Minh tinh Hàn Quốc dùng bắp cải để giảm cân, làm đẹp, chuyên gia dinh dưỡng nhắc 2 điều cần tránh

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/04/2024 14:41 PM (GMT+7)

Rau bắp cải có ít năng lượng, có thể áp dụng cho chế độ ăn giảm cân nhưng cần biết dùng đúng cách và khoa học để đạt hiệu quả như mong muốn mà không gây tác dụng phụ.

Mới đây, một fanpage về giảm cân đã chia sẻ cách giảm cân an toàn, hiệu quả bằng việc uống nước rau bắp cải luộc mỗi ngày. Người chia sẻ còn đưa dẫn chứng "người thật việc thật" là diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc là Kim Ji Won cũng đang áp dụng phương pháp này.

Theo đó, nữ diễn viên thường xuyên uống nhiều nước, ngoài nước lọc cô ưu tiên uống nước bắp cải luộc để làm đẹp da, kiểm soát cân nặng và tăng cường trao đổi chất. Cách thực hiện đơn giản: làm sạch rau, cắt thành miếng vừa phải. Sau đó, cho nước ngập rau và luộc trong vòng 30 phút. Khi luộc cần đậy vung và khi vớt bắp cải ra thì chỉ dùng phần nước để uống.

Ngoài những bước cơ bản trên, người áp dụng nên rửa trước khi cắt nhỏ rau để dinh dưỡng không bị thất thoát. Ngoài ra, khi đun với nhiệt vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ vì để lửa nhỏ rau lâu chín, còn nếu lửa quá to sẽ khiến nước trào ra, mất đi nguồn dinh dưỡng.

Nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Kim Ji Won cho biết, cô thường xuyên dùng nước rau bắp cải luộc để kiểm soát cân nặng. Ảnh: MXH.

Nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Kim Ji Won cho biết, cô thường xuyên dùng nước rau bắp cải luộc để kiểm soát cân nặng. Ảnh: MXH.

Với cách làm đơn giản, rau bắp cải lại rất sẵn tại Việt Nam, không ít người hưởng ứng và thực hiện theo. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, các chuyên gia cho rằng không nên áp dụng một cách máy móc, vì đây không phải là cách giảm cân an toàn, hiệu quả.

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho rằng, nếu nhìn dưới góc độ dinh dưỡng, về cơ bản các bước từ sơ chế, chế biến đến sử dụng bắp cải như trên được thực hiện khá bài bản. Tuy nhiên, việc chỉ uống nước với mục đích làm đẹp, giảm cân nhưng lại không ăn phần rau là một sai lầm.

Ông Ngữ phân tích rằng, với bắp cải hay một số loại củ, quả khác, việc rửa xong mới cắt thái sẽ hạn chế được hao hụt vitamin và khoáng chất. Nhiều gia đình thường thái nhỏ bắp cải xong mới rửa để chế biến sẽ khiến lượng vitamin và khoáng chất bị hòa tan và mất đi trong quá trình rửa.

Việc thái nhỏ rau trước khi rửa sẽ khiến dinh dưỡng bị hao hụt đi rất nhiều. Ảnh minh họa.

Việc thái nhỏ rau trước khi rửa sẽ khiến dinh dưỡng bị hao hụt đi rất nhiều. Ảnh minh họa. 

Với khâu chế biến, theo ông Ngữ, nếu muốn giữ lại được nhiều dinh dưỡng thì đậy nắp vung khi luộc là hoàn toàn hợp lý vì các loại rau, nhất là rau giàu vitamin C như bắp cải, dễ bị hao hụt dinh dưỡng khi nấu bằng nhiệt. Ngoài việc các chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước, nếu khi nấu mở vung, dinh dưỡng hoàn toàn có thể mất đi theo hơi ra ngoài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C ít bền vững với với nhiệt độ nhất. Chất này không những dễ hòa tan trong nước mà còn bị oxy hóa nhanh, nhất là ở nhiệt độ cao. Khi luộc, nấu rau cần cho rau vào nước đun sôi khi rau đã được rửa sạch nhằm rút ngắn thời gian đun nấu. Nấu chín xong ăn ngay cũng giúp hạn chế hao hụt vitamin C. Người ta ước tính lượng vitamin mất do nấu nướng như sau: vitamin C: 50%; vitamin B1: 30%; caroten: 20%.

Còn việc uống nước rau luộc, bác sĩ Từ Ngữ cho rằng đây là việc nên làm không chỉ với bắp cải mà với tất cả các loại rau khi nấu canh hoặc luộc, để nhận được lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Khi luộc cần cho lượng nước vừa đủ, để có thể dùng được hết trong bữa ăn, tránh cho quá nhiều nước, dùng thừa bỏ đi là lãng phí.

Khi luộc rau bắp cải nên dùng cả rau và nước để cơ thể nhận nhiều dinh dưỡng nhất. Ảnh minh họa.

Khi luộc rau bắp cải nên dùng cả rau và nước để cơ thể nhận nhiều dinh dưỡng nhất. Ảnh minh họa. 

Ngoài những vấn đề trên, bác sĩ Từ Ngữ cũng chỉ ra hai điểm hạn chế khi dùng rau bắp cải luộc, mọi người không nên áp dụng theo. Thứ nhất, không thể vì lý do làm đẹp, giảm cân mà chỉ uống nước rau bắp cải luộc, không ăn phần rau. “Khi luộc rau, vitamin và khoáng chất không chỉ có trong nước mà trong cả phần rau. Ngoài ra, ăn rau còn bổ sung nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, rau bắp cải năng lượng không nhiều, không gây tăng cân”, ông Ngữ cho hay.

Cuối cùng, vị chuyên gia này khuyên mọi người không nên chỉ dùng rau bắp cải, nên dùng đa dạng các loại rau khác nhau để bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Khi sử dụng, có thể chế biến thành nhiều cách nhưng hấp hoặc luộc là tốt nhất. Nếu luộc hoặc nấu canh nên uống cả nước và ăn đủ khẩu phần rau, khoảng 400g/ngày.

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bắp cải hằng ngày? Cơ thể sẽ biết ơn nếu bạn làm điều này
Là loại rau phổ biến vào mùa đông, có giá khá rẻ, bắp cải không những có thể chế biến nhiều món ngon mà còn có không ít tác dụng bất ngờ cho sức khỏe.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề TS.BS Từ Ngữ