Uống nước lá hẹ, đắp chân bằng hành tăm, mẹ Thái Nguyên trị ho hiệu quả cho con 8 tháng

Ngày 17/04/2018 12:34 PM (GMT+7)

Theo chị Phương Liên, 2 phương pháp này được mẹ chị là người Huế dùng rất hiệu quả nên chị áp dụng cả hai phương pháp để trị ho có đờm cho con trai.

Khoảng 3 ngày trở lại đây, con trai 8 tháng tuổi của chị Phương Liên (Thái Nguyên), bé Huy Phát bị ho nặng, ho liên tục, nhất là về đêm Huy Phát thường ho kèm theo sốt.

Sau khi được mẹ người Huế bày cách, chị Phương Liên quyết định dùng phương pháp dân gian từ củ hành tăm (hay còn gọi là hành ném, hành nén), kết hợp làm ngày và đêm để giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho con.

Uống nước lá hẹ, đắp chân bằng hành tăm, mẹ Thái Nguyên trị ho hiệu quả cho con 8 tháng - 1

Theo chị Liên, củ hành tăm rất tốt trong việc điều trị ho cho trẻ.

Cách làm của chị Liên như sau:

Ban ngày:

Hấp cách thủy lá hẹ + hành tăm + 1 chút đường phèn, lấy nước đó cho con uống liên tục, 2 tiếng 1 lần, mỗi lần uống 1 ít. Hoặc uống nước dầu tỏi + siro ho.

Uống nước lá hẹ, đắp chân bằng hành tăm, mẹ Thái Nguyên trị ho hiệu quả cho con 8 tháng - 3

Chị Liên hấp cách thủy 3 ngày liên tục lá hẹ, hành tăm, đường phèn để lấy nước cho con uống.

Ban đêm:

Đắp chân bằng hành tăm: Hành tăm băm nhỏ ngâm với dầu tràm sau đó dồn vào trong 1 chiếc tất. Gập đôi tất lại và buộc vào bàn chân của Huy Phát. Vì được cách một lớp tất chứ không đắp trực tiếp nên sẽ không lo chân bé bị bỏng hoặc có ảnh hưởng xấu.

Uống nước lá hẹ, đắp chân bằng hành tăm, mẹ Thái Nguyên trị ho hiệu quả cho con 8 tháng - 4

Cho hành tăm vào bên trong chiếc tất

Uống nước lá hẹ, đắp chân bằng hành tăm, mẹ Thái Nguyên trị ho hiệu quả cho con 8 tháng - 5

Sau đó gập đôi tất lại rồi mới buộc vào chân con.

"Chỉ sau 3 ngày thực hiện đồng thời 2 phương pháp trên, trộm vía đến đêm thứ 3 con không ho tiếng nào nữa. Cách làm này còn giúp con tan hết đờm, hỗ trợ điều trị ho rất tốt", chị Liên cho biết.

Hiện tại, phương pháp trị ho cho con bằng hành tăm đang được rất nhiều mẹ bỉm sữa khác quan tâm.

Theo TS. Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, có một số cách trị ho cho trẻ theo y học cổ truyền, trong đó có trị ho bằng lá hẹ và đường phèn.

Cách làm: Chọn khoảng 5-10 lá hẹ và một ít đường phèn. Tất cả cho vào bát, rồi mang hấp cách thủy. Sau đó bỏ xác lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa. 

Theo lương y Đình Thuấn cho biết hành tăm có tác dụng điều trị ho gà.

Cách làm: Củ hay lá hành tăm giã nhuyễn với đường phèn hấp cơm hoặc chưng cách thủy, chắt nước uống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân đội cho rằng: "Hành có tác dụng thông dương như ai bị phong hàn có thể ăn bát cháo hành. Nếu đúng phong hàn thì hành tăm có tác dụng còn nếu sổ mũi do phong nhiệt hay viêm phổi, viêm họng thì không nên.

Các bé rất nhạy cảm nên khi bé ngạt mũi hay sổ mũi các mẹ nên massage mũi cho con là lành nhất. Đó là phương pháp rất nhẹ nhàng, các mẹ chỉ cần rửa tay thật sạch sẽ rồi xoa ấm tay mình và xoa vào mũi, mặt, ngực cho con ấm lên nhằm thông khí. Có thể tất cả các loại lá, gia vị đều là thuốc nhưng thuốc dùng không đúng đều có thể gây ra chuyện".

Mẹ bỉm sữa đua nhau dùng hành tăm dán lòng bàn chân giúp trị ho, sổ mũi cho trẻ
Trong khi nhiều mẹ bỉm sữa chứng thực rằng phương pháp dùng hành tăm trị ho thực sự hiệu quả thì nhiều người lại lo lắng nguyên liệu này có thể khiến...
Theo Chi Chi - Ảnh NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ho