Khánh Ly khóc "như mưa" khi về hát ở Sài thành

Ngày 04/12/2016 00:20 AM (GMT+7)

Ca sĩ Khánh Ly đã khóc "cho thỏa nỗi lòng" khi về hát ở quê hương.

Vừa qua, ca sĩ Khánh Ly đã kết thúc đêm nhạc Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn sau ba tiếng biểu diễn cùng các khách mời ở Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM). Buổi diễn đã kết thúc trong niềm vui lẫn những giọt nước mắt của khán giả lẫn nghệ sĩ, trong đó đặc biệt là những giọt nước mắt của khánh Ly.

Ca sĩ Khánh Ly mở màn phần Hoài niệm của đêm nhạc trong chiếc áo dài vàng. Đã nhiều lần bà chọn áo dài vàng mở màn cho các đêm diễn của mình, hỏi bà vì sao chọn áo dài vàng, bà chỉ thường mỉm cười mà hát câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “đoá hoa vàng mỏng manh cuối trời” (trong ca khúc Như một lời chia tay).

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 1

Khánh Ly mở màn bằng Diễm xưa, Hạ trắng rồi mới mở lời chào khán giả Sài Gòn. “Xin kính chào quý vị, Sài Gòn, Sài Gòn của tôi tôi đã đi xa 40 năm. Một đời người chắc chẳng bao lần 40 năm như thế, tôi biết ơn quý vị đã đến đây ngày hôm nay để cùng lại những kỷ niệm và xin nhớ “áo xưa dù nhàu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau””, ca sĩ Khánh Ly dẫn dắt.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 2

Bà tiếp tục những tình khúc Trịnh Công Sơn: Như cánh vạc bay, Tuổi đá buồn, Dấu chân địa đàng, Ở trọ… Xen kẽ những phần biểu diễn là những chia sẻ dí dỏm: “ 40 năm gặp lại quý vị, tôi thấy điều rõ ràng là chúng ta đã già. Tôi đã qua tuổi 70. Hãy cứ hát đi. Người ta nói 72 mới bắt đầu biết yêu, từ sáng giờ tôi ăn ngủ không được, tôi đến đây thật sớm tập dợt nữa như người ta mới biết yêu vậy. Con tằm phải rút hết tơ ra dẫu có chuyện gì chăng nữa. Hôm nay có nằm xuống đây tôi cũng mỉm cười vì tôi biết cuộc đời là ở tạm, ở trọ, như con chim ở đậu cành tre…rồi ngày nào đó chúng ta sẽ đi mà thôi”.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 3

Ca sĩ Khánh Ly tiếp tục giới thiệu đến khán giả phần biểu diễn của ca sĩ Quang Dũng và Hồng Nhung mà như chia sẻ của bà, “đây là hai người nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn”.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 4

Ca sĩ Quang Dũng trình bày ca khúc Lặng lẽ nơi này sau đó tiếp tục song ca cùng ca sĩ Hồng Nhung ca khúc Tình nhớ và sân khấu tiếp tục một mình Hồng Nhung với Này em có nhớ.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 5

Ca sĩ Khánh Ly dẫn chuyện cho phần hai Mẹ và quê hương Việt Nam bằng chính những trải nghiệm của người từng sống trong bom đạn. Và bà cho rằng, mỗi lần bà nhắc nhớ đến chiến tranh cho những người trẻ chĩ với mong ước rằng các bạn hãy nhớ để yêu thương nhau. Trong phần này, ca sĩ Khánh Ly cùng với ca sĩ Quang Thành đã trình bày những ca khúc da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Người già em bé, Bà mẹ Ô Lý, Ca dao mẹ, Xin cho tôi, Chờ nhìn quê hương sáng chói.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 6

Và người trẻ nhất trong đêm nhạc – ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã là người đưa ca sĩ Khánh Ly từ phần Mẹ và quê hương Việt Nam đến với phần cuối cùng của chương trình – Tình yêu, tình người. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã đệm đàn và song ca cùng ca sĩ Khánh Ly ca khúc Còn tuổi nào cho em và đơn ca tiếp Anh còn nợ em. Phần song ca của ca sĩ Hồ Ngọc Hà và danh ca Khánh Ly là một điểm nhấn đẹp trong chương trình; bởi ngoài phần hoà quyện cảm xúc, chọn ca khúc phù hợp thì có thể xem ca sĩ Hồ Ngọc Hà là thế hệ tiếp nối đem đến mới mẻ cho những chương trình có những gương mặt gạo cội như ca sĩ Khánh Ly.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 7

Phần cuối cùng Tình yêu, tình người gồm những sáng tác của các nhạc sĩ: Anh Bằng, Ngô Thuỵ Miên, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9, Thanh Bình, Lam Phương, Vũ Thành An qua các ca khúc: Niệm khúc cuối, Ngày xưa Hoàng Thị, Nghìn trùng xa cách, Tình khúc chiều mưa, Tình lỡ, Bài tango dĩ vãng, Bài tango cho em, Đời đá vàng…

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 8

Cùng với ca sĩ Khánh Ly là các giọng ca: Ý Lan, Quang Dũng cùng tham gia biểu diễn ở phần này.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 9

Đêm nhạc khép lại bằng những bản tình ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Như một lời chia tay, Em còn nhớ hay em đã quên và Để gió cuốn đi. Dẫu đã cuối cùng nhưng ca sĩ Khánh Ly đã rơi nước mắt lẫn làm khán giả xúc động bởi những chia sẻ thật tình: “Bao nhiêu người đã ra đi khỏi cuộc đời này như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Anh Bằng, Nguyễn Ánh 9, Thanh Bình… hay rồi tôi cũng sẽ đi. Tôi từng hẹn nhạc sĩ Thanh Bình rồi hẹn hoài không gặp, như từng hẹn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, thì ra cuộc đời là những cuộc hẹn không thành, và những người đi xa là những người làm ta thương nhớ không bao giờ nguôi”…

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 10

Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn đã kết thúc trong nhiều xúc cảm, để những dư âm của nó tiếp tục cùng ca sĩ Khánh Ly trong hành trình những đêm nhạc sắp tới tại các tỉnh thành: Vũng Tàu, Quy Nhơn và Huế. Đây đều là ba tỉnh thành lần đầu tiên ca sĩ Khánh Ly đến biểu diễn kể từ lần trở về Việt Nam lần đầu tiên năm 2014.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 11

Sau đêm diễn tại Sài Gòn, ngày 9-12 tại ca sĩ Khánh Ly sẽ tiếp tục Live Concert 2016 của mình tại  Vũng Tàu, Quy Nhơn. Hai đêm nhạc tại Vũng Tàu và Quy Nhơn đều mang chủ đề Biển nhớ. Đây là chủ đề khá phù hợp bởi hai nơi này ngoài là thành phố biển thì riêng Quy Nhơn chính là nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác ca khúc Biển nhớ, từ sau ca khúc đó TP.Quy Nhơn còn có thêm một tên gọi là “thành phố mắt đêm đèn vàng”.

khanh ly khoc "nhu mua" khi ve hat o sai thanh - 12

Điểm dừng cuối của Live Concert Khánh Ly 2016 sẽ diễn ra vào ngày 18-12 tại Trung tâm tổ chức sự kiện lễ hội Thiên Phú (TP.Huế) với khách mời là ca sĩ Elvis Phương và Quang Dũng.

Tại Huế, đêm nhạc có chủ đề Như cánh vạc bay. Theo chia sẻ của ca sĩ Khánh Ly, Huế là nơi bà xót xa khi nghĩ đến. “Huế nghèo, thành phố chỉ vài con đường chính. Huế nóng cháy da, mềm thịt. Huế lạnh buốt, lạnh từ trong lòng lạnh ra. Dường như Huế chỉ thật sự huyền ảo, nên thơ bởi những nghệ sĩ khi viết về quê hương mình… Tôi yêu Huế bởi từ Huế tôi mới biết thế nào là tình yêu”, ca sĩ Khánh Ly chia sẻ. Và với ca sĩ Khánh Ly, những ngày tháng ở Huế, gần nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và gia đình ông là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đời của bà.

Theo Duy Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình ca nhạc
Tin hay đừng bỏ lỡ