Con dâu mang bầu thiếu máu, mẹ chồng ép ăn 4kg táo tàu, bác sĩ vừa nghe đã mắng

Ngày 13/10/2019 13:11 PM (GMT+7)

Khi thấy con dâu đi khám về có kết quả thiếu máu do thiếu sắt, mẹ chồng liền nghĩ ngay đến món táo tàu và cho cô ăn liên tục gần 1 tuần.

Thiếu máu do thiếu sắt là vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nếu chỉ thiếu máu ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu về bổ sung thêm sắt bằng các loại thực phẩm. Và bà mẹ chồng trong câu chuyện dưới đây đã áp dụng lời khuyên đó với con dâu đang mang bầu nhưng kết quả lại bị bác sĩ mắng. 

Tiểu Ngọc (sống tại Quý Châu, Trung Quốc) hiện đang mang bầu 20 tuần. Trong một lần đi khám thai, bác sĩ cho biết cô bị thiếu máu do thiếu sắt và yêu cầu bổ sung thêm các thức phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày. Sau khi khám về, Tiểu Ngọc lập tức kể với mẹ chồng để xin ý kiến.

con dau mang bau thieu mau, me chong ep an 4kg tao tau, bac si vua nghe da mang - 1

Khi đi khám, Tiểu Ngọc rất hoang mang khi bác sĩ nói mình thiếu máu, cần bổ sung thêm sắt.

Mẹ chồng cô cho biết trong những món ăn bổ máu nhất định phải kể đến táo đỏ khô. Vì thế, hàng ngày bà đều mua táo đỏ về và ép Tiểu Ngọc ăn. Trong vòng chưa đầy 1 tuần, mẹ bầu này đã ăn hết hơn 4kg táo tàu và bị kinh sợ mỗi khi nghĩ đến món này. Đến một hôm cô vừa đưa một quả vào miệng đã nôn thốc nôn tháo thì mẹ chồng mới không ép ăn thêm và dẫn đến bác sĩ để hỏi ý kiến. 

Vừa nghe sự việc, bác sĩ sản khoa lập tức mắng hai mẹ con Tiểu Ngọc thiếu kiến thức, không hiểu rõ cũng không hỏi thêm bác sĩ mà lại bổ sung quá đà một món như vậy. 

con dau mang bau thieu mau, me chong ep an 4kg tao tau, bac si vua nghe da mang - 3

Mẹ chồng Tiểu Ngọc cho rằng táo đỏ rất bổ máu nên cho cô ăn hơn 4kg liên tục.

"Táo đỏ đúng là giàu sắt và có tác dụng bổ máu nhưng không thể sử dụng theo cách đó. Nếu ăn nhiều quá trong một thời gian ngắn chắc chắn sẽ phản tác dụng, thậm chí tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ", bác sĩ cho biết. 

Sau đó, vị bác sĩ này đã giúp Tiểu Ngọc xây dựng một thực đơn khoa học hơn với các món ăn giàu sắt đa dạng, phong phú. 

Bà bầu bổ sung sắt bằng cách nào?

Khi mang thai tổng lượng sắt mà mẹ cần >1.000mg hay nhu cầu sắt hàng ngày là 59,2mg sắt nguyên tố (cao hơn 20mg so với nhu cầu của phụ nữ không có thai).

Mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cả mẹ lẫn con. Phụ nữ mang thai thiếu máu là một yếu tố nguy cơ trong sản khoa. Tỉ lệ tử vong khi đẻ ở những bà mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường. Thiếu máu thường gây đẻ non và làm gia tăng tử vong sơ sinh.

Tùy theo chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu sẽ phải uống thêm viên sắt hoặc chỉ cần bổ sung bằng đường ăn uống. 

Những thực phẩm giàu sắt cũng rất đa dạng và dễ kiếm. Có thể kể đến như thịt bò, thịt nạc, gan động vật, lòng đỏ trứng, đậu phụ, rau có lá màu xanh đậm, chuối, nho, bí ngô, bột ca cao, chocolate,... 

Nàng hotgirl nặng 100kg có bầu, cách chăm của mẹ chồng lại gây nhiều tranh cãi
Vì thân hình nặng tới 100kg, Lưu Dương từng nghĩ mình sẽ gặp khó khăn khi mang thai nhưng cuối cùng chỉ 5 tháng sau khi kết hôn, cô đã tự tin khoe ảnh...
Theo Ngọc An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