Quỳnh Búp Bê bị khiếu nại vi phạm bản quyền, Phương Oanh cảm thấy "tiếc và buồn"

Ngày 24/10/2018 14:59 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khiếu nại phim Quỳnh Búp Bê vi phạm quyền tác giả đối với ca khúc của anh.

Clip preview Quỳnh Búp Bê tập 19 (Nguồn video: Fanpage chính thức của phim)

Là phim truyền hình đầu tiên của Việt Nam được khuyến cáo hạn chế cho người xem dưới 18 tuổi, Quỳnh Búp Bê đã và đang gây sốt trong cộng đồng mạng trong hơn hai tháng vừa qua. Nội dung phim xoay quanh đề tài mại dâm, với trọng tâm là cuộc đời của nhân vật Quỳnh từ khi cô bị lừa bán vào ổ mại dâm Thiên Thai cho tới lúc tìm được lối thoát cho cuộc đời mình. 

Tuy nhiên, hành trình đến với công chúng của Quỳnh Búp Bê lại gặp khá nhiều trắc trở. Sau khi Quỳnh Búp Bê phải tạm dừng chiếu một thời gian, mới đây bộ phim lại bị báo cáo vi phạm bản quyền với lý do ekip sản xuất đã vô tình sử dụng một ca khúc nhạc phim không xin phép.

quynh bup be bi khieu nai vi pham ban quyen, phuong oanh cam thay "tiec va buon" - 1

Ca khúc Nhật ký của mẹ bị tố là dùng không xin phép trong Quỳnh Búp Bê

Cụ thể ở cuối tập 19 Quỳnh Búp Bê phát sóng tối ngày 22/10, trong chuyến đi từ thiện lên vùng núi cùng công ty, Quỳnh được đồng nghiệp đề nghị hát một bài hát. Để góp vui cùng mọi người, Quỳnh đã chọn bài Nhật ký của mẹ. Cô vừa hát vừa nhớ tới con trai nên không kìm được nước mắt. Giọng hát của cô khiến Thịnh (Hải Anh) và mọi người đều rung động.

quynh bup be bi khieu nai vi pham ban quyen, phuong oanh cam thay "tiec va buon" - 2

Sau khi phát hiện tập phim có sử dụng ca khúc mình sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc Nhật ký của mẹ tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Trong lá đơn, nhạc sĩ đề nghị: "Tôi kính mong quý Trung tâm xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả".

quynh bup be bi khieu nai vi pham ban quyen, phuong oanh cam thay "tiec va buon" - 3

Lá đơn của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Khi phóng viên liên lạc với Phương Oanh, nữ diễn viên Quỳnh Búp Bê cho biết: "Tôi thật sự rất bất ngờ khi nhận được thông tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khiếu nại vi phạm bản quyền ca khúc Nhật ký của mẹ trong bộ phim Quỳnh Búp Bê. Tôi là diễn viên, chỉ làm theo những hướng dẫn của đạo diễn, biên kịch nên không rõ lắm về vấn đề bản quyền.

Khi cảnh phim cần hát ca khúc Nhật ký của mẹ, tôi thấy hợp lý nên đã làm. Nếu phải xin bản quyền thì sẽ có bộ phận khác của đoàn phim chịu trách nhiệm nên tôi biết rõ vấn đề này.

Tuy nhiên, đứng dưới cương vị là một khán giả, người yêu thích bài hát Nhật ký của mẹ thì tôi thấy khá đáng tiếc. Bởi đó là một cảnh phim hết sức nhân văn, nó thể hiện được tình cảm nhớ nhung của Quỳnh dành cho con trai mình. Tôi đã hát bằng tất cả tình cảm của mình và sự trân trọng dành cho ca khúc.

quynh bup be bi khieu nai vi pham ban quyen, phuong oanh cam thay "tiec va buon" - 4

Phương Oanh cho rằng cảnh phim sử dụng bài hát rất cảm động chứ không gây tiêu cực

Khi phim lên sóng, nhiều khán giả đã gửi tin nhắn cho tôi bảo rằng cảnh phim và bài hát rất cảm động. Tôi thấy đây là một điều đáng để tự hào. Nó giúp giá trị nhân văn của bài hát được nâng lên chứ không hề có mục đích bôi nhọ hay làm giảm giá trị bài hát.

Hơn nữa, trong cảnh này, mọi người chủ động đề nghị Quỳnh hát. Tôi nghĩ nó giống như ở ngoài đời, mọi người vẫn thường thể hiện lại một bài hát nào đó mà mình yêu thích vậy."

Đồng tình với Phương Oanh, đạo diễn Mai Hồng Phong cũng đưa ý kiến ngắn gọn: "Tôi nghĩ Oanh tự hát, lại trong sự kiện từ thiện thì lấy trích về đoạn ngắn cũng không sao. Việc bản quyền lâu nay vẫn do phía VFC lo."

Hiện phía VFC - Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam vẫn chưa lên tiếng về sự cố nói trên.

Quỳnh Búp Bê: Sự thật việc Cảnh soái ca chết thảm, khán giả uất ức vì bị nhử rõ lâu
Khán giả được phen khóc ròng lần nữa khi biết rõ chân tướng cái chết thảm khốc của Cảnh (Doãn Quốc Đam) trong tập 20 Quỳnh Búp Bê.
Theo Linh Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Quỳnh Búp Bê
Tin hay đừng bỏ lỡ