Sao Việt trải lòng khi đón Tết xa quê

Ngày 19/02/2015 16:01 PM (GMT+7)

Phạm Thanh Thảo, Đức Tiến, Ngọc Quyên và Trương Minh Cường cùng trải lòng khi đón Tết xa quê.

Ca sĩ Phạm Thanh Thảo

Đây là năm thứ 3 Thảo đón Tết ở Mỹ. Khác ở Việt Nam, bên Mỹ họ vẫn đốt pháo và còn đốt rất nhiều. Nghe mùi khói pháo nhớ lại nhớ những ngày Tết của tuổi thơ. Cứ nôn nao cái thời khắc giao thừa để được thấy pháo nổ, được nghe mùi khói pháo, uống trà và ăn kẹo mứt với gia đình….

sao viet trai long khi don tet xa que - 1

Ca sĩ Phạm Thanh Thảo thích diện trang phục áo dài truyền thống trong những ngày Tết Việt.

Năm đầu tiên, mặc dù đón Tết xa nhà nhưng Thảo vẫn may mắn là có bố mẹ bên cạnh. Năm đầu, sau giao thừa, cả nhà rủ nhau đến mộ ngôi chùa lớn tại bang California để đón Tết và xem đốt pháo.

Năm thứ 2, Thảo phải đi hát ở tiểu băng khác. Thời khắc giao thừa khiến Thảo nhớ nhà, nhớ không khí gia đình khi còn ở Việt Nam. Hát những bài đón xuân mà muốn khóc. Bên ngoài thì tuyết rơi, trong lòng tủi thân. Đã xa nhà còn xa gia đình. Thế là khóc ngon lành.

sao viet trai long khi don tet xa que - 2

Đón Tết xa quê nhưng Phạm Thanh Thảo hạnh phúc vì có bố mẹ bên cạnh.

Năm nay, Thảo vẫn là đón Tết ở Mỹ, nhưng lại được ở với bố mẹ. Vì vậy, Tết sẽ ấm áp hơn! Kẹo mứt, trà ngon đã được gia đình Thảo chuẩn bị sẵn sàng. Được ngồi uống trà, gởi những lời chúc tốt lành đến bố mẹ và người thân trong nhà, được thấy họ tươi cười khoẻ mạnh là lòng mình thấy bình yên. 

Những ngày Tết ở Việt Nam thông lệ vẫn là chúc Tết bố mẹ xong sẽ thăm bà ngoại và hàng xóm xung quanh. Thăm thầy cô và gia đình bạn bè. Buổi tối thì đi diễn suốt, từ tối giao thừa đến mùng… 20 (cười). Đi miền tây, miền trung vui lắm vì năm nào cũng được gặp khán giả yêu thương mình ở các vùng miền. Còn khi ở nước ngoài thì có thời gian với gia đình nhiều hơn vì chỉ hát vào cuối tuần. Vả lại, ở nước ngoài thì không khí tết không như Việt Nam. Nhanh và không rộn ràng nên thấy mọi thứ không còn nôn nao như ở quê hương mình.

Ngọc Quyên

Đây là năm thứ 2 Quyên đón Tết xa quê. Ở bên này (Mỹ) thường không có không khí Tết như ở Việt Nam. Thời tiết thì lạnh nên buồn và khiến con người ta thêm nhớ nhà và gia đình. Quyên lại vướng vào việc học, đi làm nên không thể về Việt Nam đón Tết. Mỗi khi nhìn những hình ảnh mọi người chia sẻ trên trang cá nhân facebook về việc chuẩn bị đón Tết thì Quyên lại nhớ nhà nhiều hơn.

sao viet trai long khi don tet xa que - 3

Năm nay, Ngọc Quyên đón Tết xa quê bên cạnh chồng và mẹ ruột của mình.

May mắn thay, năm thay mẹ Quyên cũng sẽ sang Mỹ ăn Tết cùng vợ chồng Quyên. Quyên cũng sẽ đi chợ mua bánh mứt, trái cây và hoa về trang trí trong nhà để có không khí Tết với người ta (cười). Các ngày mùng, vợ chồng Quyên sẽ dẫn mẹ đi tham quan và chơi Tết. Tết là dịp sum họp gia đình, là dịp đoàn viên, mặc dù đón Tết xa quê nhưng có những người thân yêu bên cạnh, Quyên cũng thấy hạnh phúc hơn.

Trương Minh Cường

Gia đình Cường đã sang Mỹ định cư được hơn 3 năm và đây cũng là lần thứ 3 Cường đón Tết bên Mỹ. Bên này cũng có hội hoa xuân và chợ Hoa nhưng nhỏ và không đông đúc như bên Việt Nam.

sao viet trai long khi don tet xa que - 4

Gia đình Trương Minh Cường đón Tết như ngững ngày ở Việt Nam.

Gia đình Cường vẫn có thói quen chuẩn bị Tết từ những ngày 26, 27 Tết. Cả gia đình sẽ đi chợ, mua sắm đồ trang trí, bánh mứt rồi về trang trí khắp nhà. Ngày 26 Tết vừa rồi, gia đình Cường cũng tổ chức tiệc tất nhiên và mời những người bạn thân thiết đến tham dự. Dù xa quê nhưng vẫn cảm thấy chút ấm áp vì còn có nhiều người thân và bạn bè bên cạnh.

sao viet trai long khi don tet xa que - 5

Con trai Trương Minh Cường mặc áo dài đầu năm đi chùa cùng gia đình và mừng tuổi họ hàng.

Vào ngày sáng mùng 1 Tết, Cường cũng cùng gia đình mặc áo dài và đi chùa bên để cầu bình an cho cả năm. Mấy ngày Tết còn lại, cả nhà cũng đi thăm và chúc Tết những người thân bên này.

Diễn viên Đức Tiến

Đây cũng là năm thứ 3 Đức Tiến đón Tết ở Mỹ. Hai lần trước, Đức Tiến đón Tết ở Dallas và Texas. Năm nay, Đức Tiến và Gia Đình chuyển về sống tại Nam California, nơi có đông đảo người Việt sinh sống nhất.

sao viet trai long khi don tet xa que - 6

Diễn viên Đức Tiến diện áo dài truyền thống, đi chợ hoa ở bang California, Mỹ

Nếu ở các tiểu bang khác, không khí Tết không nhôn nhịp và tấp nập như ở sai gòn hay các vùng quê Việt Nam thì ở bang California, không khí Tết rộn ràng hơn. Đặc biệt, ở khu Phước Lộc Thọ bày bán đầy đủ và không thiếu những thứ gì cần cho Tết.

Hoa mai, hoa đào, trái cây ngũ quả, gà heo vịt, đồ cúng.... tất cả đều được bày bán từ trước 23 Tết để người Việt có thể chuẩn bị đón Tết truyền thống của dân tộc.

sao viet trai long khi don tet xa que - 7

Mặc dù đón Tết xa quê nhưng khu Đức Tiến sống vẫn có không khí Tết truyền thống vì nơi này tập trung nhiều người Việt sinh sống.

Ở Mỹ ăn Tết cũng chỉ 1, 2 ngày thôi, vì mọi người phải đi làm và lo các công việc khác. Nhưng năm nay vui hơn, ngày đầu năm rơi vào cuối tuần nên moi người có dịp được hưởng trọn không khí 3 ngày xuân.

Năm mới, Đức Tiến mến chúc quý độc giả nhiều sức khoe, công việc tốt đẹp, bình an và vạn sự tốt lành!

Theo Thành Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng