Lệ Quyên nói gì về việc "nhà nhà, người người đổ xô hát bolero"

Ngày 06/08/2017 07:35 AM (GMT+7)

Trước thực trạng "người người hát bolero, nhà nhà hát bolero", Lệ Quyên đưa ra lời khuyên: "Những bạn trẻ đang theo đuổi dòng nhạc bolero, tôi có lời khuyên là làm nghệ thuật thì cần sáng tạo nên những sự mới mẻ. Đặc biệt phải thực sự phù hợp với bolero thì hãy đụng vào".

Gần đây phòng trào hát nhạc vàng đang ngày một nở  rộ nhiều hơn trong giới showbiz. Rất nhiều ca sĩ sở trường không phải bolero cũng đã quay sang thử sức bằng thể loại nhạc này. Những MV, album, đêm nhạc chuyên về nhạc vàng càng ngày xuất hiện càng nhiều hơn khiến công chúng đôi khi bị bội thực về dòng nhạc này, cho dù đây là thể loại nhạc được đông đảo người dân lao động thích.

Ca sĩ Lệ Quyên, một người đã chuyển sang hát bolero từ những ngày đầu đi hát và chị là cũng là một trong những ca sĩ có giọng hát mượt mà, ngọt ngào hợp với dòng nhạc nhất. Thậm chí chị còn được khán giả yêu thương tặng chị danh xưng “Nữ hoàng bolero”.

Lệ Quyên chia sẻ, hiện nay có nhiều đồng nghiệp trong làng nhạc Việt cũng muốn chuyển sang dòng nhạc bolero nhưng không phải ai cũng thành công. "Anh Đàm Vĩnh Hưng đã rất tuyệt vời khi đi tiên phong là ca sĩ nhạc trẻ rẽ lối ngoạn mục qua bolero để sau này Quyên là một trong số những người em học hỏi. Nhưng không phải một mình Quyên, rất nhiều đồng nghiệp cũng mong chinh phục bolero đúng không? Cho nên còn một yếu tố nữa, phải thực sự phù hợp với bolero thì hãy đụng vào".

Lệ Quyên nói gì về việc amp;#34;nhà nhà, người người đổ xô hát boleroamp;#34; - 1

Trước thực trạng "người người hát bolero, nhà nhà hát bolero", Lệ Quyên đưa ra lời khuyên: "Những bạn trẻ đang theo đuổi dòng nhạc bolero, tôi có lời khuyên là làm nghệ thuật thì cần sáng tạo nên những sự mới mẻ. Lúc đó, hãy lắng nghe khả năng của mình. Nghệ thuật cần sự sáng tạo nhưng sáng tạo không đúng sẽ ảnh hưởng đến chính hình ảnh và sự nghiệp của các bạn. Với bolero, không phải là bạn hát hay hay hát dở mà quan trọng là phải có bolero trong huyết quản của mình. Tôi đã nhắc đi nhắc lại điều đó rất nhiều lần rồi.

Bolero với người Việt cũng giống như Phở. Đó là những ca khúc mà ai cũng có thể hát, ai cũng thuộc, đó là kỷ niệm, đó là những điều đau đáu trong tim mỗi người. Phải rất thận trọng nếu muốn thử sức với dòng nhạc này".

Một số ý kiến của giới chuyên môn cho rằng bolero hiện nay đang quá tải, khán giả bị ngợp trước "ma trận bolero" của các giọng ca thuộc đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Lệ Quyên cho rằng: "Sẽ không bao giờ quá tải khi Bolero là linh hồn của người Việt.

Quá tải khi bạn cứ ép khán giả nghe những thứ âm nhạc nửa vời,không định hình rõ ràng thể loai, bạn đặt cái tôi quá lớn vào đó, bắt khán giả nghe mà họ chẳng hiểu gì cả. Còn Bolero ư? Bạn đừng lo, đẳng cấp về sự dịu dàng, tinh tế, kỹ thuật điêu luyện mới hát được nhưng lại không được phô trương thể hiện, lời hát đầy văn chương, sẽ không bao giờ lỗi thời. Không tin, hãy hát thử một bản bolero một cách chính xác đàng hoàng xem, bạn sẽ thấy ngay không hề đơn giản".

Cũng rất thẳng thắn khi đưa ra quan điểm của mình khi có nhiều ý kiến của nhiều nhà chuyên môn cho rằng bolero kéo lùi sự phát triển của âm nhạc Việt, Lệ Quyên nhận định: "Tôi cho rằng, không có một cá thể hay một dòng nhạc nào có thể khiến một nền âm nhạc bị trì trệ được. Âm nhạc chỉ là âm nhạc và nhiệm vụ của nó là đem lại cảm xúc và chạm đến trái tim của người nghe. Một vườn hoa âm nhạc thì phải đủ các dòng nhạc, các thể loại để tạo nên sự đa dạng cho người thưởng thức".

Lệ Quyên nói gì về việc amp;#34;nhà nhà, người người đổ xô hát boleroamp;#34; - 2

Trước đó nhiều ca sĩ chuyển sang dòng nhạc nay nhưng đã không thành công và nhận nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí “ném đá” từ khán giả.

Ca sĩ Anh Thơ vốn là một giọng ca nhạc cách mạng, quê hương,.. đã nổi tiếng nhiều năm nay. Thời gian gần đây, nữ ca sĩ bắt đầu lấn sân sang dòng nhạc bolero, tiền chiến với nhiều sản phẩm như album, MV,.. kết hợp cùng các tên tuổi khác nhau.

Năm 2014, khán giả bất ngờ khi thấy Anh Thơ song ca với danh ca Chế Linh trên sân khấu liveshow 10 năm tình cũ tại Hà Nội. Cô tự tin khoe giọng hát cao vút của mình trong ca khúc Mai lỡ hai đứa mình xa nhau, trong khi Chế Linh thể hiện sự điềm đạm, kinh nghiệm và phong thái của một người đã hát bolero lâu năm.

Phần trình diễn này khiến Anh Thơ nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng. Nhiều người nhận định giọng cao của cô chỉ hợp hát nhạc cách mạng, dân ca,…, hoàn toàn không hợp lí khi để thể hiện bolero. Đặc biệt màn khoe giọng quá đà của giọng ca xứ Thanh bị nhiều người cho là không cần thiết.

Đã hai năm trôi qua từ phần trình diễn trái chiều đó nhưng những ý kiến phản đối Anh Thơ hát nhạc bolero vẫn xuất hiện trên Youtube trong những clip ghi lại màn song ca này.

Ca sĩ Tuấn Hưng cũng đã từng vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi. Thậm chí, một số khán giả còn cho rằng nam ca sỹ không phù hợp với thể loại nhạc mang đậm chất dân ca, giai điệu đều, chậm và mang tính triết lý khi anh trả lời rằng, anh thừa khả năng hát nhạc bolero với Lệ Quyên.

Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz