Người bí ẩn 2017: Điều ít biết về truyền nhân đánh trống khiến Trấn Thành, Hồng Đào nể phục

Cô Nguyễn Thị Thuận - Truyền nhân 9 đời giữ trống trận Tây Sơn đã có những chia sẻ thêm sau khi xuất hiện trong tập đầu tiên của chương trình Người bí ẩn 2017.

Cuối tuần qua, chương trình Người Bí Ẩn mùa 4 đã trở lại đầy ấn tượng cùng 5 tài năng đến từ khắp mọi miền đất nước. Bên cạnh các nhân tố kungfu, ảo thuật và vọng cổ, cô Nguyễn Thị Thuận - người đánh trống trận Tây Sơn đã gây ấn xúc động mạnh mẽ đến đội nhà Vân Sơn - Hồng Đào, MC Trấn Thành và cũng như hai khách mời Quyền Linh - Cát Tường.

Sau màn trình diễn của cô, các nghệ sĩ trong chương trình và khán giả trường quay đã đứng lên vỗ tay nhiệt liệt. Nghệ sĩ Hồng Đào đã thốt lên: "Quá hay!"

Cô Thuận là truyền nhân 9 đời giữ trống trận Tây Sơn. Sau khi xuất hiện trong chương trình, cô đã có nhiều chia sẻ thêm chưa tiết lộ trong show. Cô Thuận khoe, gia đình mình đã tìm được truyền nhân đời thứ 10.

nguoi bi an 2017: dieu it biet ve truyen nhan danh trong khien tran thanh, hong dao ne phuc - 1

Truyền nhân 9 đời giữ trống trận Tây Sơn xuất hiện trong Người Bí Ẩn 2017

nguoi bi an 2017: dieu it biet ve truyen nhan danh trong khien tran thanh, hong dao ne phuc - 2

Cô khiến các nghệ sĩ Vân Sơn - Hồng Đào - Quyền Linh - Cát Tường thích thú

nguoi bi an 2017: dieu it biet ve truyen nhan danh trong khien tran thanh, hong dao ne phuc - 3

MC Trấn Thành nể phục tài năng của cô

Xem video cô Thuận xuất hiện trong chương trình

Trong cuộc trò chuyện, cô Thuận cho biết mình sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng quê Bình Định. Ngót ngét đã 60 tuổi, cô Thuận đã có hơn nửa thế kỷ "đầu ấp tay gối" cùng chiếc trống trận hào hùng. Tại Việt Nam, võ Bình Định được tách ra thành một hệ phái riêng với “nhạc võ” - một yếu tố mà không môn phái nào có được. Cô Thuận bảo được ông bà kể lại rằng: “Đây là loại nhạc trận do ba anh em áo vải Nguyễn Huệ đặt ra. Đặc biệt nhạc trống không có hồi lui quân vì vua Quang Trung chưa bao giờ nao núng trước bất cứ kẻ thù nào”.

Truyền nhân đời thứ 9 của trống trận Tây Sơn tự hào: “Dòng họ tôi đã gắn bó với chiếc trống Tây Sơn từ lúc đất nước còn loạn lạc”. Ngay từ lúc 8 tuổi, cô đã được cụ thân sinh chỉ dạy cho từng phách từng nhịp đầu tiên. Trống trận Tây Sơn gồm 12 chiếc trống, xếp thành ba bậc trên giá đỡ, ứng với triết lý tam tài (Thiên – Địa – Nhân). Để tạo nên âm thanh rền vang, cô Thuận phải đánh trống bằng cả 2 tay với dùi trống dài 30 cm và 2 cùi chỏ. Đưa hai tay lên múa là có thể đánh cả 4 mặt trống hay tang trống cùng một lúc. Để trở nên thuần thục, cô Thuận đã nhiều lần bị chấn thương cánh tay và vai do quá hăng say tập luyện.

nguoi bi an 2017: dieu it biet ve truyen nhan danh trong khien tran thanh, hong dao ne phuc - 4

Cô Thuận từng bị chấn thương cánh tay và vai do luyện trống

Hơn 50 năm oanh liệt cùng trống trận Tây Sơn, cô Thuận được người dân Bình Đình yêu thương vì phả được hồn thiêng sông núi, hào khí thần tốc vào từng thanh âm khi réo rắt, khi hoan ca của dàn trống trận Tây Sơn. Phục vụ liên tục 20 năm tại bảo tàng Quang Trung, cô Thuận chân thành cho biết: “Mỗi tháng được lương 5 triệu thiệt khó để mưu sinh nhưng trống Tây Sơn là bảo vật của dòng họ tôi, tôi phải giữ”.

Giờ đây ở tuổi lục tuần, cô Thuận không còn nhiều thể lực để múa trống trận gia truyền. Xuất hiện tại Người Bí Ẩn 2017 là một sự cố gắng để khán giả gần xa biết nhiều hơn đến báu vật quê nhà.  Muốn “gìn vàng giữ ngọc”, cô đã kịp truyền lại tiếng trống oai hùng của vùng quê Bình Đình cho cô con gái út 34 tuổi. Cô Thuận mong mỏi: “Chỉ mong tiếng trống Tây Sơn sẽ còn mãi giữa cuộc sống mới mẻ hiện giờ”.

nguoi bi an 2017: dieu it biet ve truyen nhan danh trong khien tran thanh, hong dao ne phuc - 5

Những nhân vật tài năng và tâm huyết như cô Thuận sẽ tiếp tục xuất hiện trong Người Bí Ẩn mùa 4. Tập 2 của chương trình sẽ phát sóng lúc 20h30, Chủ Nhật (19/03) trên HTV7, Giải Trí TV, HN1.

Theo Anne - Video: BTC cung cấp (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Người bí ẩn