Điểm mặt những "chàng thơ" trong phim Vương Gia Vệ

Ngày 10/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Vị đạo diễn họ Vương có vẻ "ưu ái" nhiều nam tài tử hơn những gương mặt nữ trong các bộ phim nổi tiếng của ông.

Giống như nhiều đạo diễn nổi tiếng khác trên thế giới, đạo diễn Vương Gia Vệ cũng có thói quen "dùng đi dùng lại" một dàn diễn viên cho những tác phẩm điện ảnh của mình. Điều này không hề gây nhàm chán cho khán giả mà ngược lại, chính những diễn viên này là một trong những yếu tố tạo ra dấu ấn trong phim của vị đạo diễn họ Vương. Một điều đặc biệt hơn cả là Vương Gia Vệ có vẻ "ưu ái" các diễn viên nam hơn những gương mặt nữ trong nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những tài tử xuất hiện nhiều trong phim của vị đạo diễn Hong Kong này.

Trương Quốc Vinh

Không thể phủ nhận rằng trong sự nghiệp điện ảnh lừng lẫy của Trương Quốc Vinh, đạo diễn Vương Gia Vệ đóng góp một vai trò rất quan trọng. Với vị đạo diễn họ Vương, Quốc Vinh cùng Triều Vỹ giống như hai "chàng thơ" không thể thay thế.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 1

Với vai diễn chàng playboy cô độc Húc Tử trong "A Phi chính truyện", Trương Quốc Vinh ghi dấu ấn sâu đậm trong tác phẩm được yêu thích nhất của Vương Gia Vệ.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 2

Đạo diễn Vương Gia Vệ và huyền thoại Trương Quốc Vinh trên phim trường "A Phi chính truyện".

Xuất hiện lần đầu trong phim của Vương Gia Vệ với bộ phim Days of being wild (A Phi chính truyện), Trương Quốc Vinh đã hoàn thành xuất sắc vai diễn chàng playboy Húc Tử và giúp bộ phim trở thành tác phẩm điện ảnh được yêu thích nhất của vị đạo diễn họ Vương. Tại giải Kim Tượng năm 1991, bộ phim này đã giành giải Phim hay nhất, Vương Gia Vệ được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất còn Trương Quốc Vinh là người chiến thắng tại hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Có thể nói, cách diễn bản năng và ngẫu hứng một cách tự nhiên của Quốc Vinh như được sinh ra để dành cho phong cách làm phim cũng ngẫu hứng không kém của đạo diễn Vương Gia Vệ.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 3

Trương Quốc Vinh đóng vai chính Âu Dương Phong trong Ashes of Time (Đông Tà Tây Độc).

Với sự thành công của A Phi chính truyện, Trương Quốc Vinh tiếp tục xuất hiện trong 2 tác phẩm kinh điển tiếp theo của họ Vương, đó là Đông Tà Tây Độc với vai chính Âu Dương Phong và bộ phim lớn cuối cùng trong sự nghiệp của Trương Quốc Vinh là Happy Together (Xuân quang xạ tiết). Trong phim này, họ Trương đóng cặp cùng Lương Triều Vỹ, hai nam tài tử vào vai một cặp đôi đồng tính. Vai diễn Hà Bảo Vinh đã được Vương Gia Vệ đo ni đóng giày cho Trương Quốc Vinh. Cho tới tận thời điểm này, Xuân quang xạ tiết vẫn được các khán giả hâm mộ điện ảnh Hong Kong xem như một bản tình ca buồn kinh điển về tình yêu không biên giới.

Dù đã nhiều lần Quốc Vinh không hài lòng với cách làm phim "tự phát" của vị đạo diễn này, nhưng khán giả màn ảnh rộng đều công nhận chỉ Vương Gia Vệ mới có thể đem đến cho điện ảnh Hong Kong "Best of Leslie" - một diễn viên Trương Quốc Vinh hoàn hảo nhất.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 4

Vai diễn để đời của Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ trong "Xuân quang xạ tiết".

