Danh ca Khánh Ly chính thức về VN biểu diễn

Ngày 10/04/2014 11:28 AM (GMT+7)

Danh ca nổi tiếng một thời sẽ trở về Hà Nội biểu diễn ngày 9/5 tới đây.

Theo thông tin mới nhất, nữ danh ca nổi tiếng một thời Khánh Ly sẽ chính thức trở về VN biểu diễn một đêm duy nhất vào ngày 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với sự tham gia của 4 ca sĩ khách mời: Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn. Đây là những người bạn thân thiết với bà từ lâu năm.

Trong chương trình, Khánh Ly sẽ biểu diễn lại những ca khúc của NS Trịnh Công Sơn từng làm nên tên tuổi của bà. Bên cạnh đó là phần thể hiện của các ca sĩ khách mời đặc biệt. Đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật Vietnam Concert số thứ 3 (Hai số đầu là Bằng Kiều và Thu Phương).

Trước đây, năm 2012, Khánh Ly cũng từng có ý định về VN biểu diễn và đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép, tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, mong ước này của bà không thể thực hiện được. Điều này khiến người hâm mộ và các fan của danh ca nổi tiếng khá tiếc nuối. Do đó, thông tin Khánh Ly sẽ chính thức về Việt Nam biểu diễn vào tháng 5 tới khiến dư luận đang rất quan tâm.

Danh ca nổi tiếng Khánh Ly

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945 tại Hà Nội. Năm 1954, bà theo mẹ di cư vào miền Nam.

Khi còn ở Hà Nội, dù chưa tới 9 tuổi, Khánh Ly đã tham dự một cuộc thi hát với bài Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt nhưng không được giải gì. Cuối năm 1956, mới 11 tuổi, Khánh Ly một mình đi nhờ xe chở rau từ Đà Lạt về Sài Gòn tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức. Khi đó, bà hát bài Ngày Trở Về của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì, sau "thần đồng" Quốc Thắng.

Năm 1962, Khánh Ly thực sự bước chân vào sự nghiệp ca hát, bà hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Cuối năm đó, bà chuyển lên sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà ở đó. Năm 1964, Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc đó còn chưa nổi tiếng, ông mời bà về Sài Gòn biểu diễn. Lúc đó, vì không muốn rời Đà Lạt nên Khánh Ly từ chối lời đề nghị của người nhạc sĩ trẻ.

Khánh Ly và NS Trịnh Công Sơn

Sau năm 1975, Khánh Ly rời Việt Nam và định cư tại Cerritos, California, Hoa Kỳ. Tại đây, bà trở thành nữ ca sĩ hàng đầu ở hải ngoại. Năm 1979, một lần nữa hãng Columbia Nippon lại mời Khánh Ly đến Nhật để thâu băng nhạc của Trịnh Công Sơn. Tiếp đó, năm 1982, đài Bunka Honso Radio mời Khánh Ly tham gia Liên hoan Âm nhạc Châu Á với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Á châu. Năm 1985, Khánh Ly cùng chồng là nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan mở hãng thu riêng Khánh Ly Productions.

Năm 1989, sau khi bức tường Berlin bị phá bỏ, Khánh Ly và Thanh Tuyền đã hát trong chương trình nhạc đầu tiên ở Đông Đức. Ba năm sau, bà được mời đến Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Denver, Colorado, Hoa Kỳ, đây cũng là lần thứ hai Khánh Ly được gặp Giáo Hoàng Jean Paul II. Năm 1996, Đài truyền hình NKH ở Nhật Bản đã chọn Khánh Ly là một trong 10 nhân vật nổi tiếng để làm phim tài liệu về cuộc đời và gia đình Khánh Ly.

Từ sau năm 1975, bà về nước hai lần để thăm gia đình. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC của Anh ở Mỹ, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.

Danh ca nổi tiếng sẽ chính thức về Hà Nội hát trong một chương trình duy nhất vào ngày 9/5 tới

Theo Thiên Ân (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Khánh Ly