Siêu âm song thai nhưng đẻ 1 em bé có 2 dây rốn, bác sĩ xét nghiệm thì phát hiện điều hiếm gặp

Thảo Nguyên - Ngày 08/10/2022 16:01 PM (GMT+7)

Tháng thứ 7 của thai kỳ, khi đi siêu âm thì bà bầu được bác sĩ thông báo rằng đang mang song thai vì họ thấy có 2 dây rốn.

Câu chuyện hiếm gặp trên là của một sản phụ tên Mónica Vega, sinh sống tại Barranquilla (Colombia).

Tháng thứ 7 của thai kỳ khi đi siêu âm thì cô được bác sĩ thông báo rằng đang mang song thai vì họ thấy có 2 dây rốn.

Khỏi phải nói bà mẹ này đã hạnh phúc đến thế nào, đếm từng ngày để được bế 2 con sinh đôi. Nhưng thay vì sinh 2 em bé, cô Mónica lại chỉ sinh ra một bé gái có hai dây rốn.

Quá kinh ngạc, các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm cho bé gái mới sinh để biết chuyện gì đang xảy ra. Và họ nhận ra, bên trong cơ thể đứa trẻ sơ sinh này còn có một thai nhi khác. Bé sơ sinh ra đời kia đã hấp thụ thai nhi còn lại vào trong bụng sau đó gắn liền với mình qua dây rốn.

Hình ảnh siêu âm ở tháng thứ 7 của thai kỳ, bác sĩ thông báo là cô sẽ đón 1 cặp song sinh.

Hình ảnh siêu âm ở tháng thứ 7 của thai kỳ, bác sĩ thông báo là cô sẽ đón 1 cặp song sinh.

Đây là một sự phát triển bất thường cực kỳ hiếm gặp được gọi là "thai nhi trong thai nhi" hay còn gọi là sinh đôi ký sinh. Bác bác sĩ đã phải phẫu thuật khẩn cấp cho con gái mới sinh của cô vì họ lo lắng sinh đôi ký sinh có thể phát triển và làm tổn thương các cơ quan nội tạng của bé.

Ngay mới 1 ngày tuổi, bé gái sơ sinh đã phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ một thai nhi khác, không tim, không não trong cơ thể mình. Ca phẫu thuật thành công và các bác sĩ cho biết đứa trẻ sẽ không có biến chứng gì thêm nữa.

Theo nhiều tài liệu ghi nhận trước đó, trường hợp "thai nhi trong thai nhi" là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp với tỉ lệ 1/500.000 ca sinh, và mới chỉ có 200 trường hợp được ghi nhận cho đến năm 2010.

Siêu âm mang song thai nhưng khi đẻ chỉ ra 1 em bé.

Siêu âm mang song thai nhưng khi đẻ chỉ ra 1 em bé.

Thế nào là hiện tượng sinh đôi ký sinh?

Sinh đôi ký sinh là một trong 2 bào thai bỗng nhiên ngừng phát triển và gắn liền sống nhờ trong bào thai còn lại. Bào thai ký sinh sẽ không thể phát triển đầy đủ và hiếm khi chúng có não hoặc tim.

Vì thế dù không dùng chung nội tạng thì thai nhi cũng không thể tự mình sống sót. Trong khi bào thai còn lại vẫn phát triển một cách bình thường.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, cặp sinh đôi này có thể sẽ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Sinh đôi nhưng chỉ có 1 đứa là con của chồng: Kết quả ADN tố cáo bí mật động trời của cô vợ ngoan
Cứ nghĩ cả 2 con gái sinh đôi đều là con mình nên bao năm qua người chồng này luôn yêu thương vợ con hết lòng. Vậy mà 1 ngày, anh ngỡ ngàng trước kết...

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai