Sẽ ra sao nếu Việt Nam có paparazzi?

Ngày 03/12/2015 09:04 AM (GMT+7)

Một số chuyên gia cho rằng, điều này sẽ mang lại sự tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

Gần đây, hàng loạt các nhân vật nổi tiếng như ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Hoàng Thùy Linh, MC Minh Hà… bị “soi” một cách trực diện về mối quan hệ riêng tư đã cho thấy, báo chí Việt Nam đang dần hiện hữu rõ nét hơn về các tay săn ảnh paparazzi. Theo nhiếp ảnh gia Thái Phiên và Luật sư Nguyễn Phú Thắng thì điều này sẽ mang lại sự tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

Bị buộc “nổi tiếng”

Theo Wikipedia, paparazzi là số nhiều của từ paparazzo để chỉ những người chụp ảnh chuyên nghiệp, chuyên săn ảnh người nổi tiếng (các ca sĩ, diễn viên...), thường là chụp lén (không xin phép, không được sự đồng ý) khi họ đang có những hoạt động công cộng hoặc riêng tư.

Với chức năng này, các bức ảnh của paparazzi luôn có sức hút lớn đối với công chúng và báo chí, thậm chí có những bức ảnh còn gây nên sự “chấn động” khi phát hiện ra chuyện ngoại tình hay hẹn hò của người nổi tiếng.

MC Minh Hà có còn được xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia sau scandal với Chí Nhân? Ảnh: TL

Đưa tin đời tư còn phụ thuộc vào tính động cơ của tờ báo

Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, các hình ảnh công bố bí mật đời tư của công dân trên báo chí là xâm phạm đời tư được pháp luật quy định rất rõ.

“Tại Khoản 1, Điều 21 Hiến pháp năm 2013 nêu: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Quyền riêng tư cũng là một trong những quyền nhân thân cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân và trở thành một nguyên tắc hiến định ở nước ta. Bộ luật Dân sự năm 2005 đã quy định cụ thể quyền bí mật đời tư tại Điều 38 như sau: "Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ". Người làm lộ bí mật đời tư của người khác với tính chất nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (như chứng minh được thiệt hại, bị tủi nhục ê chề thì có thể khởi tố với tội danh làm nhục người khác).

Cũng có người cho rằng, Luật Báo chí quy định: "Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động; báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng… ”. Như vậy, giữa Hiến pháp, Bộ luật Dân sự và Luật Báo chí có sự chế ước lẫn nhau. Tuy nhiên, Luật Báo chí chỉ là luật “chuyên ngành”, phải tuân thủ Bộ luật “gốc” có giá trị tối cao là Hiến pháp và Bộ luật Dân sự. Việc cho phép cơ quan báo chí đăng phát hình ảnh về đời sống riêng tư mà không cần sự đồng ý của người đó cũng hoàn toàn không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang trình Quốc hội cũng tính đến điều này. Tôi cho rằng, việc đăng tải những thông tin đời tư cá nhân còn liên quan đến tính động cơ, mục đích của tờ báo đó nữa”, Luật sư Thắng khẳng định.

Tại Việt Nam, hiện cũng bắt đầu đi theo xu hướng paparazzi và cũng gây nên những “cơn sốt” tương tự cho việc tăng view và thỏa mãn trí tò mò của công chúng. Để tăng sức hút hơn nữa, họ chọn những nhân vật thuộc hàng “hot” nhất hiện nay hoặc câu chuyện bí mật nhất, riêng tư nhất. Hồ Ngọc Hà bị bắt gặp tay trong tay với một người đàn ông trên phố Hà Nội (được cho chính là đại gia kim cương mà trước đó Hồ Ngọc Hà đã “lỡ” phủ nhận rằng “tình cảm đó chỉ đơn thuần là sự hâm mộ”). Việc Hoàng Thùy Linh thân mật với người mẫu - diễn viên Vĩnh Thụy, ngầm “tố cáo” mối quan hệ “tình giả” với diễn viên Harry Lu khi họ đóng cặp với nhau trong phim “Thần tượng”. Cường đô la bị ghi lại cảnh ôm hôn Hạ Vi, buộc cặp đôi này phải bước ra “ánh sáng”. Không còn đăng các bức hình là đôi dép, đồ đôi... họ đành “đánh bài ngửa” tung các hình ảnh hẹn hò lên trang cá nhân để thỏa mãn sự “quan tâm” của công chúng.

Nhưng câu chuyện có vẻ như đi quá xa khi mới đây, diễn viên Chí Nhân và MC Minh Hà bị ghi lại cảnh thân mật giữa chốn đông người. Nếu như với các sao giải trí thì việc bị soi đời tư đã là “chuyện thường ngày” thì cặp đôi này có phần gây sốc chính khán giả chứ không chỉ với người trong cuộc. Bởi trong mắt của khán giả, Chí Nhân và vợ - diễn viên Thu Quỳnh đang có một cuộc sống đẹp; MC Minh Hà cũng chưa từng dính vào các câu chuyện ồn ào của giới showbiz... Lâm ly hơn, mối quan hệ này được nảy nở khi họ đóng cặp với nhau trong phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp” lại diễn ra trong bối cảnh Chí Nhân đã có vợ con đàng hoàng. Chính vì vậy mà sự lên án dành cho Chí Nhân - Minh Hà cũng cao ngùn ngụt: Với Chí Nhân là “người đàn ông bạc bẽo”, “có mới nới cũ”, “gieo nhân nào gặp quả ấy”; Với Minh Hà là “kẻ đi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác”, “sống không có đức”...

Paparazzi Việt không có danh tiếng, thu nhập thấp

Là một nhiếp ảnh gia nhưng khi nói về các bức ảnh paparazzi gần đây, nghệ sĩ Thái Phiên lại không ủng hộ hình thức này ở Việt Nam. Anh cho rằng, loại hình báo chí này nếu tồn tại sẽ gây hại nhiều hơn là lợi, không chỉ với nhân vật bị nhắc đến mà còn với chính báo chí - người đang đi phơi bày cuộc sống riêng tư để tăng view.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên nói: “Có một thực tế rằng ở nước ngoài, những bức ảnh do các paparazzi ghi lại có giá hàng trăm ngàn USD, tức là mang lại thu nhập rất cao cho sự “miệt mài khổ luyện”, bù đắp thiệt hại do họ luôn bị nhân vật chửi rủa. Còn tại Việt Nam thì sao? Cao lắm thì cũng chỉ được 2-3 triệu đồng cho rất nhiều công sức và cả những hệ lụy kèm theo. Có đáng không?”

Tuy nhiên, sẽ có lập luận rằng, nếu trách paparazzi thì cũng nên làm điều tương tự với người nổi tiếng để họ có ý thức hơn trong việc giữ gìn hình ảnh của mình trong công việc, trong các mối quan hệ. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên lại có quan điểm khác: “Tôi tin không cần đến sự “nhắc nhở” này của paparazzi thì phàm là người nổi tiếng, họ cũng đã tự trang bị cho mình nhãn quang cẩn thận trước công chúng rồi. Sự “nhắc nhở” của paparazzi theo hình thức đó không giúp nghệ sĩ “thấm nhuần” hơn đâu, vì họ cũng là con người bình thường thôi. Có chăng, nó sẽ khiến cho họ bị một đòn đau, bị tổn thương về mặt tinh thần.

Với những câu chuyện ngoại tình, tôi cũng tin là không nhờ đến paparazzi thì mọi người mới biết đâu. Chỉ có điều nó giúp “nhân rộng” ra hơn mà thôi. Các thông tin ấy có thể giúp tăng view, người đọc thỏa mãn, nhưng đó chỉ là những “cái lợi” chớp nhoáng, còn hậu quả thì rất lâu dài. Nhỡ đâu khi câu chuyện bị phanh phui ra, người phụ nữ - cả bên bị phản bội và bên đi “phá hoại” như người ta nói - sẽ tự tử thì sao? Hãy tính đến khả năng này vì thực tế ở các nước phương Tây đã chứng minh rồi, như Công nương Diana vì chạy trốn các tay săn ảnh này mà bị tai nạn chẳng hạn”.

