Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Ca sĩ Phương Thảo: "Tình yêu nếu chỉ có niềm vui thì rất chán"

Ngày 10/01/2015 13:16 PM (GMT+7)

Trong các ca khúc tự sáng tác của Phương Thảo, cô luôn có những dự cảm về nỗi buồn, về sự xa cách ngay cả khi cô đang hạnh phúc trong tình yêu.

Cô quan niệm, trong tình yêu nếu chỉ có niềm vui thì chưa được trọn vẹn. Chính nỗi buồn cũng là một cảm giác hạnh phúc để người ta biết trân trọng, quý giá hơn những khoảnh khắc ngọt ngào.

Không muốn “đóng đinh” làm “gái Nghệ”

Đạo diễn Phạm Đông Hồng tiết lộ rằng, album mới nhất “Chút tình em gửi” (gồm DVD và CD) của chị được làm với giá 1 tỷ đồng. Gọi chị là “đại gia” hay là “chịu chơi” đây, khi mà giữa thời buổi suy thoái đang khiến nghệ sĩ “án binh  bất động” là chủ yếu?

- Trước nay, các sản phẩm của Phương Thảo đều được đầu tư kỹ lưỡng như vậy, vì album được quay hình ở rất nhiều nơi, đi qua nhiều vùng đất, từ miền núi đến đồng bằng rồi ra biển ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng... Trước đây, khi tự thực hiện album “Mơ quê”, thay vì mua ô tô thì Thảo dùng số tiền đó làm album. Giờ thì không phải nhịn mua ô tô nữa vì được hợp tác với Thăng Long, vừa nhẹ nhàng vừa bán được đĩa nhiều hơn. Theo tiết lộ của đạo diễn, số lượng đĩa in lần đầu đã “cháy hàng”.

Trong album, Phương Thảo hóa thân vào cô gái Mông trong ca khúc “Bài ca trên núi” khá ấn tượng. Hình như chị đang muốn “lột xác” về hình ảnh và phong cách khi không chỉ biểu diễn mà còn sáng tác nữa?

- Đúng vậy. Xuyên suốt cả album này của Thảo là hình ảnh người phụ nữ với  nhiều màu sắc khác nhau. Tôi muốn thoát ra khỏi hình ảnh là một “gái Nghệ” đóng đinh từ trước đến nay. Đó là hình ảnh của người mẹ trong “Tiếng mẹ ru”, là cô gái Mông trong “Bài ca trên núi”, là nơi gặp gỡ tình yêu của cô gái quan họ trong “Tình yêu bên dòng sông quan họ”; là cô gái Huế trong “Chút tình em gửi”, là ả đào trong “Hết đứng lại ngồi”… chứ không còn là một “gái Nghệ” đơn thuần.

Ca sĩ Phương Thảo: “Tôi đang yêu và đang hạnh phúc trong tình yêu” (ảnh nhân vật cung cấp).

Nhưng khán giả biết đến chị, đến giọng hát rất riêng của chị với hình ảnh “gái Nghệ” vừa dịu dàng đằm thắm, vừa sâu sắc thâm trầm. Một hình ảnh mà hiếm người tạo dựng một cách rõ nét thì chị lại muốn thay đổi?

- Không, tôi vẫn là một “gái Nghệ” như vốn dĩ thôi, nhưng tôi không muốn bị đóng khung chỉ trong hình ảnh ấy mà là một sự trải nghiệm với nhiều hình ảnh, nhiều tâm trạng khác nhau.

Riêng với 2 ca khúc “Chút tình em gửi” và “Hết đứng lại ngồi” do chị sáng tác, đó có phải là tình cảm cá nhân được chị gửi gắm vào ca khúc không?

- Sáng tác thì không giống như là lúc mình hát. Khi đứng trên sân khấu biểu diễn, người nghệ sĩ thường ít nhiều bị chi phối bởi tâm trạng vui buồn. Nhưng sáng tác thì không phải lấy chính nguyên mẫu của mình mà phải từ cái riêng để nói lên cái chung thì bài hát mới có sự đồng cảm của nhiều người. Thế nên mới có những nhạc sĩ sáng tác theo đơn đặt hàng là vì thế. Chủ yếu là cảm xúc, là sự cảm nhận của bản thân chứ không phải câu chuyện đó được lấy từ đâu.

