Mang bầu mấy tháng thì có sữa non?

Thùy Dương. Ngày 12/04/2021 13:57 PM (GMT+7)

Mang bầu mấy tháng thì có sữa non? Thông thường, mẹ mang bầu từ tháng thứ 7 trở đi thì sẽ có sữa non, sữa có màu vàng, đặc dính.

Sữa non sẽ xuất hiện trong những tháng cuối của thai kỳ. Sữa non được tiết ra trong cơ thể mẹ trong khoảng 48 tiếng đầu sau khi sinh. Sữa non được xem là 1 kháng thể tự nhiên làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ.

Vậy, mang bầu mấy tháng thì có sữa non, sữa non có tác dụng gì và có sơm hay có muộn thì tốt?

Mang bầu mấy tháng thì có sữa non?

Sữa non là sữa được tiết ra, có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào thời kỳ cuối của mang thai và thường là tháng thứ 7 trở đi. Sữa non có thể lưu lại ở tuyến vú của mẹ trong vòng 72h sau khi sinh.

Đối với bà bầu ra sữa non sớm, từ tháng thứ 5 thứ 6 thì lại không phải là một dấu hiệu tốt. Ra sữa non quá sớm có thể là dấu hiệu sảy thai, dấu hiệu thai chết lưu. Mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trả lời cho câu hỏi mang bầu mấy tháng thì có sữa non, cân trả lời là thông thường từ tháng thứ 7 trở đi sẽ có sữa non. Tuy nhiên, tùy từng mẹ mà sự xuất hiện sớm hay muộn, có nhiều mẹ không tiết sữa non khi mang thai mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động tốt.

Mang bầu mấy tháng thì có sữa non? - 1

Thông thường từ tháng thứ 7 trở đi bà bầu có thể ra sữa non (Ảnh minh họa)

Mang bầu mấy tháng ra sữa non thì tốt?

Mẹ từ tháng thứ 7 trở đi tiết sữa non, sữa có màu vàng, đặc dính, không gây đau hay có những biểu hiện bất thường gì thì đều không ảnh hưởng gì đến mẹ.

Tiết sữa non là hiện tượng tự nhiên, do tuyến vú hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho em bé chào đời. Tiết sữa non từ tháng thứ 7 trở đi không phải là yếu tố báo hiệu sắp chuyển dạ hay sảy thai.

Ở mỗi một mẹ bầu sẽ có những thay đổi khác nhau, nếu mẹ không tiết sữa non và đi khám vẫn bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng. Bởi trong giai đoạn cho con bú, sữa mẹ được sản xuất ra dựa trên hoạt động của tuyến sữa, dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ và nhu cầu của bé. Theo thống kê, cứ khoảng 100 mẹ bầu thì có đến 4 - 5 mẹ có hiện tượng chảy sữa non ướt áo, số còn lại chỉ ra ít hoặc không ra sữa non.

Mang bầu mấy tháng thì có sữa non? - 2

Không phải mẹ bầu nào cũng ra nhiều sữa non (Ảnh minh họa)

Bà bầu ra sữa non thế nào là nguy hiểm?

Sữa non là một hiện tượng bình thường của thai kỳ, nhưng nếu tiết sữa non có những điều sau đây thì mẹ bầu cần lập tức đi khám:

- Sữa non lẫn máu

Có một số mẹ bầu có sự phát triển quá nhanh về số lượng các mạch máu tập trung quanh vùng ngực nên khi tiết sữa non có kèm theo chút máu. Tuy nhiên, nếu ra sữa non lẫn nhiều máu với các biểu hiện đầu ngực bị căng, đau thì cần đi khám ngay.

- Tiết sữa non quá sớm

Có nhiều mẹ bầu ở tháng thứ 6 có thể tiết sữa non là do sự thay đổi trong nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu tiết sữa non quá sớm, từ tháng thứ 4, 5 6 kèm theo các biểu hiện như chảy máu âm đạo, đau ngực dữ dội, cơn gò tử cung liên tục và mạnh thì đó là những dấu hiệu nguy hiểm, cần đi khám ngay.

- Ra sữa non kèm theo chảy máu âm đạo, đau bụng

Dù là tháng thứ mấy ra sữa non nhưng kèm theo các dấu hiệu ra máu âm đạo, đau bụng cũng đều là những dấu hiệu ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu cần đi khám ngay.

Mang bầu mấy tháng thì có sữa non? - 3

Ra sữa non kèm theo những cơn đau thì cần đi gặp bác sĩ ngay (Ảnh minh họa)

Trên đây là những vấn đề trả lời cho câu hỏi mang bầu mấy tháng thì có sữa non. Khi có sữa non, mẹ bầu cần chú ý chọn áo lót phù hợp, không quá chật, chất liệu thấm hút tốt, thông thoáng, vệ sinh bầu ngực đúng cách và thay áo lót thường xuyên.

Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, mẹ bầu cần lập tức đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mang-bau-may-thang-thi-co-sua-non-d271296.html

Mang bầu 5 tháng ra sữa non có sao không, có nguy hiểm không?
Mang bầu 5 tháng ra sữa non có sao không? Ra sữa non ở tháng thứ 6 của thai kỳ là hoàn toàn bình thường nhưng nếu mẹ ra sữa non ở tháng thứ 5 thì đó...
Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu