Không hề mê tín: Mẹ Hà nội cứ có bầu là ăn cá chép, bé sinh ra thông minh da trắng, môi đỏ yêu lắm

Thảo Nguyên - Ngày 06/10/2022 12:00 PM (GMT+7)

Tùy theo đang mang bầu em bé trai hay gái mà mẹ bầu ở Hà Nội này ăn cháo cá chép từ 7-9 con để lấy vía vì cho rằng con sinh ra thông minh, da trắng, môi đỏ.

Chia sẻ về hành trình 2 lần mang thai của mình, chị Nguyễn Thảo Phương, 28 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) khẳng định suốt thai kỳ không bao giờ chị bỏ qua món cháo cá chép dù thực tế mẹ bầu này không hề thích ăn cá.

Theo Thảo Phương, từ nhỏ chị đã không thích cá, chỉ thích ăn thịt. Tuy nhiên lớn lên, hiểu rõ công dụng của cá với sức khỏe nên hàng tuần chị cố gắng thay đổi ăn 1 bữa cá. Để ăn cá không bị chán, lúc thì chị Phương rán, lúc lại nấu chua hay ăn cá nướng.

Nhưng khi mang bầu, thấy nhiều người kháo nhau, ăn cá chẳng những có lợi cho sức khỏe của 2 mẹ con còn giúp thai nhi trong bụng mai này sinh ra có làn da trắng trẻo, môi đỏ và thông minh. Chính vì thế, chị mua cá chép về ăn theo đúng lời mách nước.

Với lần đầu mang bầu con trai, chị ăn liền 7 lần với 7 con cá chép. Cứ 1 tháng chị ăn 1 con cho tới khi ăn hết 7 con. Lần mang bầu con gái thì chị ăn 9 con cá chia làm 9 lần.

Với lần đầu mang bầu con trai, chị ăn liền 7 lần với 7 con cá chép (Ảnh minh họa)

Với lần đầu mang bầu con trai, chị ăn liền 7 lần với 7 con cá chép (Ảnh minh họa)

Do nhà tôi có mẹ đi chợ nên bà mua bán thực phẩm tươi ngon lắm. Mỗi lần ăn bà mua 1 chú cá chép sống khoảng 3 lạng. Sau đó bà về hấp rồi gỡ thịt cá ra xào, nấu cháo cá cho con dâu ăn. Lần bầu bí nào bà cũng mua cá chép để nấu cháo cho dâu ăn lấy vía. Bà bảo ăn cháo cá vừa thơm ngon bổ dưỡng lại giúp con có hình thức đẹp”, chị Phương kể.

Có những thời điểm chán ăn cháo cá quá, chị chẳng dám bảo mẹ chồng dừng cho ăn. Bởi lần nào phàn nàn chút, bà cũng bảo: “Làm mẹ rồi mà không cố ăn uống cho con. Ăn cháo cá vừa thơm vừa bổ còn không biết đường. Con cố ăn để an thai và tốt cho con mình sau này”. Nghe bà nói vậy, chị Phương chỉ còn biết cố gắng.

Không biết có phải do luôn ăn đủ cháo cá chép trong thai kỳ hay không mà cả 2 lần mang bầu, chị Phương đều mẹ tròn con vuông, con chào đời chẳng những khỏe mạnh còn có làn da trắng như bóc. Nhất là đôi môi đỏ lắm!

Cứ bế ẵm các cháu nội trên tay, được hàng xóm hay họ hàng khen là bà nội lại nhắc chuyện cũ: “Đấy, cháu nội xinh đẹp như này là công của tôi hết đó. Do tôi nhắc con dâu chăm chỉ căn cháo cá chép, con sinh ra mới trắng bóc và môi đỏ thế này”.

Không biết có phải do luôn ăn đủ cháo cá chép lúc thai kỳ hay không mà cả 2 lần mang bầu, chị Phương đều mẹ tròn con vuông, con chào đời chẳng những khỏe mạnh còn có làn da trắng như bóc (Ảnh minh họa)

Không biết có phải do luôn ăn đủ cháo cá chép lúc thai kỳ hay không mà cả 2 lần mang bầu, chị Phương đều mẹ tròn con vuông, con chào đời chẳng những khỏe mạnh còn có làn da trắng như bóc (Ảnh minh họa)

Thực hư mẹ bầu ăn 7-9 con cá chép, con sinh ra thông minh, da trắng, môi đỏ?

Thực tế đến nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh việc ăn đủ 7 hay 9 con cá chép khi mang bầu sẽ giúp trẻ thông minh mặc dù không thể phủ nhận cá chép là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng lớn, chứa nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine.

Tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết mà hàm lượng protein trong thịt cá chép sẽ có sự khác nhau. Mùa hè, hàm lượng protein trong thịt cá chép phong phú nhất nhưng tới mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép sẽ giảm đi.

Mẹ bầu nên ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm dinh dưỡng trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu nên ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm dinh dưỡng trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Dù hàm lượng protein trong thịt cá chép có nhiều biến động, nhưng do chứa nhiều dinh dưỡng nên thịt cá chép là món ăn vừa giúp mẹ bầu an thai vừa giúp hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh từ trong bụng mẹ. Nhất là mẹ bầu nên ăn cá này vào giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là tốt nhất vì đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn.

Ngoài ra, để tránh nhàm chán khi ăn cá, mẹ bầu nên ăn nhiều loại cá khác nhau, kết hợp với các loại thịt và rau khác để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng phong phú trong thai kỳ.

Vợ Khắc Việt xuất hiện sau đẻ đôi đẹp như mộng, nhưng phạm phải điều kiêng cữ sau sinh
Sau 1 tuần "vượt cạn" thành công, bà xã Khắc Việt mới được xuất viện về nhà.

Sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu