Việc mẹ cần làm ngay khi trẻ nhỏ bị cảm lạnh

Ngày 14/10/2016 09:07 AM (GMT+7)

Hệ miễn dịch yếu cộng với việc tiếp xúc không khí lạnh hoặc hơi ẩm nhiều rất dễ khiến trẻ nhỏ bị cảm lạnh.

Cảm lạnh là một triệu chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, cảm lạnh có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe.

Khi trẻ bị cảm lạnh, không thể thở bằng mũi mà phải dùng miệng thì đó thực sự rất nghiêm trọng. Lúc đó mẹ không nên dùng thuốc để điều trị nhanh vì rất nguy hiểm. Vậy, trong trường hợp đó, mẹ nên làm thế nào?

viec me can lam ngay khi tre nho bi cam lanh - 1

Dưới đây là những giải pháp tuyệt vời để điều trị cảm lạnh cho con nếu mẹ chưa thể đưa con đến gặp bác sĩ.

Nhỏ nước muối

Khi trẻ bị cảm lạnh sẽ dẫn tới nghẹt mũi, tắc mũi, gây cản trở việc hô hấp. Từ đó ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống và giấc ngủ. Trong trường hợp đó, một vài giọt nước muối có thể giúp con khỏi nghẹt mũi và là một biện pháp cứu trợ hợp lý, an toàn. Thực hiên 2-3 lần/ ngày để việc điều trị bệnh được dứt điểm.

Đối với trẻ sơ sinh, sử dụng ống hút để nhỏ vào mũi là tốt nhất để tránh sặc mũi. Nhưng an toàn hơn nữa là nên đưa con đến gặp bác sĩ.

Bổ sung nước

viec me can lam ngay khi tre nho bi cam lanh - 2

Khi con bị cảm lạnh cần bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể. Nước sẽ làm lỏng chất nhầy, từ đó giảm thiểu tình trạng ngạt mũi. Nước, nước trái cây, sữa ấm, súp, sô cô la ấm… có thể cải thiện tình trạng viêm họng. Đối với trẻ dưới 6 tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức là hợp lý nhất.

Quan tâm đến giấc ngủ của con

Sử dụng một chiếc gối to và mềm hoặc gấp một chiếc khăn để kê đầu hoặc đặt dịch xuống phía dưới cổ cho con khi ngủ giúp dễ thở và nhanh chóng đưa bé vào giấc ngủ.

Nhiệt độ phòng

Sử dụng máy tạo độ ẩm và giữ các thiết bị trong phòng ngủ luôn sạch sẽ là cách giúp con nhanh chóng khỏi bệnh.

Dùng thực phẩm

Khi trẻ bị cảm lạnh, phần họng có thể đau rát dẫn đến việc trẻ lười và không muốn ăn uống. Tuy nhiên, càng bị bệnh trẻ càng cần được ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Vì thế, tốt nhất là nên cho bé ăn những thức ăn dễ nuốt như táo nghiền, súp, bánh ngọt,...

viec me can lam ngay khi tre nho bi cam lanh - 3

Trong trường hợp trẻ bị sốt, tốt nhất nên đưa con đến gặp bác sĩ. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, các loại thuốc như acetaminophen và ibuprofen có thể giúp điều trị bệnh cảm lạnh nhưng tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Cẩn thận về liều lượng và các thành phần chống chỉ định, có thể gây dị ứng cho con.

Theo Vũ Nga (Dịch từ Boldsy) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