Sao hải ngoại ồ ạt về nước: Ngày về có trải hoa hồng?

Lượng khán giả ít, đất diễn không nhiều ở xứ người khiến các nghệ sĩ đã thành danh ở hải ngoại ồ ạt về nước tấn công showbiz ở mọi vai trò như thí sinh, ca sĩ, danh hài cho đến làm ghế nóng của chương trình truyền hình.

Nghệ sĩ hồi hương ở mọi lĩnh vực

Hoài Linh được xem là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên hồi hương và thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại. Có lẽ cũng vì sự nổi tiếng chóng mặt của nam danh hài này ở nước nhà đã thúc đẩy sự trở về của một loạt những nghệ sĩ đặc biệt là nghệ sĩ hài. Khi vừa về nước anh chỉ xuất hiện ở những vở hài kịch, sân khấu nhỏ và đến thời điểm hiện tại Hoài Linh gần như phủ sóng các gameshow truyền hình.

sao hai ngoai o at ve nuoc: ngay ve co trai hoa hong? - 1

Hoài Linh nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả dù ở sân khấu nước nhà hay hải ngoại.

Sau đó là những cái tên một thời đã làm mưa làm gió Vpop thập niên 90 rồi sang Mỹ lập nghiệp như Bằng Kiều, Thu Phương trở về ban đầu với vai trò làm giám khảo. Được sự chào đón của khán giả họ bắt đầu những đêm diễn phòng trà, liveshow và cả đóng phim, ca nhạc.

sao hai ngoai o at ve nuoc: ngay ve co trai hoa hong? - 2

Thu Phương, Bằng Kiều về nước với vai trò đầu tiên là ngồi ghế nóng hai cuộc thi tìm kiếm tài năng ca nhạc lớn.

Thậm chí những cái tên “cổ thụ” như Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Chế Linh, Elvis Phương, Đức Huy cũng về nước tham gia hoạt động và tổ chức liveshow.

sao hai ngoai o at ve nuoc: ngay ve co trai hoa hong? - 3

Tóc Tiên, Mai Tiến Dũng từng là cặp song ca ăn ý ở sân khấu hải ngoại cùng về nước hoạt động nghệ thuật.

Mới đây, những cái tên mới như Tóc Tiên, Mai Tiến Dũng vừa trở về cũng đã thổi một làn gió mới trong âm nhạc với vai trò là các thí sinh trong các cuộc thi và dần làm quen với thị trường giải trí.

Việc trở về của các nghệ sĩ hải ngoại thổi một làn gió mới vào ngành giải trí Việt Nam khi đã được trải nghiệm văn hóa phương Tây.

Ngày trở về có trải hoa hồng?

Các nghệ sĩ cũng không ngại thừa nhận, hoạt động nghệ thuật trên sân khấu hải ngoại hiện nay khá chật vật so với trước, trong khi đó, nhu cầu giải trí trong nước ngày càng sôi động. Vì thế sự trở về của các nghệ sĩ cũng là điều dễ hiểu, và càng dễ hiểu hơn khi khoảng cách địa lý không còn là rào cản. Giống những nghệ sĩ Việt đi lưu diễn nước ngoài, một số nghệ sĩ hải ngoại vẫn đi lại, chạy show xuyên biên giới, nhưng một số nghệ sĩ khác quyết định định cư tại Việt Nam như nghệ sĩ Hoài Linh. Việc di chuyển giữa hai nơi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tài chính của các nghệ sĩ.

sao hai ngoai o at ve nuoc: ngay ve co trai hoa hong? - 4

Hồ Ngọc Hà đệm đàn và hát cùng ca sĩ Khánh Ly tại một đêm nhạc tại Tp.HCM.

Nhiều người vẫn cho rằng với tâm lí “sính ngoại” các nghệ sĩ hải ngoại sẽ tha hồ mà nhận show và thực tế thì tần suất xuất hiện của họ cũng dày đặc, một số nhà sản xuất còn tiết lộ cát-xê khủng của họ lên đến hàng nghìn đô. Tuy nhiên, cũng chỉ một số nghệ sĩ đời đầu về nước như Hoài Linh, Việt Hương hay những tên tuổi từng hot trên thị trường âm nhạc trước khi rời Việt Nam như Bằng Kiều, Thu Phương, Tóc Tiên khi trở lại đã có sẵn chỗ đứng trong lòng khán giả. Còn lại những nghệ sĩ khác vẫn nằm trong quy luật đào thải khắc nghiệt của làng giải trí với tần suất xuất hiện thưa thớt.

Mặc dù được xem làm mảnh đất màu mỡ hơn ở xứ người nhưng không vì thế mà những nghệ sĩ hải ngoại có thể “ngồi mát ăn bát vàng” mà họ cũng phải đối mặt với những khó khăn, cạnh tranh trong thị trường giải trí như hiện nay. Khi những cái tên cũ đặc biệt là ở lĩnh vực âm nhạc chỉ đủ để hút những khán giả thích hoài niệm mong muốn được gặp lại quá khứ thì việc kết hợp với những cái tên hot của âm nhạc hiện đại là một sự tất nhiên. Chính vì điều đó nhiều nghệ sĩ gạo cội phải kết hợp với lứa đàn em với tuổi đời, tuổi nghề cách xa nhau cùng đứng chung một sân khấu. Ví như Khánh Ly kết hợp cùng Hồ Ngọc Hà hay Tuấn Ngọc song ca cùng Sơn Tùng MTP. Họ cũng không nằm ngoài cái gọi là “thị trường”.

sao hai ngoai o at ve nuoc: ngay ve co trai hoa hong? - 5

Danh ca Tuấn Ngọc song ca cùng Sơn Tùng M-TP ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau từng gây tranh cãi.

Trong bối cảnh thị trường giải trí khá rối ren, ngoài tài năng, còn phải có nhan sắc, chưa kể phải dùng chiêu trò, những nghệ sĩ hải ngoại để hòa nhập được cũng là cả một vấn đề. Vì thế không phải nghệ sĩ nào hồi hương cũng gặt hái quả ngọt.

Dẫu có người thành công, có người đang tìm kiếm hào quang thì việc các nghệ sĩ về Việt Nam khiến nền giải trí có nhiều màu sắc hơn  và khán giả lại có thêm nhiều lựa chọn. Dù không hẳn là một con đường nhung lụa nhưng việc được hát, được diễn tiếng mẹ đẻ trên chính quê hương mình đó cũng là lý do mà các nghệ sĩ hải ngoại mong muốn.

Theo Dã Quỳnh (Báo Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ hải ngoại về nước