Lương Triều Vỹ

Lương Triều Vỹ là diễn viên xuất hiện nhiều nhất trong các tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Vương Gia Vệ. Với cách diễn giàu cảm xúc và rất "tình" của mình, nam tài tử thường được họ Vương giao cho những vai diễn si tình, trái ngược với những vai diễn có chút phóng túng của người đồng nghiệp Trương Quốc Vinh. Lương Triều Vỹ xuất hiện trong tất cả 7 tác phẩm của Vương Gia Vệ (trong Fallen Angels, Triều Vỹ chỉ xuất hiện vài giây ngắn ngủi). Với vai diễn trong In the mood for love (Tâm trạng khi yêu), Lương Triều Vỹ đã nhận được giải nam diễn viên xuất sắc nhất ở LHP Cannes năm 2000.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 5

Lương Triều Vỹ đạt được đỉnh cao sự nghiệp nhờ vai diễn ông Chu trong "Tâm trạng khi yêu".

Không chỉ là mối quan hệ đạo diễn - diễn viên, Vương Gia Vệ cũng được xem là một trong những người hiểu Lương Triều Vỹ nhất. Tuy nhiên cũng giống như Trương Quốc Vinh, đã có những thời điểm nam tài tử này không bằng lòng với cách làm phim kỳ quặc của vị đạo diễn họ Vương. Vào thời điểm quay Happy Together, Triều Vỹ với Quốc Vinh gần như đã bị đạo diễn tài năng này "giam lỏng" ở Argentina. Vương Gia Vệ thường chỉ phác thảo nội dung sơ sài trước khi quay chứ không có kịch bản cụ thể, điều này cũng đã rất nhiều lần khiến Triều Vỹ phải khổ sở. Chỉ khi đến địa điểm quay ở Argentina, nam tài tử mới biết mình có cảnh quay "nhạy cảm" với bạn diễn Trương Quốc Vinh trong phim. Anh đã phản đối và "trốn" trong phòng khách sạn 3 ngày cho tới khi Quốc Vinh đến thuyết phục.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 6

Thiên hậu Hong Kong Vương Phi, đạo diễn Vương Gia Vệ và nam tài tử Lương Triều Vỹ trên trường quay "Trùng Khánh Sâm Lâm".

Trong tác phẩm mới đây nhất của Vương Gia Vệ là The Grandmaster (Nhất đại tông sư), Lương Triều Vỹ lại tiếp tục chứng tỏ mình là "chàng thơ" số 1 của vị đạo diễn này suốt 20 năm kể từ tác phẩm đầu tiên hợp tác với Gia Vệ là Chungking Express (Trùng Khánh Sâm Lâm) được sản xuất vào năm 1994.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 7

Cặp bài trùng này vẫn tiếp tục hợp tác với nhau trong suốt 20 năm qua.

Kim Thành Vũ

Vào thời điểm Vương Gia Vệ mời Kim Thành Vũ đóng Trùng Khánh Sâm Lâm, vị đạo diễn này đã được nhiều người can ngăn bởi kinh nghiệm trên phim trường của mỹ nam Kim Thành Vũ mới chỉ dừng lại ở 2 bộ phim. Nhiều người đánh giá rằng chàng trai "đẹp như hoa" này chỉ có dung mạo "hơn người" còn khả năng diễn xuất còn rất nhiều hạn chế. Thế nhưng bỏ ngoài tai những lời khuyên của mọi người, Vương Gia Vệ đã làm theo cách của mình (như ông vẫn thường làm). Đến khi lên phim, nhiều người mới chợt nhận ra rằng cách diễn vẫn còn hơi bản năng và khô cứng của Kim Thành Vũ lại rất phù hợp với vai viên cảnh sát số 223 Hà Chí Vũ ngờ nghệch, si tình.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 8

Trong "Trùng Khánh Sâm Lâm", Kim Thành Vũ đóng vai chàng cảnh sát si tình đến ngờ nghệch bên cạnh nữ diễn viên nổi tiếng Lâm Thanh Hà.

Vương Gia Vệ tiếp tục tin tưởng giao cho Kim Thành Vũ vai diễn tiếp theo trong Fallen Angels (Đọa lạc thiên sứ), phần tiếp theo của Trùng Khánh Sâm Lâm. Khi được hỏi nhận xét cá nhân về khả năng diễn xuất của Thành Vũ, vị đạo diễn họ Vương đã chia sẻ: "Tôi nghĩ anh ấy thực sự có quá nhiều thứ, chính là tôi muốn nói anh ấy quá đẹp, mọi người thường nghĩ anh là một “mỹ nam”, Trên thực tế, anh có khả năng đóng rất nhiều dạng phim". Giống như Vương Phi, Kim Thành Vũ cũng được đánh giá cao qua cách sử dụng ngôn ngữ hình thể - rất phù hợp với phong cách làm phim hơi dông dài và ít thoại của đạo diễn Vương Gia Vệ. Tất nhiên là sau khi đóng xong 2 phim của vị đạo diễn tài hoa này, tên tuổi của Takeshi Kim Thành Vũ "lên như diều gặp gió".

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 9

Kim Thành Vũ lại một lần nữa đóng vai si tình trong "Đọa lạc thiên sứ".

Lưu Đức Hoa - Trương Học Hữu - Trương Chấn

Hai trong số "Tứ đại Thiên vương" của âm nhạc Quảng Đông thời bấy giờ là Lưu Đức Hoa và Trương Học Hữu đã từng cùng nhau tham gia diễn xuất trong bộ phim điện ảnh đầu tiên được công chiếu của đạo diễn Vương Gia Vệ là As tears go by (Vượng Giác Tạp Môn). Với vai phụ trong tác phẩm này, Trương Học Hữu đã được nhận được giải Nam phụ xuất sắc nhất trong lễ trao giải Kim Tượng lần thứ 8.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 10

Với vai phụ Fly trong "As tears go by", Trương Học Hữu đã giành giải Kim Tượng cho Nam phụ xuất sắc nhất.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 11

Trương Ngọc Hữu đóng vai phụ Hồng Thất Công trong "Đông Tà Tây Độc".

Anh tiếp tục xuất hiện với những vai phụ trong 2 bộ phim tiếp theo là A Phi chính truyện (vai bạn của Húc Tử) và Đông Tà Tây Độc trong vai Hồng Thất Công. Còn bạn diễn với anh là Lưu Đức Hoa, sau vai nam chính trong phim đầu tay của Vương Gia Vệ cũng bị "kéo xuống" làm nhân vật phụ của A Phi chính truyện.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 12

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 13

Lưu Đức Hoa đều đóng cặp với Trương Mạn Ngọc trong cả 2 tác phẩm của đạo diễn Vương Gia Vệ mà anh tham gia.

Thế nhưng có lẽ trong số những nam diễn viên xuất hiện trong phim của Vương Gia Vệ, tài tử Trương Chấn là người có số phận "hẩm hiu" nhất. Tham gia 3 phim của vị đạo diễn tài hoa này là Xuân quang xạ tiết, 2046Nhất đại tông sư nhưng chưa bao giờ họ Trương được Vương Gia Vệ "ưu ái" cho làm "kép chính" mà chỉ được đóng những vai phụ.

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 14

Trương Chấn, Chương Tử Di và Lương Triều Vỹ trong lễ ra mắt phim "Nhất đại tông sư".

Điểm mặt những quot;chàng thơquot; trong phim Vương Gia Vệ - 15

Trong phim này, Trương Chấn bị đạo diễn họ Vương cắt cảnh không thương tiếc.

Tất cả diễn viên trong phim của Vương Gia Vệ đều phải chấp nhận việc: lúc quay thì quay cho đã, khi lên hình còn lại chẳng bao nhiêu, và Trương Chấn là một trong những "nạn nhân" thê thảm nhất của phong cách làm phim đầy ngẫu hứng này. Trong tác phẩm mới nhất của đạo diễn họ Vương là Nhất đại tông sư, Trương Chấn vốn được giao vai anh thợ cắt tóc đứng đầu một môn phái, có nhiều đất diễn nhưng sau quá trình hậu kỳ dựng phim đã bị cắt cảnh đến mức người xem khó lý giải được vai trò của anh trong phim. Nhiều người kể lại rằng vào ngày cưới của họ Trương diễn ra vào cuối năm 2013, đạo diễn Vương Gia Vệ đã mừng cưới tân lang một phong bao hồng trong đó có ghi “hứa lần sau sẽ không cắt nhiều cảnh nữa” khiến anh “dở khóc dở cười”.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc