“Thần đồng” violin Việt đứng Top 8 cuộc thi quốc tế Tchaikovsky

Năm 2017 tiếp tục là một năm đáng nhớ với cậu bé được xem là "thần đồng" violin Viẹt Nam Trần Lê Quang Tiến.

Sau lần ghi danh Việt Nam trên bản đồ âm nhạc hàn lâm quốc tế với giải Nhất cuộc thi violin quốc tế International Violin Competition Kazakhstan năm 2016, Trần Lê Quang Tiến vừa tiếp tục lọt vào Top 8 cuộc thi violon danh giá Tchaikovsky Competition for Young Musicians lần thứ X vừa diễn ra tại Kazakhstan.

“than dong” violin viet dung top 8 cuoc thi quoc te tchaikovsky - 1

Trần Lê Quang Tiến (ngoài cùng bên trái) và NSƯT Bùi Công Duy tại cuộc thi violin quốc tế International Violin Competition Kazakhstan năm 2016. 

Cuộc thi năm nay thu hút hơn 300 thí sinh trên toàn thế giới, dành cho các bộ môn piano, violon và cello. Sau vòng loại, vòng thi chính thức còn lại 120 thí sinh chia cho 3 bộ môn. Trần Lê Quang Tiến xếp thứ 8 trên tổng số thí sinh tham dự và đoạt Giải đặc biệt Trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất với Bài ca chim ưng của Đàm Linh. 

“than dong” violin viet dung top 8 cuoc thi quoc te tchaikovsky - 2

Màn biểu diễn khai mạc cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky lần thứ X.

“than dong” violin viet dung top 8 cuoc thi quoc te tchaikovsky - 3

Ban giám khảo cuộc thi.

Theo NSƯT Bùi Công Duy, từ năm 1997 cho đến nay, đây là lần đầu Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi này, lọt vào Bán kết và đạt giải thưởng phụ đặc biệt. Thành tích đạt được ở cuộc thi danh giá và tầm cỡ như Tchaikovsky một lần nữa khẳng định tài năng thiên bẩm và sự dày công khổ luyện của cặp đôi thầy - trò Bùi Công Duy và Trần Lê Quang Tiến chỉ trong vỏn vẹn 6 tháng chuẩn bị. 

Như vậy để thấy, gọi Trần Lê Quang Tiến là “cậu bé vàng” của âm nhạc hàn lâm Việt nói chung và violon nói riêng là không hề quá lời. Ngoài tài năng thiên bẩm, phong thái biểu diễn đĩnh đạc, Trần Lê Quang Tiến còn bộc lộ tư chất nghệ sỹ và sự khiêm tốn hiếm có. Ít ai biết "thần đồng" violin này là hậu duệ của nhà văn Nguyễn Tuân, ông nội là nguyên thượng tướng Trần Văn Quang, chị gái là pianist Trần Lê Bảo Quyên. 

“than dong” violin viet dung top 8 cuoc thi quoc te tchaikovsky - 4

Trần Lê Quang Tiến biểu diễn trên sân khấu.

Trần Lê Quang Tiến luôn khắc cốt ghi tâm câu nói của nhà soạn nhạc vĩ đại thế kỷ XX Bela Bartok: “Thi thố, giành giật ngôi thứ là việc dành cho những con ngựa chứ không phải cho nghệ sỹ.” Em chia sẻ "Thú thật là em không thích đi thi cho lắm. Còn tất nhiên, khi đã xác định đi thi thì cũng phải có tinh thần "rinh" giải thưởng. Nhưng trên hết, khi tham gia các cuộc thi, với em đó là một sự trải nghiệm quý báu khi được đứng trên những sân khấu quốc tế. Em muốn được biểu diễn trên những sân khấu không phải là "sân nhà" vì những không gian mới luôn giúp em có nhiều kinh nghiệm biểu diễn và thăng hoa hơn.

“than dong” violin viet dung top 8 cuoc thi quoc te tchaikovsky - 5

Trần Lê Quang Tiến xếp thứ 8 trên tổng số thí sinh tham dự và đoạt Giải đặc biệt Trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất với "Bài ca chim ưng" của Đàm Linh. 

Tài năng trẻ Trần Lê Quang Tiến sinh năm 2002, là học sinh hệ Sơ cấp 3/9 Khoa dây - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ít tuổi nhất trong số 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016. 15 tuổi, Tiến gây ấn tượng với chiều cao 1.78m, phong thái biểu diễn đĩnh đạc, xuất thần trên sân khấu. 

Quang Tiến đến với violin khá muộn. 5 tuổi, Tiến được gia đình cho học piano, rồi chuyển qua học violin, nhưng học được chưa đầy nửa năm thì nghỉ. 9 tuổi (độ tuổi được xem là quá muộn để bắt đầu học đàn), Trần Lê Quang Tiến quay lại học violin. Chỉ sau thời gian ngắn, cậu đã thể hiện được tài năng âm nhạc thiên bẩm, liên tục giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Vài nét về cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky:

Nước Nga đã sản sinh ra những nhân tài âm nhạc và để lại một di sản văn hoá âm nhạc khổng lồ cho nhân loại, một trong những di sản không thể không nhắc đến là Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế mang tên Tchaikovsky. Cuộc thi này ra đời vào năm 1958, thời kỳ hoàng kim của ngành đào tạo  âm nhạc bác học, hàn lâm của Nga, nằm trong số ít hiếm hoi sản sinh ra nhiều nghệ sỹ tài năng, kiệt xuất nhất trên thế giới đến nay. 

Cuộc thi được tổ chức 4 năm 1 lần vào mùa hè, là cuộc thi duy nhất dành cho 4 bộ môn thi cùng một lúc như Piano, Violin, Cello, Vocal (Men, Women) với khối lượng bài rất lớn, đòi hỏi các thí sinh phải có sự trường hơi nhất định mới có thể tham gia dự. Đây cũng là cuộc thi duy nhất đặt yêu cầu trong vòng Chung kết các thí sinh phải chơi liên tiếp 2 bản conccerto khác nhau mà không có nghỉ giải lao. Lịch sử cuộc thi để lại nhiều danh tiếng, sự ra đời của nó vào năm 1958 khi ấy đã là một sự kiện lớn gây chấn động trên thế giới.

Bằng những uy tín có được ngay từ lần thi đầu tiên, cuộc thi Tchaikovsky ngay lập tức được liệt kê vào top những cuộc thi uy tín và khó nhất trên thế giới. Những nghệ sỹ thành danh từ cuộc thi Tchaikovsky hầu hết đều là những người có tầm ảnh hưởng toàn cầu trong giới âm nhạc bác học.

Theo Minh Anh (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ trẻ