9X mang thai 3 đi đẻ lúc thành phố phong tỏa, sinh con xong cả năm mới quen cảm giác làm mẹ của đàn con

Thảo Nguyên - Ngày 08/04/2023 09:00 AM (GMT+7)

Mang bầu thai 3 vào đúng những ngày dịch Covid-19 nên mẹ bầu có nhiều lo lắng, sợ hãi bởi nhà ở đảo Phú Quốc xa đất liền.

Đến thời điểm này, mẹ bỉm Nguyễn Thị Ngọc Huyền, SN 1993 ở Phú Quốc (Kiên Giang) là trường hợp sản phụ đầu tiên mang thai 3 tự nhiên ở Phú Quốc. Hiện nay dù 3 công chúa sinh 3 nhà chị đã được 20 tháng tuổi và rất ngoan ngoãn nhưng chị vẫn nhớ như in về hành trình mang thai, đi đẻ và chăm con sau sinh của mình ngay những ngày đỉnh dịch Covid-19.

Ngọc Huyền cho biết, vợ chồng chị sinh mổ con gái đầu lòng năm 2016. 5 năm sau (năm 2021), chị Huyền có bầu lần 2. Sau khi thăm khám, biết có thai đôi mẹ bầu vui lắm. Và khi ở tuần thứ 10, bác sĩ lại thông báo chị đang có thai 3 khiến 2 vợ chồng vừa lo lắng vừa sợ hãi. Cũng bởi vóc dáng mẹ bỉm nhỏ nhắn, lại mổ lần 2 và nhà ở đảo xa đất liền nên rất lo lắng.

Bác sĩ thông báo chị đang có thai 3 khiến 2 vợ chồng vừa lo lắng vừa sợ hãi. (Ảnh: NVCC)

Bác sĩ thông báo chị đang có thai 3 khiến 2 vợ chồng vừa lo lắng vừa sợ hãi. (Ảnh: NVCC)

Suốt quá trình mang thai, chị Huyền bị ốm nghén 4 tháng liền và sụt cân. Đến nỗi bác sĩ phải kê đơn thuốc cho uống mới giảm được ít triệu chứng. Qua 4 tháng, chị Huyền hết nghén và ăn uống bình thường nên tăng được 12kg trong thai kỳ. Đặc biệt, dịch Covid bùng phát làm ảnh hưởng tinh thần mẹ bầu rất nhiều. Chị thường lo sợ mỗi khi đi khám vì sợ bị lây nhiễm Covid ảnh hưởng tới thai nhi.

“Do vợ chồng em ở đảo Phú Quốc nên lúc thai 14 tuần thì bác sĩ khuyên lên Sài Gòn thăm khám do thai của em các bé bị chênh lệch cân nặng và ở tuyến trên thì các y bác sĩ sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn. Vì thế, em đã lên Sài Gòn lúc thai 4 tháng và ở nhà bà con trên đó. Thời kỳ này, bác sĩ cũng khuyên em nên giảm thiểu thai để an toàn nhưng em quyết giữ cả 3 bé lại. Lúc đó, chồng em ở Phú Quốc để trông bé lớn còn em trên Sài Gòn nên cũng căng thẳng lắm. Đến khi dịch Covid bùng phát chồng em lên Sài Gòn chăm vợ bầu. Thời điểm này em 30 tuần do bụng lớn đi lại khó khăn mà quan trọng dịch bùng ngay tại thành phố nên em sợ hãi, chỉ mong các bé được bình yên thôi”, chị Huyền tâm sự.

Chị Huyền đúng lúc thành phố Sài Gòn vẫn bị phong tỏa. (Ảnh: NVCC)

Chị Huyền đúng lúc thành phố Sài Gòn vẫn bị phong tỏa. (Ảnh: NVCC)

Mẹ bầu này cũng cho biết, thai của chị dạng thai 2 nhau 3 ối và bị chênh lệch cân nặng, đã có lúc hy vọng giữ đủ 3 con rất mong manh. Do đó, hàng ngày mẹ bầu Phú Quốc luôn cố gắng tập hít thở sâu, uống nhiều sữa tươi không đường để tăng nước ối, chia nhỏ các bữa ăn để các con hấp thụ tốt.

“Lúc 22 tuần, em có đặt vòng nâng tử cung để thai không bị tụt. Đến 34 tuần thì mở 2 phân nên bác sĩ quyết định cho em đi mổ tại bệnh viện Từ Dũ. Ngày em đi mổ, thành phố vẫn trong lệnh phong tỏa nên anh hàng xóm trong khu đã chở em đi mổ chủ động. Khi đi qua các chốt chặn, thấy bà đẻ đi mổ thai 3 nên các lực lượng cũng giúp đỡ cho đi viện nhanh chóng”, mẹ bỉm nhớ lại chuyến đi đẻ nhớ đời của mình.

Khi vào tới khu mổ chủ động theo dõi và chờ bác sĩ xếp ca mổ cũng là anh xã chị bị tách ra làm các xét nghiệm Covid. Cũng may ca mổ đã thành công, 3 bé khóc to và có cân nặng lần lượt là 1,8kg, 1,7kg và 1,2kg. Sau sinh vài tiếng 1 bé được về phòng với mẹ. Bé thứ 2 sau 7 ngày mới được về với mẹ, còn bé thứ 3 nằm lồng kính 1 tháng 2 ngày mới được về bên mẹ.

Sau sinh, cả nhà thay nhau chăm 4 mẹ con sản phụ mà không kịp. (Ảnh: NVCC)

Sau sinh, cả nhà thay nhau chăm 4 mẹ con sản phụ mà không kịp. (Ảnh: NVCC)

Những ngày sau sinh, vợ chồng chị Huyền vẫn quyết định ở lại Sài Gòn ở cữ để tiện theo dõi sức khỏe cho 3 con sơ sinh. Những ngày này, chị Huyền không có thời gian nghỉ ngơi. Cả nhà cứ thay nhau chăm 4 mẹ con sản phụ mà không kịp: “Ba mẹ chồng, anh chị chồng và cả anh xã em mà không xoay xỏa kịp. Cứ 2-3 tiếng là các bé uống sữa, khóc cùng lúc, ngủ cùng lúc, 1 bé ọ ẹ là các bé khác dậy theo. Vì thế em cũng phải hút sữa mẹ 3 tiếng/lần để kịp các bé uống nên 1 ngày ở cữ em ngủ được 3 tiếng và cùng cả nhà chăm các con. Em rất may mắn là ngày đỉnh dịch đó vẫn có người thân chăm các bé. Khi con được 4 tháng, 2 vợ chồng em bế các con về nhà ở đảo Phú Quốc”, mẹ bỉm tâm sự.

Quanh quẩn làm mẹ bỉm sữa của 4 công chúa nhỏ, như nhiều bà mẹ khác, chị Huyền chỉ lo sợ nhất mỗi khi các con bị ốm. Chị cũng thú nhận, đến tận khi các bé hơn 1 tuổi, bản thân chị mới quen với guồng làm mẹ của 4 em bé.

9X mang thai 3 đi đẻ lúc thành phố phong tỏa, sinh con xong cả năm mới quen cảm giác làm mẹ của đàn con - 4

9X mang thai 3 đi đẻ lúc thành phố phong tỏa, sinh con xong cả năm mới quen cảm giác làm mẹ của đàn con - 5

9X mang thai 3 đi đẻ lúc thành phố phong tỏa, sinh con xong cả năm mới quen cảm giác làm mẹ của đàn con - 6

Gia đình hạnh phúc với 4 công chúa nhà chị Huyền. (Ảnh: NVCC)

Gia đình hạnh phúc với 4 công chúa nhà chị Huyền. (Ảnh: NVCC)

“Nhà có 4 con chỉ từ 2 lần sinh, biết là trời cho món quà to lớn này nhưng vợ chồng em cũng rất cố gắng về kinh tế để lo cho các con. Dù vất vả nhưng em cũng thấy rất may mắn. Hy vọng các mẹ bầu thai đôi, thai ba sẽ có thêm động lực và chút năng lượng tích cực để vượt qua những ngày vất vả nhưng tràn đầy trải nghiệm hạnh phúc làm mẹ này”, mẹ bỉm hạnh phúc nói.

Mẹ bầu sinh 3 con có tổng cân nặng đáng ngạc nhiên gần 7,5kg
Chiều 1/4, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mổ đẻ thành công cho mẹ bầu Nam Định mang tam thai. Các bé chào đời với tổng cân nặng rất đáng ngạc nhiên: gần 7,5 kg.

Sinh đôi và đa thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai