"Hoa đán hàng đầu TVB" Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ

Ngày 29/06/2016 00:06 AM (GMT+7)

11 năm trôi qua, ai còn nhớ nụ cười rạng rỡ của Quan Vịnh Hà trong Như Ý Cát Tường?

Nhắc đến Quan Vịnh Hà là nhắc đến hoa đán hàng đầu của TVB trong thập niên 90. Đã gần 20 năm trôi qua, khán giả vẫn không quên những nụ cười sảng khoái mà cô đem đến cho nhà nhà trong khoảng thời gian giờ vàng mỗi tối.

Những năm tháng chưa xác định được lối đi

Quan Vịnh Hà sinh ngày 16/7/1964 trong một gia đình trung lưu không theo ngành nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô chọn làm nhân viên văn phòng bình thường. Năm 1986, được một người bạn giới thiệu đóng một vai nhỏ trong một phóng sự ngắn, cô mới bắt đầu cảm thấy có hứng thú với diễn xuất. Quan Vịnh Hà thi tuyển vào lớp đào tạo diễn xuất của TVB, nhưng không đạt yêu cầu. Dù vậy, cô cũng được mời làm diễn viên thời vụ, với vai diễn đầu tay trong bộ phim The game of line (Hành trình của sinh mệnh). Vai diễn đầu tiên của cô chỉ là vai một phóng viên xuất hiện không nhiều, nhưng lời thoại được thể hiện khá ấn tượng, nhanh chóng được khán giả chú ý.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 1

Quan Vịnh Hà tuổi 20.

Đó là lý do vì sao, đài truyền hình ATV nhanh chóng mời cô về để làm diễn viên dưới trướng, đào tạo lâu dài. Đây cũng là một bước đi đúng đắn của Quan Vịnh Hà, bởi nếu cố ở lại TVB thời bấy giờ, cô không thể nào đọ lại được với những tên tuổi như Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, Đặng Tụy Văn...

Năm 1988, cô có bộ phim đầu tay thực sự của mình, có tên Hoàng gia đang án. Khả năng diễn xuất của Quan Vịnh Hà được công nhận, cô được ATV ký hợp đồng dài hạn, thể hiện khá nhiều vai chính trong nhiều tác phẩm của hãng.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 2

Quan Vịnh Hà bắt đầu gây được chú ý.

Dù vậy, khán giả Hồng Kông hầu như không biết đến cô. Một là vì đài ATV không thu hút được nhiều khán giả, hai là vì các vai diễn của Quan Vịnh Hà cũng không có gì quá nổi trội. Khoảng từ năm 1993, Quan Vịnh Hà có đôi lần sang Đài Loan đóng phim. Nhưng những năm đầu sự nghiệp, dường như cô chưa định hình được phong cách và tìm ra lối diễn đặc trưng của mình, nên bị nhạt nhòa so với các gương mặt khác.

Thành danh với lối diễn hài tưng tửng

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 3

Quan Vịnh Hà cũng từng đóng những phim bi kịch nhiều nước mắt nhưng không thành công.

Cuối năm 1993, Quan Vịnh Hà chính thức đầu quân cho TVB, mở ra một bước ngoặt mới trong cuộc đời. Cô được giao vai chính trong một số bộ phim như Sự thật vô hình, Bên nhau trọn đời… Tuy không phải quá xuất sắc, nhưng việc được đôn lên làm nữ chính ở đài TVB cũng giúp cô đến gấn với khán giả hơn rất nhiều so với trước đây.

Phải đến bộ Sư tử Hà Đông, trong vai Liễu Nguyệt Nga, Quan Vịnh Hà mới thực sự biết được lợi thế của mình. Đó là sở trường diễn hài, hoặc các vai diễn có tính chất bi – hài đàn xen. Sự thành công của Sư tử Hà Đông là bàn đạp để TVB giao cho Quan Vịnh Hà vai nữ chính trong Miêu Thúy Hoa.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 4

Nhắc đến Quan Vịnh Hà, khán giả sẽ nhớ ngay đến vai Miêu Thúy Hoa trong bộ phim cùng tên của cô.

Tuy không phải là tác phẩm lớn, nhưng Miêu Thúy Hoa bất ngờ mang đến sự thành công lớn, trở thành bộ phim nhà nhà đều biết tên, người người đều biết đến vai “mợ tư Phương Gia Miêu Thúy Hoa” của Quan Vịnh Hà. Nét diễn hài tự nhiên, tưng tửng nhưng vô cùng duyên dáng của Quan Vịnh Hà đã giúp cô dễ dàng giành về giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất do TVB trao tặng vào năm 1997.

Thừa thắng xông lên, Quan Vịnh Hà tiếp tục tỏa sáng với các bộ phim như Lực lượng phản ứng 1, 2; Mỹ vị thiên vương; Thăng Bình công chúa, Tứ đại tài tử… Cô được xếp vào danh sách những hoa đán hàng đầu, bên cạnh những Quách Khả Doanh, Trần Tuệ San, Tuyên Huyên…, cùng nhau tỏa sáng và gánh vác toàn bộ các tác phẩm với nhiều thể loại của TVB.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 5

Lực lượng phản ứng cũng là tác phẩm nhiều dấu ấn trong sự nghiệp của Quan Vịnh Hà.

Lực lượng phản ứng phần 2 (2000)  là tác phẩm cuối cùng của TVB của Quan Vịnh Hà tại thời điểm đó, trước khi cô rời mái nhà thân thuộc này để tung cánh sang Trung Quốc đại lục phát triển.

Tại Trung Quốc đại lục, Quan Vịnh Hà được Đường Nhân - công ty quản lý ngôi sao hàng đầu mời ký hợp đồng. Các bộ phim cô tham gia như Thư kiếm ân cừu lục, Hoàng hậu bánh nướng… đều ghi dấu ấn trong lòng khán giả ở mảnh đất rộng lớn này. Đặc biệt, năm 2005, với bộ phim Như Ý Cát Tường bên cạnh Trương Vệ Kiện, Trần Hảo, Quan Vịnh Hà một lần nữa ghi tên tuổi mình ở khắp Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc đại lục. Cô được phong làm bà hoàng của dòng phim hài.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 6

Quan Vịnh Hà và Trần Hảo trong Như Ý Cát Tường.

Sau bộ phim này, Quan Vịnh Hà rút dần khỏi làng giải trí, tập trung chăm sóc gia đình, chỉ quay trở lại TVB trong một vài dự án phim ngắn như một cuộc dạo chơi cho đỡ nhớ nghề. Sau nhiều năm, quan hệ của cô với nhà đài vẫn rất tốt. Chỉ cần có lời mời và kịch bản thích hợp, Quan Vịnh Hà sẽ quay trở về TVB, dù bên ngoài, cô không thiếu những lời mời hấp dẫn với cát-xê cao hơn rất nhiều. Năm 2013, cô tái hợp cùng “người tình màn ảnh” Âu Dương Chấn Hoa trong bộ Tình nghịch tam thế duyên. Dù cả hai ở cái tuổi cộng lại cũng đã hơn 100, nhưng vẫn tràn đầy sức hút với khán giả. Quan Vịnh Hà vẫn chứng minh được đẳng cấp của một nhất tỷ một thời qua bộ phim này.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, nữ diễn viên chưa có thêm dự án phim nào mới.

Mối tình chị - em gần 3 thập kỷ

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 7

Ảnh chụp năm 1998

Nói đến sự chung thủy trong làng giải trí, hẳn không có cặp đôi nào có thể vượt qua được Quan Vịnh Hà và Trương Gia Huy. Cả hai quen nhau trong khoảng năm 1990, khi cùng làm việc tại ATV. Lúc đó, Quan Vịnh Hà dù chưa nổi tiếng, cũng được đôn lên hàng nữ chính. Trong khi đó,Trương Gia Huy, kém cô 3 tuổi,  vẫn chỉ là anh chàng mới vào nghề chuyên đóng vai phụ. Năm 1994, Quan Vịnh Hà đầu quân về TVB,  Trương Gia Huy vẫn tiếp tục bôn ba nghiệp diễn dù nhiều người nói, anh không có cơ hôi, vì ngoại hình xấu và diễn cũng… chẳng ra gì.

Năm 1996, Trương Gia Huy về TVB. Không ít ý kiến cho rằng, anh nhờ bóng bạn gái nên mới được TVB để mắt đến. Những câu chuyện xì xào như vậy khiến chuyện tình cảm của hai người gặp không ít áp lực, thậm chí dẫn đến chuyện chia tay.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 8

Quan Vịnh Hà kết hôn với Trương Gia Huy khiến nhiều người tiếc nuối.

Trong lần chia tay nghiêm trọng nhất, Trương Gia Huy đã bỏ đi đến tận Châu Phi để suy nghĩ về chuyện của hai người. Cuối cùng, cả anh và Quan Vịnh Hà đều cảm thấy không thể thiếu đối phương, dù trong cuộc sống gặp không ít khó khăn, cản trở. Sau lần chia tay ấy, họ trở lại và càng trân trọng cuộc tình này hơn. Sự nghiệp truyền hình của Trương Gia Huy, tuy vẫn đứng sau Quan Vịnh Hà, nhưng đã có nhiều tiến bộ và được khán giả công nhận. Anh cũng không còn đặt nặng câu chuyện bạn gái tài giỏi và nổi tiếng hơn mình.

Năm 2003, cả hai bí mật kết hôn tại châu Úc. Điều này cũng giống như tính cách của họ, luôn muốn giữ kín nhất có thể chuyện riêng tư của mình.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 9

Nhờ có sự ủng hộ của Quan Vịnh Hà, Trương Gia Huy mới có thể thành công như ngày hôm nay.

Năm 2006, Quan Vịnh Hà sinh con gái đầu lòng. Đây cũng là thời điểm Trương Gia Huy chuyển hẳn sang lĩnh vực điện ảnh, lựa chọn một con đường khác so với trước kia. Do vậy, Quan Vịnh Hà gác lại sự nghiệp, toàn tâm toàn ý chăm lo gia đình, làm hậu phương vững chắc để Trương Gia Huy phát triển trên con đường mới.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 10

Gia đình Quan Vịnh Hà và Trương Gia Huy.

Đến thời điểm này, nhiều người nói Quan Vịnh Hà quả thật có mắt nhìn. Mối tình chị em nồng nhiệt năm xưa, đã đặt nền tảng cho một hôn nhân bền vững và hạnh phúc cùng thời gian, bất chấp những sóng gió bên ngoài. Giờ đây, Trương Gia Huy đã trở thành gương mặt hàng đầu của điện ảnh Hồng Kông, danh tiếng, tiền bạc… tất cả đều không thiếu. Anh cũng có nhiều bóng hồng vây quanh, nhưng đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là số 1. Trương Gia Huy luôn biết ơn vợ mình, người đã luôn ở đằng sau ủng hộ, yêu thương và chưa bao giờ từ bỏ anh - dù cô có nhiều lựa chọn tốt đẹp hơn. Đi qua hơn nửa đời người, Quan Vịnh Hà vẫn luôn giữ được lửa trong trái tim người đàn ông của đời mình. Đó là điều hiếm gặp trong cuộc sống lứa đôi của các cặp nghệ sĩ. Đã từ lâu, Quan Vịnh Hà bằng lòng với hình ảnh “vợ của Trương Gia Huy” thay vì là một nữ diễn viên hàng đầu. Với cô, đây mới thực sự là sự nghiệp và thành tựu lớn nhất một đời.

quot;Hoa đán hàng đầu TVBquot; Quan Vịnh Hà và mối tình chị em gần 3 thập kỷ - 11

Quan Vịnh Hà tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Và bởi có tình yêu vun đắp, nữ diễn viên 52 tuổi vẫn trẻ trung và tràn đầy sức sống. Hiện nay, Quan Vịnh Hà dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện. Cô vừa có chuyến đi vì cộng đồng tại Nepal và đã chung tay thực hiện nhiều chiến dịch giúp đỡ những người dân nghèo tại đất nước này.

Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h