Người mẫu Hà Anh: Paparazzi đánh dấu sự đi xuống của ngành truyền thông

- Gần đây hàng loạt nghệ sĩ bị soi mói chuyện đời tư bằng cách theo dõi để chụp trộm. Theo chị sẽ ra sao nếu loại hình paparazzi này phát triển? Nó sẽ gây hậu quả thế nào với nghệ sĩ?

Tôi nghĩ rằng, báo chí Việt Nam đang bắt chước phương Tây xu hướng paparazzi. Đó là việc không tránh khỏi và nó sẽ đánh dấu sự đi xuống của ngành truyền thông. Vì nó thực sự chỉ xoay quanh các scandal đời tư của người nổi tiếng. Đó là một điều đáng tiếc nhưng điều này vẫn đang xảy ra hàng ngày. Đối với nghệ sĩ, cuộc sống sẽ không còn sự riêng tư nữa. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều người tự tung scandal cá nhân lên để tạo danh tiếng.

- Là người nổi tiếng, giờ đi ra đường có khiến chị phải cẩn thận hơn không, nhất là trong tình cảm riêng tư?

Đối với riêng tôi, từ những ngày đầu hay khi đã có tên tuổi, tôi đã rất ý thức giữ gìn hình ảnh của mình. Tôi không có cuộc sống bình thường như các bạn trẻ khác. Tôi hạn chế tới những chốn đông người, đặc biệt không đi chơi tại các quán bar, sàn nhảy. Nếu có, tôi luôn ở khu vực riêng và tránh các ống kính máy ảnh. Tuyệt đối không bao giờ uống rượu say và không làm những điều quá khích. Tôi luôn hẹn bạn bè hay đối tác và thậm chí ăn tối ở những nơi ít người.

Ngoài những lúc làm việc, tôi thường lui về không gian riêng tư để nghỉ ngơi. Khi đi du lịch, hoặc ra nước ngoài tôi ở những khu khách sạn resort 5 sao để đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối. Có thể mọi người nghĩ tôi hơi cẩn thận quá, nhưng đối với tôi đó là điều cần thiết để đảm bảo không gian riêng tư của mình.

- Gần đây, một số nghệ sĩ bị "theo dõi" (như Hồ Ngọc Hà, MC Minh Hà...). Giả sử chị cũng bị "soi" như vậy thì sẽ ứng xử thế nào?

Cũng tùy từng tình huống, tôi nghĩ rằng quan trọng mình không làm điều gì sai thì cũng không quá ngại ai "bắt gặp" điều gì. Tuy sẽ thấy bất tiện, đôi khi là khó chịu nhưng để kiện báo chí - có thể, nếu như họ đột nhập bất hợp pháp vào không gian riêng của mình. Nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra vì báo chí Việt Nam còn hiền lắm.

- Với một số người nổi tiếng bị báo chí "quan tâm" quá đà như vừa qua, chị có "nhắn nhủ" gì với họ và các tay săn ảnh paparazzi không?

Đã là người nổi tiếng thì phải luôn ý thức với hình ảnh của mình mọi lúc, mọi nơi. Mình không phải người "bình thường" nên đừng mong mọi người đối xử với mình như người bình thường. Có những lúc tâm trạng không được vui, tôi đi bộ một mình ngoài phố, vào quán cà phê mua tách trà nóng, nước mắt chợt dâng trào thì nghe người phục vụ tươi cười nói: “Trà của chị Hà Anh ạ!”. Lúc đó, nước mắt chảy ngược vào trong, mình mỉm cười. Người nổi tiếng, có được buồn đâu!

Cảm ơn người mẫu Hà Anh!

Thanh Hà (thực hiện)

Theo Minh Nhật (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz