Vì sao cần phải bổ sung kẽm cho trẻ?

Ngày 11/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khoảng 30% trẻ em Việt Nam không được bổ sung đủ kẽm cho nhu cầu hàng ngày của mình.

Vai trò của kẽm đối với sự phát triển của trẻ

Trong cơ thể sống, kẽm là khoáng chất đóng vai trò như chất xúc tác và điều hòa hoạt động của hơn 300 enzym. Nó tác động chọn lọc lên những thành phần quan trọng nhất của sự sống như quá trình tổng hợp, phân giải acid nucleic và protein . Vì vậy, các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, da và niêm mạc, hệ tiêu hóa, tuần hoàn…rất nhạy cảm với sự thiếu hụt kẽm.

vi sao can phai bo sung kem cho tre? - 1

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ

Kẽm còn rất cần thiết cho sự sinh trưởng, tăng trưởng của mô tế bào và quá trình tổng hợp, bài tiết của các hormone. Nếu những trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương được bổ sung kẽm kịp thời sẽ cải thiện rõ rệt về cân nặng và chiều cao.

Đối với trẻ em, kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm lành vết thương, duy trì vị giác, khứu giác để trẻ ăn ngon miệng hơn.  Bổ sung lượng kẽm cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng, táo bón, tiêu chảy, tăng sức đề kháng và thể lực giúp trẻ chống chọi bệnh tật. Đặc biệt, kẽm tập trung nhiều ở hệ thần kinh, nếu cơ thể trẻ em được cung cấp đầy đủ kẽm sẽ làm tăng khả năng tư duy và trí nhớ tốt.

Làm thế nào để bổ sung đủ kẽm cho trẻ

Khoảng 70% kẽm có trong cơ bắp và xương, 30% có trong não, võng mạc, tiền liệt tuyến nên nó có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì thế, các bà mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết cho con mình.

Kẽm là vi chất mà cơ thể trẻ không tự tổng hợp được, do đó cần phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ dưỡng. Các loại thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn của trẻ như cá, sò, tôm, lươn, sữa, rau củ quả màu vàng và màu xanh đậm.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bổ sung kẽm qua thức ăn rất khó cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết vì thức ăn qua chế biến sẽ làm thất thoát dưỡng chất quan trọng. Bên cạnh đó, trẻ em thường lười ăn, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên việc hấp thu vi lượng kẽm còn kém. Do vậy, có thể cho bé bổ sung kẽm bằng những sản chứa vi chất kẽm như Conipa.

Conipa chứa zinc gluconate, manganese gluconate, magnesium pidolate, giúp trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng ăn tốt hơn, phát triển chiều cao và cân nặng, tăng cường miễn dịch, bổ sung cho trẻ thiếu kẽm, kém hấp thu kẽm.

Trong cơ thể, kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng nên việc thiếu kẽm sẽ là rào cản lớn cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ cần chú ý các dấu hiệu phát triển thể chất của con mình để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí và bổ sung các vi chất còn thiếu.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