Mỹ Tâm: Tôi giống Ya Suy ngày đầu đi hát

Ngày 20/01/2013 17:00 PM (GMT+7)

Giám khảo Idol không ngần ngại chia sẻ về thí sinh Ya Suy gây nhiều tranh cãi.

Nữ giám khảo của "Vietnam Idol" Mỹ Tâm chia sẻ: "Tôi trong những ngày đầu đi hát cũng giống Ya Suy thôi, buồn là buồn, vui là vui, chứ chưa có biết suy nghĩ nhiều. Đôi khi chính điều đó đã làm khán giả cảm mến".

- Bảo Trâm bị loại, Ya Suy nắm tay Hoàng Quyên vào chung kết. Là giám khảo của chương trình, chị đánh giá đây có phải là một kết quả bất ngờ như ý kiến chung của nhiều người?

- Bản thân tôi thấy đây cũng không phải là bất ngờ quá lớn. Trong ba bạn, bạn nào ra đi tôi cũng rất buồn, chứ không phải chỉ có Trâm. Nhưng rõ ràng, tôi vẫn thấy tiếc, nhưng cuộc chơi nào cũng phải vậy thôi.

Không còn được xem Bảo Trâm trên sân khấu, nhưng Quyên và Ya Suy chắc chắn cũng sẽ có một đêm chung kết rất dễ thương vì hai bạn theo hai hướng rất khác nhau. Tôi thật sự rất mong chờ vào đêm thi kế tiếp.

- Khán giả mong chờ một đêm chung kết nảy lửa và kịch tính, còn sự dễ thương như chị nói e rằng không đủ hấp dẫn?

- Trận chung kết giữa Quyên và Ya Suy cũng có cái hay riêng của nó chứ. Cả hai đều có sự hồn nhiên, nhưng rõ ràng Suy nghiêng về trường phái bản năng. Quyên lại hát rất ý thức và tỉnh táo. Đây sẽ là cuộc đối đầu giữa hai bên khá trái ngược nhau.

- Chị sẽ đặt cược vào bên nào?

- Theo tôi, điều này không thể đem ra đặt cược được vì sự khác biệt giữa Ya Suy và Hoàng Quyên quá rõ ràng, chứ không phải kiểu chông chênh, vừa vừa phải phải để mình phải suy đoán. Đến thời điểm này không còn là chuyện so kè về tài năng nữa, mà ai thích phong cách nào thì sẽ ủng hộ thí sinh đó.

Rõ ràng ai cũng thấy ở Ya Suy có sự tự nhiên và chân thành. Nhờ điều này mà mỗi khi bạn ấy cất giọng lên khán giả phải yêu thích ngay lập tức. Ở Hoàng Quyên, bạn được mọi người ngưỡng mộ vì giọng hát quá hay, lại rất xinh xắn. Điều quan trọng là trong đêm thi cuối cùng, các bạn phải thể hiện như thế nào.

- Đêm thi cuối cùng sắp tới có còn là cơ hội để thử sức với những thể nghiệm mới , hay hai thí sinh sẽ phải chơi nước cơ an toàn để tránh rủi ro?

- Các bạn phải lựa chọn bài mà mình cảm thấy tự tin nhất vì đến thời điểm này không thể chơi trò may rủi được nữa, có bao nhiêu phải thể hiện bấy nhiêu. Trước tiên phải nghĩ rằng mình hát sao cho thật đã, điều này mới có thể mang lại cảm xúc cho chính bản thân và khán giả. Một bài hát được lựa chọn hợp lý, phù hợp với cá tính, sẽ giúp các bạn thăng hoa chính là chiếc vé đem lại chiến thắng.

Ngày xưa, đi thi ở đâu tôi cũng hát bài Đâu phải bởi mùa thu, bài đó có độ vang và cao trào nên lần nào cũng giành chiến thắng. Đến cuộc thi Giọng ca vàng Mực Tím năm 1998, lúc đó phải thi đến 3 vòng, trong khi tôi chỉ có một bài tủ. Cuối cùng tôi đánh liều chọn bài Nhớ mùa thu Hà Nội. Thực ra, đây không phải là bài để có thể đem ra thi thố, nó cũng không có cao trào để gây ấn tượng mạnh với khán giả. Nhưng chính bài hát này lại đem đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất, khi vừa cất lên những chữ đầu tiên, khán giả phải cảm thấy thích. Lần đó, tôi cũng ra về với giải nhất.

Đây cũng là một kinh nghiệm nhỏ tôi muốn gửi đến Ya Suy và Hoàng Quyên, một bài hát không quen thuộc, không có cao trào nhưng nếu bản thân cảm thấy tự tin nhất thì chắc chắn sẽ vẫn sẽ có cách. Đó là điều mà hai bạn phải suy nghĩ và đặt quyết tâm cao nhất.

- Nói về sự quyết tâm, có vẻ như Ya Suy đang có tâm lý “sao cũng được”. Theo chị, một thí sinh với tâm lý này sẽ chiến đấu như thế nào?

- Vì bản tính của bạn ấy là như thế. Với Ya Suy, việc không tranh giành, không bon chen có thể là một trong những yếu tố khiến khán giả yêu thích, nhưng với bản thân thì đây là suy nghĩ không nên.

Khi đi trên con đường nào cũng vậy, có tâm lý đó thì rất khó. Tôi cũng từng nói, đừng nhìn vào những vinh quang mình có, mà hãy xem cách mình đi trên con đường đó như thế nào. Cho dù bạn có được cái gì đi chăng nữa, mà cách đi đến được điều đó tệ quá, hoặc nhờ vả người khác thì cũng đều không hay.

Vấn đề của Ya Suy là đôi khi bạn không biết sử dụng tình cảm của mình đúng chỗ, không biết tập trung, tự tin đúng lúc. Chứ thật ra, Ya Suy cũng là một người hát rất hay.

- Hai chữ “cảm xúc” có lẽ cũng là vấn đề của Hoàng Quyên, vì trên sân khấu, cô ấy quá tỉnh táo. Đây có phải là điểm yếu lớn nhất cô gái này?

- Đây cũng không hẳn là điểm yếu, nhưng có lẽ vì bạn ấy quá trẻ, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống nên chưa có được những tình cảm cần thiết đưa vào bài hát. Nhưng còn trẻ mà lại hát được như vậy thì đố ai làm được, về kỹ thuật thì Quyên rất tốt nên trường hợp của Quyên cũng là bù qua sớt lại thôi.

- Còn một tuần nữa, liệu hai thí sinh có kịp để khắc phục nhược điểm của riêng mình?

- Chỉ cần tập trung tối đa, đến ngày thi cuối cùng thả ra là được. Tất nhiên, thả ra trong ý thức. Tuy nhiên, đây cũng là cả một vấn đề không hề nhỏ.

- Đặt trường hợp Ya Suy đăng quang,"Vietnam Idol"sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ của khán giả và thậm chí là bị đánh giá là có một mùa không thành công. Chị nghĩ sao?

- Đó là lựa chọn của khán giả mà, khán giả thích nên mới bình chọn, như vậy cũng là xứng đáng rồi. Có thể thị trường âm nhạc bây giờ nhiều ca sĩ chọn phong cách quyến rũ, sôi động, nên người ta thích sự nhẹ nhàng, tình cảm của Ya Suy. Đó cũng là một cái hay.

Nhiều khi tôi cũng thích Ya Suy vì điều này, nhìn Ya Suy là thấy dễ thương, khi hát bài buồn là buồn hiu hắt, khi vui là đầy sức sống. Tôi trong những ngày đầu đi hát cũng giống Ya Suy thôi, buồn là buồn, vui là vui, chứ chưa biết suy nghĩ gì nhiều. Đôi khi chính điều đó đã làm khán giả cảm mến.

Ya Suy: 'Sẽ cố gắng hết sức trong đêm thi chung kết

- Cảm giác của anh sau khi lọt vào chung kết "Vietnam Idol 2012" như thế nào?

- Đến bây giờ, tôi vẫn chưa hết cảm giác hồi hộp và rất bất ngờ vì tôi thật sự không nghĩ mình lại có thể đi được đến đêm thi cuối cùng và để Bảo Trâm phải ra về như thế này. Trước khi kết quả được công bố, tôi đã nghĩ hi vọng của mình rất mong manh.

- Việc nhường quyền đi tiếp cho Bảo Trâm là quyết định bộc phát hay anh đã nghĩ đến từ trước đó?

- Tôi thật sự rất băn khoăn nếu được đi tiếp thì chương trình sẽ như thế nào, hoặc nếu tôi từ bỏ để nhường lại cho Trâm thì khán giả đã yêu thương tôi sẽ có cảm giác ra sao. Thật ra, trước đó tôi cũng đã nghĩ đến việc sẽ nhường cho Trâm hoặc Quyên nếu mình được đi tiếp, vì đến đây tôi thấy mình đã quá may mắn.

- Nếu đã muốn dừng lại, vì anh không kiên quyết nhường đến cùng mà chỉ sau vài lời nói của ban giám khảo đã chấp nhận quay về hàng ghế an toàn?

- Có lẽ tôi đã giữ vững quyết định này này nếu như không nghe những lời phân tích của giám khào Quang Dũng. Ra về với lý do này này rất ích kỷ và là phụ lòng những khán giả đã yêu thương và ủng hộ mình trong suốt thời gian qua. Tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi các khán giả nếu có lỡ làm cho mọi người thất vọng. Tôi hứa sẽ cố gắng hết sức trong đêm thi chung kết.

- Trong đêm thi chung kết sắp tới, anh sẽ làm gì để có thể vượt qua được Hoàng Quyên?


- Những vòng trước, tôi quá khá rụt rè và hay bị tâm lý ảnh hưởng đến phần trình diễn của mình. Nhưng đến được đây rồi, tôi sẽ bung hết sức lực của mình. Nếu Hoàng Quyên được giải nhất, tôi sẽ rất vui cho em ấy.

Xin cảm ơn YaSuy!

Theo Phương Giang (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Vietnam Idol