Tú Vi kể lại khoảng thời gian khủng hoảng sau sinh

Ngày 30/04/2018 08:54 AM (GMT+7)

"Nhưng quả thật, cảm giác tủi thân, cô đơn, buồn bã, nó rất đáng sợ, thật sự đáng sợ, bởi thế cho nên mình lại thêm một trải nghiệm để có thể đủ sự cảm thông cho những ai bị trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh", Tú Vi tâm sự.

Đã gần 1 tháng sau ngày Tú Vi hạ sinh con đầu lòng, cô hiện đang có cuộc sống sau kết hôn khiến bao người ngưỡng mộ với người chồng luôn yêu thương và rất tâm lý. Tuy nhiên, sau khi sinh con, Tú Vi đã phải trải qua khoảng thời gian khủng hoảng khi liên tục buồn bã và tủi thân. Đây chắc hẳn cũng là cảm giác chung của nhiều bà mẹ trong 1 tháng ở cữ. 

Tú Vi kể lại khoảng thời gian khủng hoảng sau sinh - 1

Tú Vi luôn được ông xã Văn Anh yêu thương hết mực. 

Tú Vi chia sẻ: "Trước khi chưa có con, Tú Vi có nhiều thú tiêu khiển, ít khi để bản thân rơi vào bế tắc. Nhưng sau khi sinh con, khoảng 2 tuần đầu, đêm nào cũng ngủ 2,3,4 tiếng gì thôi mà còn không thẳng giấc, cộng thêm việc ở cữ, không được làm này làm kia, không được tắm, chỉ được lau mình, không được gội đầu, không được ăn gì ngoài cơm thịt heo, không được xài điện thoại nhiều, không coi tivi, không được đi đâu! Chỉ cho con ti, hút sữa, thay tã, rửa bình, dỗ con ngủ, và quy trình đó lập đi lập lại ngày 8 lần, cộng thêm 2 tuần đầu vết mổ còn đau, đi chậm, ngồi khó, nằm thì không nghiêng được, mơ ước ôm cái gối ôm thôi mà cũng 10 tháng rồi không làm được, đứng lên ngồi xuống cũng đau.

Hồi xưa thì đi đâu làm gì cũng có nhau, cùng nhau giải quyết công việc, cùng nhau rong ruổi trên đường xa đường gần, bây giờ thì dính chặt trong phòng, bao nhiêu là việc không làm được, ngồi đó, và mỗi lần cứ nghĩ như thế, là khóc, 2 tuần đầu tiên, ngày nào cũng khóc cả tiếng, cứ mỗi khi Văn Anh bước khỏi nhà đi công việc, là Vi lại nghĩ, và lại khóc, cũng không hiểu lúc đó tại sao lại khóc, tâm trạng thì vô cùng buồn bực, người thì đau nhức, mệt mỏi, ngủ thì không ngủ được, ăn thì không được ăn, tất nhiên đi xem phim cafe này kia là quên đi, lại còn chưa kể nhìn thân hình của mình thì buồn hơn, không có thú tiêu khiển, và những suy nghĩ tiêu cực đến, nó biến Vi thành một con người ủ dột, mệt mỏi và buồn bã, nhìn hình ảnh cũ của những chuyến du lịch mà cảm giác tiếc nuối, không biết chừng nào mình được đi nữa.

Tú Vi kể lại khoảng thời gian khủng hoảng sau sinh - 2

Tú Vi mắc phải nhiều triệu chứng của căn bệnh trầm cảm sau sinh. 

Tú Vi cho biết thêm cô bị như vậy khoảng 2 tuần liên tiếp. Bản thân cảm thấy không ổn, cô chủ động thay đổi chế độ sinh hoạt: "Cứ như thế khoảng 2 tuần, thì Vi thấy không ổn, Vi bỏ bớt kiền cữ, Vi tắm nước ấm thật nhanh cho đỡ bứt rứt, mấy ngày thì Vi lại ngâm chân với nước muối ấm mỗi khi thấy khí chịu cho thư giãn. Vi mở nhạc không lời nhẹ nhàng nghe cả ngày, hoặc Vi xem show của các đồng nghiệp chơi, Vi xem phim TVB để có cảm giác nhẹ nhàng, bình ổn, vì phim TVB không nhiều kịch tính, cũng không lãng mạn tình yêu nhiều, sẽ không làm mình thấy mong ước được như trong phim và buồn bã khi nhìn lại sự gò bó của bản thân.

Vi chủ động nhắn tin cho bạn Vi, Vi nói Vi muốn nói chuyện, nói chuyện với Vi đi. Vi tâm sự với Văn Anh, anh ôm Vi và an ủi Vi suốt. Vi thường xuyên ngắm con lúc con ngủ, nhìn con ngon giấc bình yên thì lòng mình cũng nhẹ nhàng hơn.

Vi tập trung vô việc chăm con, đọc sách, tìm hiểu những tài liệu về chăm bé sơ sinh và trẻ nhỏ, từ từ tâm trạng Vi đỡ dần, Vi không còn khóc nữa, Vi thấy bình ổn hơn, Vi vẫn phụ Văn Anh từ xa bằng cách mua này mua kia trang trí cho trung tâm, tình hình ảnh đẹp gửi cho Văn Anh, nói chung làm gì được thì làm...

Tú Vi kể lại khoảng thời gian khủng hoảng sau sinh - 3

Nữ diễn viên tìm cách bình tâm hơn để thoát khoải căn bệnh trầm cảm sau sinh. 

Cuối dòng tâm sự, Tú Vi khuyên mọi người hãy biết vượt qua chính mình:

"Vi chưa đến độ trầm cảm vì Vi biết mình bị gì và Vi nhận ra mau chóng đủ để ngăn chặn sự sa đà. May mắn cho Vi là Vi vốn dĩ là người rất giỏi trong việc điều khiển bản thân, cho nên cũng nhanh thôi thì Vi thích ứng được sự thay đổi này, đúng là không gì to tát. Vi cũng không gặp áp lực gì, hoặc bị tác động gì, nhưng vì Vi là người có khả năng thích nghi kém, và sợ sự thay đổi đột ngột khi chưa có sự chuẩn bị...

Tóm lại, vẫn phải là mình phải tự vượt qua bản thân mình cái đã, và quan trọng là hãy dùng cả tình yêu mà chồng dành cho mình, mẹ mình dành cho mình, và nhất là tình yêu của mình dành cho con, tình cảm đó sẽ đủ mạnh mẽ để mình tỉnh táo và giữ bản thân khoẻ mạnh để còn chăm con.

Nhưng quả thật, cảm giác tủi thân, cô đơn, buồn bã, nó rất đáng sợ, thật sự đáng sợ, bởi thế cho nên mình lại thêm một trải nghiệm để có thể đủ sự cảm thông cho những ai bị trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh..."

Tú Vi kể lại khoảng thời gian khủng hoảng sau sinh - 4

Tú Vi khuyên mọi người hãy nghĩ đến gia đình, đến tình yêu thương để có thể vượt qua giai đoạn đầu sau khi sinh con. 

Tú Vi - Văn Anh vẫn chìm trong mật ngọt tình yêu sau 1 năm kết hôn
"Cặp đôi ngôn tình" Văn Anh - Tú Vi vừa kỷ niệm 1 năm ngày cưới và 3 năm bên nhau đầy lãng mạn.
Theo Winnie (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Văn Anh - Tú Vi