Thu Phương và cuộc trở về giữa... mùa sinh

Ngày 21/10/2013 19:39 PM (GMT+7)

Tháng 10 với ca sĩ Thu Phương có quá nhiều kỷ niệm, quá nhiều sự đặc biệt.

Mùa thu, tháng 10 đất Cảng nơi chị ra đời nồng nàn mùi hoa sữa. Gắn bó với Hà Nội, nghiệp cầm ca của chị cũng có những ngày tháng 10 đầy dấu ấn với những bài hát đượm mùi hoa sữa. Bây giờ, từ nơi xứ người trở về để làm một liveshow cho riêng mình ở quê hương, “Mùa thu của Phương” cũng rất nồng nàn...

“Xin yêu thương như chưa bắt đầu”!

Không ngẹn ngào rơi lệ nhưng đôi mắt của Thu Phương lại buồn sâu thẳm khi chia sẻ về những tháng ngày đã qua. Cuộc đời đã lấy đi của chị khá nhiều nước mắt nhưng bù lại cho chị rất nhiều tình yêu thương. Và nhờ đó mà chị vẫn có thể tung tăng như cô gái đôi mươi khi bước lên sân khấu hoặc tếu táo theo đúng “chất” Hải Phòng khi gặp lại người xưa.

Thu Phương sinh vào ngày 9/10/1972, đúng vào mùa thành phố Cảng “sặc” mùi hoa sữa. 18 tháng tuổi chị lại “bén duyên” với mùa thu Hà Nội. Đó là lần chị được gia đình cho lên Hà Nội khám tim. 13 năm sau, chị chính thức rời phố Cảng lên Hà Nội để học hát… Vậy mà thấm thoắt đã tròn 25 năm chị vương nợ “kiếp cầm ca”. 25 năm là cả một chặng đường dài với bao thăng trầm và biến cố, trong đó có cả quãng thời gian 10 năm chỉ mong ngóng mỏi mòn được trở về quê nhà để làm liveshow.

Thu Phương và cuộc trở về giữa... mùa sinh - 1
Thu Phương trong vòng tay người hâm mộ ngày trở về.

Ngay lúc này, tôi rất khó để diễn tả được cảm xúc, suy nghĩ của mình trong dịp đặc biệt này. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều, tôi tin vào duyên số và định mệnh. Tôi đã có 25 năm chờ đợi cộng thêm hai năm cho những chuyến gặp gỡ giữa người yêu âm nhạc ở hai nửa vòng Trái đất. Tôi đã nhiều lần nghĩ về một liveshow với những dấu ấn của mình để lưu giữ những gì đã qua về sự nghiệp. Trước khi lên máy bay về nước để chuẩn bị cho liveshow, đã nhiều đêm tôi không ngủ được, chỉ mong chờ đến giây phút được cất lên câu hát: “Xin yêu thương như chưa bắt đầu”, để được sống lại những khoảnh khắc ngày xưa ấy” – Thu Phương xúc cảm nói.

Ca sỹ gốc Hải Phòng chia sẻ, thời điểm mới xa quê hương, cứ đến giai đoạn chuyển mùa thì nỗi nhớ trong chị lại dâng đầy. Mỗi lần như thế chị lại đắm mình trong nỗi buồn và nước mắt. Sau này, khi gia đình đoàn tụ, chị lại tìm về cảm xúc mùa thu đầy kỷ niệm qua những ca khúc mình đã hát và luôn ước mơ cho ngày trở về. Đó cũng là lý do chị lấy tên cho liveshow sẽ diễn ra vào 2 ngày 20/10 tại Nhà hát Hoà Bình (TP. HCM) và 22/10 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội là “Mùa thu của Phương”. Liveshow cũng vì thế mà sẽ đầy màu sắc của âm nhạc, tình yêu và của những xúc cảm mà bấy lâu  chị đã cất giấu.

Những bài hát hằn sâu như định mệnh

“Sau tất cả những sự đổi thay trong đời sống tôi vẫn là ca sĩ Thu Phương với nhiều bài hát được nhiều khán giả cảm thông và chia sẻ. Tôi thấy mình rời xa với kỷ niệm để cảm nhận tận cùng nỗi nhớ và niềm khao khát cho một ngày trở về. Để hôm nay, tôi cảm thấy hạnh phúc vì được hát trên quê hương và được sự yêu thương của khán giả đón chờ mình”.

Ca sỹ Thu Phương

Năm 2008, lần đầu tiên trở về nước biểu diễn trong chương trình “Duyên dáng Việt Nam 19”, Thu Phương đã hát bài “Đêm nằm mơ phố”. Đây là ca khúc đã gắn với tên tuổi của chị trên khắp các sân khấu lớn nhỏ. Nhưng hôm ấy, Thu Phương đã ngẹn ngào không thể hát nổi. Chị chia sẻ rằng: “Cảm giác đầu tiên khi hát bài “Đêm nằm mơ phố” trong lòng tôi nghĩ tới một điều duy nhất là kể cho người yêu thương mình trong khoảng thời gian mình xa họ ấy có biết bao nhiêu điều biến động đã xảy ra và đêm đêm tôi vẫn thường mơ về những kỷ niệm như thế. Đó là kỷ niệm của những tháng ngày rời xa quê hương, xa 2 con nhỏ… Đối với tôi, cái cảm xúc sau 5 năm trở lại bao gồm cả nỗi nhớ, cả sự mất mát và hy sinh. Chính vì thế khi hát đến đoạn “có nhiều đêm mình đã mơ như có thể quên hết đi những tình yêu mình nghĩ là vô cùng” tôi đã khóc cho chính mình. Tình yêu ở đây có cả đời sống riêng tư, có cả đời sống nghệ thuật nhiều năm ở trong nước và cả người thân, con nhỏ của mình”.

Thu Phương và cuộc trở về giữa... mùa sinh - 2
Thu Phương bật khóc trên sân khấu ngày trở về.

Cũng bởi lẽ đó mà Thu Phương có cảm giác những ca khúc mình hát đều “vận” vào cuộc đời mình như một định mệnh khó lý giải. Chị đã từng rất xúc động khi hát “Em ra đi mùa Thu”, “Nước mắt mùa Thu”, “Như một lời chia tay” hay “Hoa có vàng nơi ấy”. Đặc biệt, gần đây nhất nhạc sĩ Việt Anh có viết cho chị bài “Chưa bao giờ” có đoạn: “Đi về đâu cũng là thế, buồn kia còn trong dáng ngồi…”. Mỗi khi hát đến đoạn này, chị có cảm giác như đang hát cho chính đời sống và số phận của mình.

Thu Phương tâm sự, khán giả ở Việt Nam và hải ngoại mang những màu sắc riêng biệt bởi đời sống tinh thần của 2 đối tượng này khác nhau. Ở hải ngoại chị thường hát nhiều những tác phẩm mang dấu ấn kỉ niệm vì khán giả ở đó phần lớn sống với kí ức của những người xa quê. Trong số nhiều ca khúc chị từng hát trên sân khấu quê người, “Về đây nghe em” và “Đêm nằm mơ phố” là hai ca khúc luôn mang đến cho chị nhiều cảm xúc sâu lắng. Còn với khán giả quê nhà, chị lại có nhiều điều để nói và để kể vì chị với họ đã quá thấu hiểu về nhau.

Đó cũng là lý do, trong liveshow lần này, Thu Phương hát không giống như mọi ngày mà là để kể câu chuyện cuộc đời mình đã qua.Phu nhân của ông bầu Dũng Taylor cũng hy vọng sẽ có một dịp chị được mang cả gia đình mình lên sân khấu để cùng nhau “khoe” với khán giả. Và cũng là dịp cả đại gia đình chị “đoàn tụ” với những người thân một cách đúng nghĩa trên quê hương – nơi đã cho chị những kỷ niệm yêu thương.

Theo Khánh Toàn (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng