Đau đầu, buồn nôn tưởng say nắng, mẹ Nghệ An bỗng nằm liệt giường, bất lực không thể chăm con

Ngày 20/07/2019 00:43 AM (GMT+7)

Nửa năm nay đôi chân, đôi tay chị Giang bỗng nhiên bị tê liệt, mọi sinh hoạt của chị đều nhờ vào chồng và 2 con nhỏ.

Cuộc sống đâu ai biết trước được điều gì, mới ngày nào chị Vũ Thị Giang (35 tuổi, xóm 9, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) vẫn còn khỏe mạnh làm lụng cùng chồng chăm sóc 2 con nhỏ vậy mà nửa năm nay, chị phải gắn mình với chiếc giường, tứ chi liệt hoàn toàn, mọi việc đều phải nhờ người thân vì căn bệnh viêm màng não và viêm tủy sống.

dau dau, buon non tuong say nang, me nghe an bong nam liet giuong, bat luc khong the cham con - 1

Chị Giang bị liệt 4 chi khi mắc cùng lúc 2 căn bệnh hiểm nghèo. 

Chủ quan khi đau đầu, buồn nôn tưởng say nắng, mẹ Nghệ An đổ bệnh nặng

Chị Vũ Thị Giang và anh Hồ Ngọc Lam kết hôn với nhau được hơn 15 năm. Anh chị có 2 người con, một bé sinh năm 2003, năm hay học lớp 10 còn một bé sinh năm 2014, năm nay mới tròn 5 tuổi. Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình, anh Lam – chồng chị Giang cho biết, vợ chồng anh đều là nông dân, vợ anh ở nhà làm 2 sào ruộng kiếm chút gạo ăn còn anh làm phu hồ, mỗi tháng cũng được 3 triệu có đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống gia đình.

Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua, ở quê thu nhập thấp, vợ chồng anh phải ăn uống tằn tiện để cho chút tiền lo cuộc sống mai sau. Thế rồi, vì lo chữa trị để có con thứ 2 cho có anh có em, vợ chồng anh lại dốc hết vốn liếng, của cải tích góp được chạy chữa suốt 11 năm trời.

11 năm ấy, vợ chồng anh đi chạy chữa ròng rã khắp các bệnh viện từ trong Nam lẫn ngoài Bắc, mãi đến năm 2014 mới có được bé Phúc.

“Vất vả, gian nan và tốn kém bao nhiêu tiền của là vậy, đến lúc đạt thành quả những tưởng vợ chồng yên chí làm ăn sửa lại cái nhà mái ngói cũ kỹ dột nát, nuôi các con ăn học đàng hoàng, ai ngờ tai họa bệnh tật ập đến”, anh Lam rưng rưng nhìn vợ.

Cái tai họa mà anh Lam nói đến đó là căn bệnh viêm màng não, viêm tủy mà chị Giang đang phải gánh chịu. Chúng khiến chị từ một người phụ nữ khỏe mạnh bỗng chốc trở thành một người bị liệt hoàn toàn, phải nằm liệt giường, không thể chăm lo cho chính bản thân mình nửa năm nay.

dau dau, buon non tuong say nang, me nghe an bong nam liet giuong, bat luc khong the cham con - 3

Chị được chuyển ra nằm ở ngoài cho thoáng, các con sáng nào cũng bóp tay, chân cho mẹ đỡ mỏi. 

Anh Lam kể, 3 tháng trước khi vợ anh đổ bệnh, trong lúc đang đi làm cỏ ngoài đồng, vợ anh bỗng thấy đau đầu, buồn nôn nhưng lúc đó chủ quan, vợ chồng anh chỉ nghĩ bị say nắng, bị cúm đơn giản. Vì cuộc sống gia đình khó khăn nên vài ngày sau vợ anh lại gượng dậy đi làm tiếp. Tuy nhiên không lâu sau đó, vợ anh bỗng thấy đôi chân tê bì, mất dần cảm giác. Sau khi đưa vợ đi khám, anh mới ngỡ ngàng với kết quả vợ đang mang căn bệnh quái ác viêm màng não, viêm tụy.

Cầm tờ giấy báo bệnh trên tay, cả anh Lam và chị Giang lặng người không hiểu vì sao căn bệnh quái ác này lại ập đến với gia đình mình. Đặc biệt, anh chị ngỡ ngàng hơn khi căn bệnh biến chứng chỉ vài ngày sau khiến chị Giang bị liệt hoàn toàn, mọi sinh hoạt phải nhờ người thân giúp đỡ.

“Từ đầu biểu hiện bị cảm cúm, đau đầu, buồn nôn, gia đình lao vào làm ăn kiếm tiền không nghĩ gì rồi bị biến chứng sang não và tim, lúc biết bệnh gia đình mới biết, bây giờ bị liệt tứ chi cũng đành phải chịu”, anh Lam nghẹn lại.

dau dau, buon non tuong say nang, me nghe an bong nam liet giuong, bat luc khong the cham con - 4

Căn nhà ngói 3 gian chẳng có đồ vật gì giá trị ngoài bộ bàn ghế và chiếc giường. Tường bở vữa, mái dột khi mưa đến. 

Con sẽ là đôi chân, đôi tay của mẹ

Từ ngày phát hiện ra bạo bệnh, anh Lam và gia đình đưa chị Giang đi khắp các bệnh viện điều trị bệnh nhưng vì kinh tế kiệt quệ, không có ai đi làm nên đành phải xin về nhà uống thuốc cầm cự. Chị Giang lại phải về nhà chịu những cơn đau đớn do căn bệnh gây ra.

Cuộc sống gia đình anh Lam trước đã khó khăn nay chị Giang mắc bệnh lại càng khó khăn hơn. Vì một mình anh làm trụ cột kinh tế lo thuốc thang cho vợ, chi trả sinh hoạt hàng ngày trong khi lương phu hồ bữa đực bữa cái chỉ có vài ba triệu nên căn nhà ngói 3 gian tường bở vữa, mưa xuống dột khắp nơi, anh cũng chẳng biết làm thế nào để cho vợ bệnh, con thơ bớt khổ.

Kể từ ngày người vợ đầu ấp tay gối mắc bạo bệnh anh Lam suy sụp rất nhiều, không ngày nào anh không rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy vợ và 2 con nhưng anh vẫn phải cố gắng để đi làm kiếm được đồng nào hay đồng ấy.

Anh Lam cho biết, mặc dù các con còn nhỏ không biết gì nhưng khi thấy mẹ nằm liệt giường, không đi lại được, các con cũng lo sợ rất nhiều. Con trai lớn học lớp 10 đã định nghỉ học để đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ còn con trai út 5 tuổi cũng không chịu đi học để ở bên cạnh, chăm sóc mẹ.

“Trước, thằng út Phúc cứ bên mẹ không chịu đi học. Con bảo “Con không đi học nữa, không muốn xa mẹ sợ mẹ không thấy mẹ buồn”, tôi quặn thắt tim lại. Gia đình và mẹ cháu phải nói, động viên hai cháu rất nhiều mới có thể tiếp tục đi học tiếp.

Hễ đi học về các cháu lại bám lấy mẹ. Bây giờ nghỉ hè, các bé ở nhà suốt chăm sóc, trò chuyện với mẹ bớt buồn.

Mỗi lúc vợ tôi buồn, khóc bất lực không thể chăm con, không thể đi lại, làm những việc cơ bản cho bản thân, 2 con lại phải động viên “Mẹ cố gắng ở bên 3 bố con, để bố và chúng con đỡ khổ, con sẽ là đôi tay đôi chân của mẹ”, anh Lam lau 2 dòng nước mắt đang lăn dài trên đôi má rám nắng của mình.  

dau dau, buon non tuong say nang, me nghe an bong nam liet giuong, bat luc khong the cham con - 5

dau dau, buon non tuong say nang, me nghe an bong nam liet giuong, bat luc khong the cham con - 6

Bé Phúc 5 tuổi thương mẹ nên lúc nào cũng chăm sóc, ở bên mẹ. 

Từ khi mẹ bị ốm, hai bé nhà anh chị lại quấn mẹ hơn, lúc nào cũng ở sát bên mẹ. Sáng nào hai em cũng bóp chân tay cho mẹ đỡ mỏi, bé lớn giúp mẹ vệ sinh cá nhân còn bé út lại làm những công việc lặt vặt mà mẹ và anh sai rồi cùng trò chuyện với mẹ để mẹ bớt buồn, suy nghĩ lạc quan hơn.

Hiện nay, bé lớn học lớp 10 có thể cơm nước, chăm sóc, giúp mẹ vệ sinh cá nhân nên anh Lam yên tâm hơn đi làm kiếm tiền lo cuộc sống. Hễ ai chỉ ở đâu có thuốc tốt anh cũng mua về cho vợ uống. Mong muốn lớn nhất của anh và 2 con bây giờ chẳng gì hơn là vợ mau chóng khỏi bệnh, ở bên 3 bố con anh lâu hơn nữa.

Mọi thông tin liên hệ:

Anh Hồ Ngọc Lam - chồng chị Vũ Thị Giang

SĐT: 0379668215

STK: 107869759057. Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Bắc Nghệ An. Chủ tài khoản Hồ Ngọc Lam. 

Chủ quan khi con kêu đau răng, đau đầu, mẹ Ba Vì quặn thắt hay tin con mắc bệnh nặng
Chỉ đau răng với đau đầu vậy mà Ngọc Anh mắc căn bệnh U ác màng não. Hiện tại, Ngọc Anh đang phải điều trị xạ trị ở viện K.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: CTV) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm màng não