cắt hết các tổ chức sẽ không tái phát.

Nếu cha mẹ không phẫu thuật cho trẻ, tình trạng to quá sẽ không thu nhỏ lại được và sẽ gây ra các vấn đề bít tắc đường thở, làm đường thở hẹp lại gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ, ảnh hưởng việc cung cấp oxi cho não và khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ, tinh thần do oxi trong lúc ngủ giảm xuống.

Đặc biệt, nếu viêm amidan to quá, gây ngừng thở khi ngủ kéo dài trên 10 giây với tần suất lặp đi lặp lại kéo dài, cha mẹ nên cân nhắc cắt amidan cho con để giải phóng đường thở. Lợi ích của việc cắt amidan lớn hơn rất nhiều lần so với rủi do gặp phải.

Trẻ bị viêm amidan khi nào cần phải phẫu thuật? - 6

Nếu cha mẹ không phẫu thuật cho trẻ, tình trạng to quá sẽ không thu nhỏ lại được và sẽ gây ra các vấn đề bít tắc đường thở, làm đường thở hẹp lại gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ. (Ảnh minh họa)

5. Có nên dùng phương pháp dân gian điều trị khi trẻ bị bệnh?

Thông thường, những trường hợp trẻ bị viêm amidan do vi rút đơn thuần có thể dùng các phương pháp dân gian như ngậm, súc họng bằng nước muối, dung dịch sát khuẩn, mật ong, đường phèn hoặc những phương pháp dân gian khác chỉ 3-5 ngày trẻ có thể ổn định.

Tuy nhiên, với trường hợp bệnh do sốt vi rút 3-5 ngày có xu hướng tăng lên, mọi người nên đưa con đi khám vì có thể con đã bị bội nhiễm vi khuẩn, cần phải bác sĩ đánh giá có dùng kháng sinh hay không.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/tre-bi-viem-amidan-khi-nao-can-phai-phau-thuat-c32a667981.ht...

Viêm amidan ở trẻ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị
Viêm amidan ở trẻ cần được điều trị đầy đủ liệu trình trẻ mới dứt được bệnh, nếu không sẽ tái phát.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm amidan