10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết

Ngày 25/01/2020 00:06 AM (GMT+7)

Khi mang thai, người mẹ đã rất mệt mỏi và lo lắng rồi nên khi đi chúc Tết, bạn hãy chú ý cách ăn nói để tránh khiến mẹ bầu thêm buồn phiền, cáu gắt nhé.

Mang thai là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng, mệt mỏi do sự thay đổi hormone trong cơ thể và một phần là vì mẹ lo lắng tới sự phát triển của thai nhi. Cộng thêm các triệu chứng thai nghén nên phụ nữ mang thai rất hay khó chịu, dễ nóng giận, cáu gắt.

Mặc dù mệt mỏi là vậy nhưng các bà bầu vẫn thường xuyên phải chịu đựng những câu hỏi “kém duyên” từ người khác. Đặc biệt trong dịp Tết, tần suất gặp phải những câu hỏi “không muốn trả lời” càng nhiều hơn do mẹ bầu phải gặp gỡ, chúc Tết nhiều người hơn, từ họ hàng, bạn bè cho tới đồng nghiệp.

Dưới đây là 10 câu nói phần lớn các mẹ bầu rất ghét, nên Tết này khi gặp bà bầu, các bạn nên biết mà tránh nhé. Mới đầu năm mới mà nghe những điều khó nghe, tâm trạng cáu giận sẽ không may chút nào đâu.

1. “Mang bầu không ăn được cái này… cái kia… đâu!”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 1

Chẳng ai thích sự cấm đoán và bà bầu cũng vậy. Trong khi đó, Tết có bao nhiêu món ngon, mỗi khi ăn cái này cái kia lại có người cấm đoán thì tâm trạng sẽ cực kỳ khó chịu. Với một mẹ bầu, khi mang thai họ đã tìm hiểu kiến thức rất cẩn thận dưới sự tư vấn của bác sĩ, nên họ biết cái gì tốt cho mình và không tốt cho mình. Vì vậy, bạn chẳng cần phải đưa ra lời khuyên hay cấm đoán với một bà bầu.

2. “Mang thai chứ có phải mắc bệnh đâu!”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 3

Trong ngày Tết, có lẽ dọn nhà, chuẩn bị cỗ và rửa bát là 3 công việc chính khiến các chị em mệt mỏi nhất. Và một khi mẹ bầu không thể cáng đáng nổi, không ít người sẽ bị phàn nàn, chê trách rằng “mang thai chứ có phải mắc bệnh đâu”. Tuy nhiên, nếu không thì tại sao chúng ta lại dùng từ “chẩn đoán” mang thai?

3. “Không có gì đáng lo đâu!”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 4

Phụ nữ mang thai có nhiều mối lo thường trực. Do đó, thay vì nói lời sáo rỗng “Không có gì đáng lo đâu” thì bạn nên ngồi lại để nghe tâm sự của mẹ bầu và nhờ bác sĩ tư vấn.

4. “Ôi bụng bầu của bạn to thế!”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 5

“Ôi bụng bầu của bạn to thế”, hay thậm chí một số người còn đùa ác ý hơn rằng “Mang thai đôi à?” khiến bà bầu vô cùng khó chịu. Hãy thử đặt bạn vào vị trí đó và suy nghĩ, liệu bản thân có cảm thấy thoải mái khi có người chê mình to béo hơn bình thường không?

5. “Mang bầu mà bụng không to lắm nhỉ? Nhìn như bụng ... tháng ấy”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 6

Khi bị nhận xét là bụng bé, một số mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng rằng liệu em bé có thực sự phát triển bình thường hay không. Vì vậy, bạn nên tránh hỏi câu này nhé vì bụng nhỏ hay to quá nhanh, thai nhi gặp bất thường thì các bác sĩ đã nói với mẹ bầu khi thăm khám rồi.

6. “Bạn mang bầu bé trai à? Nhìn bụng bầu là biết ngay!”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 7

Nếu nhìn bụng bầu là biết vậy tại sao cần phải đi siêu âm làm gì. Việc tự đoán giới tính của bé sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu đấy.

7. “Con gái à? Bạn sinh thêm con trai chứ?”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 8

Khi đi chúc Tết, việc được hỏi giới tính thai nhi là điều khó tránh khỏi. Khi biết đó là bé gái, một số người không ngần ngại hỏi thêm về việc sinh con trai, tỏ thái độ không coi trọng con gái. Thế nhưng, con gái hay con trai thì cũng đều là con, đều là niềm hạnh phúc của người mẹ. Khi mẹ bầu đang vui vẻ mong con lớn từng ngày nhưng bạn lại câu này thì khác gì bạn đang “tạt gáo nước lạnh” vào họ không?

8. “Bạn nên xin quần áo cũ cho con. Nhà mình có rất nhiều đó!”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 9

Tuy đang có ý tốt nhưng không phải bà mẹ nào cũng muốn dùng đồ sơ sinh cũ cho con mà thích đi mua sắm đồ mới. Vì vậy, câu nói này của bạn rất có thể bị mẹ bầu hiểu sai ý tốt, cho rằng đây là cách bạn tống khứ đồ cũ trong nhà đi.

9. “Bạn đã tìm được tên cho con chưa?”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 10

Nhiều người không muốn chia sẻ thông tin cá nhân của con với người ngoài. Vì vậy, bạn không nên đặt câu hỏi này với bà bầu trong dịp Tết nếu mối quan hệ của cả hai chưa quá thân thiết. 

10. “Bao giờ tính có thêm em bé?”

10 câu nói không nên nói với bà bầu dịp Tết - 11

Câu hỏi này đôi khi chỉ là một câu hỏi quan tâm thông thường, nhưng khi vừa mới sinh con xong thì lại khác. Vừa mới bước qua “cửa tử” khi sinh nở, đang trong quá trình hồi phục sức khỏe và phải chăm con nhỏ với bao nhiêu mối lo, câu hỏi này sẽ khiến các mẹ khó chịu đấy.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-cau-noi-khong-nen-noi-voi-ba-bau-dip-tet-d22816...

5 điều kiêng kị dịp Tết cho bà bầu ông bà thường nhắc, không phải điều nào cũng lỗi thời
Theo quan niệm xưa, bà bầu không nên là người xông nhà đầu năm, sẽ mang lại điều không may cho gia chủ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hà Phương (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu