"Hoa đán TVB" Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận

Ngày 15/06/2016 00:13 AM (GMT+7)

Nếu sự nghiệp xuôi chèo mát mái, Trần Tùng Linh đã không nhiều lần đổi tên để đổi vận...

Sự nghiệp với đồ thị hình Sin

Trần Tùng Linh sinh ra tại Indonesia. Bố mẹ cô đều là người Indonesia gốc Hoa. Năm 3 tuổi, cả gia đình về Hồng Kông sinh sống, và bởi vậy, không nhiều người biết gốc gác Indonesia của nữ diễn viên.

Năm 1986, ở tuổi 15, Trần Tùng Linh tham dự một cuộc thi tiếng hát của đài truyền hình TVB và nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhà đài với tư cách là một ca sĩ. Trong những năm  cuối của thập niên 80, cô đảm nhận vai trò MC của nhiều chương trình dành cho thiếu nhi, thanh thiếu niên, ghi âm nhiều ca khúc dành cho lứa tuổi này, mà nhờ đó mà chiếm được cảm tình của khán giả.

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 1

18 tuổi, Trần Tùng Linh có bộ phim đầu tay - Thiên nhai ca nữ.

Năm 1987, khi chỉ mới 16 tuổi, Trần Tùng Linh được đảm nhận vai chính trong phim điện ảnh Ngụy Mã hiệu viên. Nhưng ở tuổi còn khá non nớt, cô cảm thấy mình không thích hợp làm diễn viên, và quyết tâm sẽ học văn hóa cùng theo đuổi sự nghiệp ca sĩ,

Năm 1989, cô quay về TVB, đóng phim Thiên nhai ca nữ, trong vai một nữ ca sĩ có số phận long đong. Bởi tính chất của vai diễn liên quan đến âm nhạc, nên Trần Tùng Linh vào vai đầy hứng thú, và cô lại nghĩ, dường như mình sinh ra để diễn xuất.

Năm 1993, mối quan hệ của cô với công ty đĩa hát khá căng thẳng. Nữ ca sĩ - diễn viên bị “đóng băng” trong cả 1 năm.

Năm 1994, nhà đài TVB cho Trần Tùng Linh cơ hội đảm nhận vai nữ chính trong Tiếu Ngạo Phong Vân (Bản Năng). Cô được đánh giá cao về khả năng diễn xuất cũng như gương mặt mang nét đẹp mới lạ, tươi tắn, duyên dáng không trùng lặp.

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 2

Trần Tùng Linh bên Trịnh Y Kiện.

Nhưng vào năm 1995, Trần Tùng Linh lại khăn gói bái nhà âm nhạc nổi tiếng Lưu Gia Xương làm sư phụ, quyết tâm về lại với môn nghệ thuật mình yêu thích. Tuy nhiên, giữa một thị trường âm nhạc mà những tên tuổi như Trần Tuệ Lâm, Trần Tú Văn, Châu Huệ Mẫn… đang lên ngôi thì Trần Tùng Linh vẫn phải chật vật tìm một hướng đi.

Năm 1996, người đẹp lại quay trở lại với nghiệp diễn và tạo được danh tiếng qua hai ộ phim Thiên địa nhiTân Bến Thượng Hải. Phùng Trình Trình của Trần Tùng Linh không giống với phiên bản của Triệu Nhã Chi trong bộ phim đình đám của thập niên 80, nhưng với nét diễn tươi mới, trẻ trung, Trần Tùng Linh được coi là ngôi sao nổi bật của bộ phim.

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 3

Trần Tùng Linh từng nhiều lần được nhà đài lăng xê.

Giữa lúc sự nghiệp diễn xuất đang lên, Trần Tùng Linh lại chuyển sang Singapore đóng phim. Dù rất nổi tiếng tại đảo quốc sư tử, nhưng xét cho cùng, làng giải trí của Singapore vẫn không bằng của Hồng Kông, nên dù kiếm được nhiều tiền, gây dựng được sự nghiệp tại đây, nhưng cô lại bỏ bẵng đi thị trường thực sự tiềm năng tại quê nhà.

Năm 1998, người đẹp trở về “mái nhà xưa” đóng Kim Ngọc Mãn Đường. Năm 1999, lại mải miết ở Singapore và năm 2000, cô tham gia bộ Tứ đại tài tử của TVB. Và cứ như vậy, Trần Tùng Linh chỉ đóng khoảng 20 tập phim/ năm. Các phim cô đóng cũng không để lại nhiều ấn tượng cho khán giả.

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 4

Người đẹp trong vai Phùng Trình Trình.

Có thể thấy, trong 15 năm phát triển sự nghiệp, từ 1985 - 2000, Trần Tùng Linh đã có rất nhiều cơ hội để trở thành tên tuổi hàng đầu. Nhưng vấn đề của Trần Tùng Linh là cô thiếu một chiến lược đúng đắn cho sự nghiệp, phần nhiều làm việc thiên về cảm tính. Cứ 1 năm đầu tư ca hát lại một năm chuyển qua làm diễn viên. Thị trường Hồng Kông đang ra sức đón chào thì Trần Tùng Linh lại tiến quân sang Singapore. Đó là lý do vì sao dù gia nhập làng nghệ từ sớm, cũng được TVB lăng xê trong nhiều tác phẩm lớn với các vai nữ chính, nhưng Trần Tùng Linh vẫn phải “về sau” những gương mặt gia nhập ngành muộn hơn cô như Trần Tuệ San, Thái Thiếu Phân, Quách Khả Doanh. Cô chưa bao giờ được liệt vào danh sách những nữ diễn viên nổi tiếng nhất hay trụ cột nhất của làng truyền hình Hồng Kông. Đó là điều mà nhiều khán giả cảm thấy nuổi tiếc.

Đổi tên không đổi được vận

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 5

Trần Tùng Linh từng nhiều lần đổi tên.

Sự hay thay đổi và sự nghiệp theo đồ thị hình sin của Trần Tùng Linh cũng phần nào được phản ánh qua rất nhiều lần đổi tên của cô. Năm 1995, cô đổi tên theo cách viết. Chữ Linh cũ (nghĩa là năm tháng, thời gian), được đổi thành chữ Linh mới (nghĩa là linh anh, thông minh). Tuy nhiên, sự nghiệp không khởi sắc như mong muốn. Năm 1999, cô đổi tên tiếng Anh Nadia thành Nnadia, một cái tên khá kỳ quặc. Theo như Trần Tùng Linh lý giải, chữ N thêm vào là cách cô tự nhắc nhở bản thân Never give up (không bao giờ bỏ cuộc) và còn có ý nghĩa về một Trần Tùng Linh mới mẻ (N - new). Dù vậy, với những chiến lược phát triển không đúng đắn, thì việc đổi tên cũng không giúp cho con đường của Trần Tùng Linh thêm nhiều hoa hồng. Năm 2002, cô lại đổi tên thành Adia, bỏ đi 2 chữ N, nhưng lý do của lần đổi tên này không được tiết lộ.

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 6

Xuất thân là ca sĩ, đam mê ca hát... nhưng Trần Tùng Linh lại không đi được theo đúng con đường mà cô lựa chọn ban đầu.

Năm 2001, Trần Tùng Linh bắt đầu tiến quân sang đại lục. Số đầu phim của cô cũng khá khiêm tốn, không tạo được nhiều dấu ấn, ngoại trừ phim Người mẹ đơn thân (2008). Hình tượng người mẹ An Tú Nghiên của cô đã trở thành hình mẫu tiêu biểu của người mẹ đơn thân trong xã hội lúc bấy giờ.

Từ năm 2008 đến 2011, cô hầu chỉ đóng phim theo kiểu dạo chơi. Phải đợi đến 2016, người đẹp mới trở về TVB sau hơn 10 năm xa cách. Cô trở thành nữ chính của phim Toàn chức một nữ, là phim có đề tài về các bà nội trợ.

Mù quáng trong tình yêu

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 7

Trần Tùng Linh giản dị bên chồng.

Trần Tùng Linh nổi tiếng kín đáo trong chuyện tình cảm. Trong những năm tuổi trẻ ở TVB, Trần Tùng Linh chưa từng để xảy ra bất cứ tin đồn tình cảm nào. Trong những năm 90, cô yêu một kiến trúc sư người ngoại quốc. Hai người quen nhau trong 10 năm, nhưng sau cùng chia tay vì khoảng cách thời gian, địa lý và ngành nghề khác biệt. Trần Tùng Linh chia sẻ, cô là người yêu hết lòng, dốc hết tâm ý và đặt trọn niềm tin. Trong mối tình với kiến trúc sư, cô đã không hay biết về sự đổ vỡ đến khi phát hiện có người thứ 3. Tuy nhiên, tự biết mình khó có thể cho đối phương một lời hứa, Trần Tùng Linh chủ động buông tay, trở lại cuộc sống độc thân.

quot;Hoa đán TVBquot; Trần Tùng Linh: Những lần đổi tên không đổi vận - 8

Chồng hiện tại của Trần Tùng Linh nhỏ hơn cô 8 tuổi.

Năm 2006, khi đóng phim Huyết vị lệnh, Trần Tùng Linh đã bén duyên với nam diễn viên Trương Đạc kém cô 8 tuổi. Hai người sau khi phát hiện đã từng đi du lịch, từng chụp ảnh ở những nơi giống nhau, từ đó kết bạn và tiến tới tình yêu. Năm 2011, cặp đôi tuyên bố kết hôn, sau đó sinh sống tại Bắc Kinh. Thời gian gần đây, Trần Tùng Linh trở về Hồng Kông sinh sống. Ngoài việc tham gia đóng phim, cô còn hùn vốn với 1 người bạn mở cửa hàng kinh doanh nội y.

Sau nhiều năm, dù không còn vẻ thon thả tinh anh như cô thiếu nữ ngày nào, nhưng tính cách của Trần Tùng Linh vẫn vậy. Cô yêu thích cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng, không phô trương. Có lẽ, tính cách và lối sống này được hình thành bởi ở tuổi còn rất trẻ, chưa đủ chín chắn, cô đã nổi tiếng và không được làm chủ cuộc sống của mình. Do đó, dù đã có thể thành danh hơn, giàu có hơn… nhưng cuối cùng, Trần Tùng Linh vẫn không hối hận về những gì đã lựa chọn.

Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h