"Chị Cả TVB" Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50

Ngày 25/06/2016 00:10 AM (GMT+7)

Đặng Tụy Văn là nữ diễn viên Hongkong duy nhất giữ phong độ sau hơn 30 năm làm phim.

Không sở hữu thân hình quyến rũ, gương mặt thu hút, nhưng Đặng Tụy Văn lại là nữ diễn viên duy nhất tại Hồng Kông giữ được phong độ sự nghiệp sau hơn 30 năm gia nhập làng giải trí. Đây là điều mà các diễn viên thuộc thế hệ của cô chưa có ai làm được.

Hình tượng cổ trang thơ ngây trong những năm 80

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 1

Đặng Tụy Văn thời mới vào nghề.

Đặng Tụy Văn sinh năm 1966 tại Hồng Kông, Trung Quốc trong một gia đình không liên quan đến nghệ thuật. Ở tuổi 18, cô thi đỗ vò lớp đào tạo diễn xuất khóa 2 của TVB, là bạn cùng lớp với những cái tên quen thuộc như Thiệu Mỹ Kỳ, Lê Mỹ Nhàn… Rất nhanh, cô lọt vào mắt xanh của các đạo diễn, giám chế, được ký hợp đồng 5 năm và liên tục được đảm nhận các vai chính trong những tác phẩm lớn.

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 2

Hình ảnh Đặng Tụy Văn trong một bộ phim cổ trang.

Trong thập niên 80, TVB thịnh hành các tác phẩm võ hiệp và Đặng Tụy Văn ghi tên mình với những tác phẩm nổi tiếng như Quyết chiến hoàng thành, Tiết Nhân Quý chinh đông, Khai tâm quỷ nữ, Thái bình thiên quốc, Lục chỉ cầm ma… Ngay từ những buổi ban đầu của sự nghiệp, nữ diễn viên đã chứng tỏ mình có khả năng diễn xuất rất đa dạng. Từ vai Đinh Đang lanh lợi, tinh anh trong Hiệp khách hành, đến vai Chu Chỉ Nhược thâm trầm, nham hiểm trong Ỷ thiên đồ lòng ký. Cùng với những Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên, Lê Mỹ Nhàn…, Đặng Tụy Văn là gương mặt nữ hàng đầu của truyền hình xứ Cảng thơm lúc bấy giờ. Có những năm, cô có tới 5 bộ phim được phát sóng.

Có thể nói, trong thời kỳ này, Đặng Tụy Văn ghi dấu ấn với hình ảnh của một mỹ nhân cổ trang, một diễn viên thuộc trường phái thực lực.

Những năm tháng rời xa “mái nhà” TVB

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 3

Tôi có hẹn với mùa xuân là bộ phim ghi dấu ấn của hình ảnh cô ở ATV.

Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, năm 1991, Đặng Tụy Văn quyết gác lại tất cả, sang Mỹ du học về diễn xuất tron khoảng 3 năm. Với 1 diễn viên, rời xa làng giải trí 3 năm có thể sẽ đặt sự nghiệp vào tình thế nguy hiểm, bị khán giả lãng quên… Nhưng là người cầu toàn, lại là người không mấy quan tâm đến hào quang sân khấu, nên Đặng Tụy Văn quyết tâm gác lại tất cả với mong muốn có thể học hỏi thêm nhiều về chuyên môn của mình.

Lúc Đặng Tụy Văn trở về, cũng là lúc các bạn đồng nghiệp thế hệ của cô bắt đầu phân tán, nhường lại vị trí cho những gương mặt mới như Lương Tiểu Băng, Thái Thiếu Phân… Đặng Tụy Văn gần như trở thành người xa lạ ở chính mái nhà xưa của mình.

Năm 1995, Đặng Tụy Văn đầu quân cho ATV, và dĩ nhiên trở thành gương mặt chủ lực của đài này. Cô liên tục xuất hiện trong những chế tác lớn của nhà đài như Ngày mai trời lại sáng, Hình cảnh… Dù vậy, với tần suất phủ sóng và tính ảnh hưởng thấp, ATV khó có thể giữ chân được các ngôi sao trong một thời gian dài. Đặng Tụy Văn cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn ngủi tại đây, cô cũng đã ghi dấu tên mình với nhiều tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất là bộ Tôi có hẹn với mùa xuân.

Trong khoảng từ năm 1998 - 2000, nữ diễn viên sang Đài Loan đóng phim, nhưng không có ấn tượng nào đáng kể.

Năm 2000, Đặng Tụy Văn trở về mái nhà xưa và ký hợp đồng ngắn hạn từng năm 1. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm sự nghiệp của cô khá trầm lắng, khi mà toàn bộ các tác phẩm lớn và xuất sắc của nhà đài đều tập trung cho các tên tuổi như Tuyên Huyên, Trần Tuệ San, Quách Khả Doanh… Dù được đánh giá cao về diễn xuất qua các phim như Mối tình nồng thắm, Loving you… nhưng Đặng Tụy Văn vẫn phải xếp sau diễn viên đàn em. Thậm chí, cô còn phải làm nền cho tân binh Xa Thi Mạn - vốn bị chê là diễn xuất siêu dở trong những ngày mới bắt đầu nghiệp diễn.

"Nữ hoàng" thống lĩnh màn ảnh nhỏ

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 4

Vai Như Phi đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự nghiệp của nữ diễn viên.

Phải đến năm 2004, khi dàn nữ diễn viên tuyến 1 của TVB bắt đầu ra đi, Đặng Tụy Văn mới “trỗi dậy” và thống trị màn ảnh nhỏ Hồng Kông trong gần 10 năm dài, liên tiếp xác lập những kỷ lục cũng như những dấu mốc trong sự nghiệp.

Khi nhận lời tham gia ekip Thâm cung nội chiến, Đặng Tụy Văn không đặt nhiều kỳ vọng, bởi với cô, đây đơn giản chỉ là một vai diễn mà cô sẽ làm hết sức để chuyển tải tới khán giả. Nhưng nàng Như Phi đa chiều, với một trái tim nồng ấm khát khao yêu thương ẩn sâu một vẻ ngoài lạnh lùng, độc ác đã khiến khán giả phải ngả nghiêng. Không đẹp như những “phi tần” Lê Tư, Xa Thi Mạn, nhưng Đặng Tụy Văn đã thuyết phục người xem với diễn xuất ở một đẳng cấp khác hẳn. Năm đó, dù không giành về giải Nữ diễn viên xuất sắc, nhưng trong lòng khán giả ai rõ ai mới là người thực sự chiến thắng. Sau đó, ở một giải chỉ do khán giả bình chọn, Đặng Tụy Văn về đầu trong top 10 nghệ sĩ được yêu thích nhất trong làng truyền hình xử Cảng thơm.

Thành công của Thâm cung nội chiến đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp của nữ diễn viên sinh năm 66, đưa tên tuổi của cô tới Trung Quốc đại lục.

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 5

Đặng Tụy Văn tiếp tục thể hiện được bản lĩnh qua các tác phẩm điện ảnh, các giải thưởng danh giá.

Cũng từ đây, Đặng Tụy Văn trở lại thời rạng rỡ của sự nghiệp giống như những năm làm người đẹp cổ trang khi mới đầu diễn xuất. Năm 2007, Đặng Tụy Văn tiếp tục làm nên chuyện với bộ phim đương đại Đáng mặt nhi nữ. Năm 2009, cô giành về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Khí phách má hồng (Xứng danh tài nữ). Năm 2010, cô tiếp tục giành về tượng vàng với Nghĩa hải hào tình. Vậy là trong vòng 6 năm, Đặng Tụy Văn giành trọn 3 tượng vàng, phá mọi kỷ lục về giải thưởng tại đài truyền hình TVB.

Không thị phi, không phải là hoa hậu, chỉ bằng hai chữ thực lực, Đặng Tụy Văn đã xây dựng “đế chế” của mình như thế.

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 6

Thời gian rảnh rỗi, cô tham gia một số gameshow.

Sau 2010, Đặng Tụy Văn rời TVB, sang Trung Quốc đại lục đóng phim. Dù không phải bộ nào cũng thành công, nhưng danh tiếng không ngừng tăng thêm. Từ năm 2014 đến nay, cô tạm ngưng các hoạt động diễn xuất, dành toàn bộ thời gian của mình để tham gia các hoạt động từ thiện, các hoạt động của giáo hội và thỉnh thoảng góp mặt trong các gameshow. Khán giả thương nhớ, nhiều người e ngại “rong chơi” hơn 2 năm sẽ khiến Đặng Tụy Văn mất đi nhiều thứ. Nhưng cũng như hơn 20 năm trước, Đặng Tụy Văn không màng đến danh tiếng, vinh hoa, tiền bạc. Điều cô hướng tới là sự bình an và hài lòng của chính bản thân mình.

Nguyện hiến dâng tâm hồn cho Chúa

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 7

Đặng Tụy Văn và Vạn Tử Lương.

Là diễn viên chỉ tập trung vào diễn xuất, Đặng Tụy Văn rất kiệm lời trong chuyện đời tư. Năm 1985, khi mới 19 tuổi, Đặng Tụy Văn đã hẹn hò với bạn diễn Vạn Tử Lương sau khi cả hai cùng diễn trong Tiết Nhân Quý chinh Đông. Tuy nhiên, mối tình có phần trẻ con này chỉ kéo dài được hơn 1 năm. Đến 13 năm sau, khán giả mới được nghe tin cô và nam diễn viên Trịnh Kính Cơ có tình cảm với nhau, nhưng cũng chỉ trong vòng 1 năm ngắn ngủi.

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 8

Đặng Tụy Văn và Trịnh Kính Cơ.

Về hôn nhân, Đặng Tụy Văn từng chia sẻ: “Trong hôn nhân, cảm giác an toàn phải xuất phát từ tâm mình, không dựa vào danh lợi, nhà cao cửa rộng, cũng phải xuất phát từ chồng. Dù đã từng thất bại trong chuyện tình cảm, dù rằng vẫn hy vọng vào một tình yêu, nhưng quan niệm của tôi về tình yêu đã rất khác trước. Hồi trước không hiểu chuyện, đặt tình yêu ở vị trí rất cao, sùng bái tình yêu. Những năm gần đây, điều mà tôi có không phải là ái tình, mà là thương. Là sự bao dung, là khả năng chấp nhận. Ước muốn tìm một người bạn có thể cùng mình đầu bạc răg long, giống như lời hứa khi làm hôn lễ, với tôi chưa hẳn đã là điều lãng mạn. Tình yêu với tôi nên là sự dịu dàng, quen thuộc, chứ không phải là những lời hứa trong phút giây bốc đồng…”

Vì sao Đặng Tụy Văn có cảm giác bất an trong tình cảm đến vậy? Điều này phải lật ngược lại câu chuyện từ 20 năm về trước. Năm 1996, khi hợp diễn với Giang Hoa trong Tôi có hẹn với mùa xuân, Đặng Tụy Văn và nam diễn viên này đã nảy sinh tình cảm, dù Giang Hoa lúc này đã kết hôn. Không rõ nội tình như thế nào, hai người đã ước hẹn ra sao, nhưng sau cùng, Giang Hoa đã trốn tránh và Đặng Tụy Văn phải mang tiếng là người thứ ba. Có thông tin cho rằng, lúc đó, Giang Hoa đã định ly dị vợ, nhưng do sợ tai tiếng, nên ở giây phút cuối cùng, anh đã rút lui trong cuộc tình này, để mặc Đặng Tụy Văn hứng chịu búa rìu dư luận.

quot;Chị Cả TVBquot; Đặng Tụy Văn - Đỉnh cao sự nghiệp và tình yêu tuổi 50 - 9

Giang Hoa và Đặng Tụy Văn có "ân oán tình thù".

Đến bây giờ, vợ Giang Hoa vẫn thỉnh thoảng “nói quàng nói xiên” Đặng Tụy Văn trên trang cá nhân. Trong khi đó, Giang Hoa tránh cô mọi nơi, mọi lúc và Đặng Tụy Văn vẫn im lặng. Chuyện này để lại trong cô những vết thương lòng dai dẳng.

Đến giờ, ở tuổi 50, Đặng Tụy Văn đi về một mình, làm người nghệ sĩ một mình nhưng không cô đơn, bởi ở thời điểm này, Đặng Tụy Văn dâng hiến trọn tâm hồn mình cho Chúa Trời.

Theo Lam Ngọc (Khám phá)