Đang hạnh phúc trong tình yêu

Thời gian này thấy chị tập trung cho sáng tác nhiều, phải chăng chị đang yêu?

- Đúng là tôi đang yêu (cười). Thực ra, tôi còn có vài bài nữa được sáng tác trong thời điểm này nhưng chưa công bố mà chờ một dịp thích hợp mới hé lộ với công chúng.

Nhưng sao các ca khúc của chị đều mang âm hưởng buồn buồn. Có phải vì cuộc sống riêng không được êm đềm chăng?

- Đôi khi tôi cũng thấy chạnh lòng vì cuộc sống của mình không được êm đềm, không được bằng bạn bè trang lứa. Nhưng rồi lại tự trào rằng cuộc sống nếu không buồn thì không có gì vui cả. Cũng giống như một câu trong bài “Hết đứng lại ngồi”: “Chung chăn em vẫn chưa thấy gần”…

Có nghĩa là ngay cả khi đang hạnh phúc, chị cũng dự cảm về sự xa cách trong tình yêu?

- Thực ra, khi yêu, tôi luôn được yêu hết lòng và bản thân cũng vậy. Nhưng là người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân, Phương Thảo nghiệm ra một điều rằng, trong tình yêu, không phải chỉ có niềm vui mới là hạnh phúc mà nó còn là những nỗi buồn. Bởi vì nó làm cho người ta biết khát khao hơn, biết chờ đợi hơn. Chứ nếu cuộc sống cái gì cũng thỏa mãn hết thì rất chán. Chính vì vậy mà tôi luôn trân trọng mọi cảm xúc trong tình yêu, cho dù đó là nỗi buồn.

Được yêu hết lòng, nhưng rồi chị vẫn bị đổ vỡ và xa cách đấy thôi?

- Đối với tôi, sự thật lòng trong tình yêu mới là quan trọng. Người ta đến với nhau có hết lòng vì nhau hay không. Còn chia ly nhiều khi đó là quy luật của tình yêu rồi. Ai may mắn thì không đổ vỡ, còn tôi, có lẽ còn thiếu sự may mắn chăng. Nhưng biết đâu đấy, sự thiếu may mắn ấy lại cũng chính là may mắn thì sao?

Nghĩa là, một cánh cửa đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra? Vì nghe nói, tình yêu mới của chị là một doanh nhân. Trước khi gặp chị thì làm việc ở nước ngoài, nhưng khi gặp chị thì từ bỏ tất cả về nước để được gần nhau…

- (Cười). Tôi chỉ có thể chia sẻ rằng, thời điểm này tôi đang yêu và đang hạnh phúc trong tình yêu. Còn chuyện có đến với nhau được lâu dài hay không, tôi nghĩ đó là cái duyên. Còn hiện tại thì chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện đi xa hơn nữa.

Đang ở thời xung mãn nhất của sự nghiệp và tình yêu, chị có nghĩ đến việc sẽ tổ chức một liveshow cho riêng mình?

- Điều này tôi cũng có nghĩ đến rồi. Có khán giả vì hâm mộ Phương Thảo mà ngỏ ý muốn “tặng” tôi một liveshow. Nghĩa là tôi chỉ việc hát thôi, còn phần kinh tế là họ sẽ đảm đương. Tuy nhiên, tôi không dám nhận vì sợ “của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Tôi cũng không quen nhận những món quà lớn đến thế. Hơn nữa, việc làm liveshow đòi hỏi sự kỹ lưỡng và đầy đủ các khả năng của mình về sức khoẻ lẫn tinh thần để làm tốt được. Hiện tại, tôi tự nhận mình chưa đủ chín để làm liveshow nhưng sẽ thực hiện nó trong một ngày không xa.

Cảm ơn ca sĩ Phương Thảo!

Theo Minh Nhật
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz

Video chọn lọc

5 kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ, là độc nhất vô nhị trên toàn thế giới