Chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn có thể làm được những món ăn siêu ngon, mới mẻ cho cả nhà.
CẢI THẢO BỌC THỊT GÀ HẤP
Nguyên liệu:
Phần nhân:
- 600g thịt gà xay.
- 3 miếng hương tươi rửa sạch, băm nhỏ.
- 3 muỗng canh hành lá, thái nhỏ.
- 1 muỗng canh rượu gạo.
- 1/2 muỗng cà phê.
- Bột nêm vừa đủ.
- Một nhúm tiêu trắng.
- 1 muỗng canh dầu mè.
- 2 quả trứng lớn.
Phần vỏ:
- 12 lá cải thảo lớn.
- 12 lá cải thảo nhỏ.
- 12 lá hẹ hoặc hành.
- 1 muỗng cà phê bột bắp.
- 1 muỗng canh nước.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế lá cải thảo
- Lá cải thảo và hành rửa sạch.
- Đun sôi một nồi nước trên lửa lớn và chần lá cải thảo trong vòng 30 giây. Lá hẹ cũng chần 30 giây.
- Sau đó, nhẹ nhàng vớt chúng ra và cho vào nước lạnh để nguội sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị nhân
- Cho thịt gà, nấm hương băm nhỏ, hành lá, rượu gạo, bột nêm, tiêu trắng, dầu mè và trứng vào một tô trộn đều.
Bước 3: Gói cải thảo nhân thịt
Đặt một lá cải thảo lớn lên trên thớt sau đó cho miếng lá cải thảo nhỏ lên trên. Sau đó thêm khoảng 1,5 muỗng canh nhân vào giữa.
Túm mép lá cải thảo lại sau đó dùng một lá hẹ buộc thắt nút lại nhìn giống miếng há cảo. Lá hẹ dài quá thì cắt bớt.
Cho gói cải thảo vào đĩa sâu lòng. Làm tương tự cho đến hết.
Bước 4: Hấp cải thảo bọc thịt
Trong nồi hấp ở nhiệt độ cao, đun sôi nước và chuyển đĩa cải thảo bọc thịt vào. Đậy nắp và hấp cho đến khi chín hoàn toàn trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong ít nhất là 165 độ F (74 độ C).
Nhẹ nhàng cho đĩa cải thảo ra.
Bước 5: Nấu nước sốt chấm
Trong một cái chảo nhỏ trên lửa vừa, đổ nước hấp cải thảo bọc thịt chảy ra ở đĩa vào nồi. Đun nhỏ lửa và thêm hỗn hợp bột ngô (1 thìa cà phê bột ngô và 1 thìa canh nước). Khuấy cho đến khi sệt lại. Sau đó rưới sốt lên cải thảo bọc thịt rồi thưởng thức.
Cải thảo bọc thịt gà mềm ngon, thơm nức, ăn vừa ngon lại lạ miệng, đảm bảo ai thấy cũng thích!
GỎI CUỐN THẬP CẨM
Nguyên liệu:
Phần cuốn
- Rau cuốn kèm: Xà lách, rau thơm
- Nguyên liệu cuốn chính: Thịt luộc hoặc tôm, đậu phụ chiên...
- Rau củ cuốn cùng: Có thể dưa chuột, cà rốt, xoài, củ cải đường...
- Bánh tráng, bún
Làm sốt bơ lạc
- 300g lạc đỏ, dầu ô liu, muối hồng, mật hoa dừa hoặc mật ong, xì dầu, chanh, tương ớt.
Cách làm:
- Sơ chế tất cả các nguyên liệu để cuốn. Rau củ quả rửa sạch để ráo.
- Thịt hoặc tôm rửa sạch luộc chín rồi thái miếng mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa. Nếu là dùng tôm thì tôm luộc xong đem bóc vỏ bỏ chỉ đen, xếp ra đĩa.
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, thái chỉ.
- Tất cả xếp và bày biện ra đĩa cho đẹp mắt, dễ cuốn.
Làm sốt bơ lạc:
- 300gr lạc đỏ cho vào nồi chiên không dầu rang 180 độ 15 phút (nhớ làm nóng nồi trước). Xát bỏ lớp lụa.
- Cho lạc vào máy xay, đổ ngập dầu ô liu, thêm chút muối hồng + mật hoa dừa/mật ong rồi xay mịn. (Trong lúc xay mà máy khó đảo, tức là chưa đủ dầu, mọi người thêm dầu vào tới khi náy xay đảo tốt. Dầu ô liu và lạc là chất béo lành mạnh, nên mọi người đừng sợ nhiều dầu).
Pha sốt bơ lạc chấm gỏi cuốn: Cho 2 thìa sốt bơ lạc vào bát, thêm 1 thìa nước nóng khuấy đều, thêm 1-1.5 thìa xì dầu, sau đó vắt nửa quả chanh nhỏ, thêm ít tương ớt, thêm mật ong/mật hoa dừa tạo ngọt. Và nêm nếm vừa ăn lại nhé.
Sau đó thêm ít tỏi băm và lạc vào khuấy đều là xong.
Khi ăn, cuốn các nguyên liệu mà bạn thích vào bánh tráng rồi chấm sốt bơ lạc thưởng thức thôi.
ĐẬU NHỒI THỊT KIỂU MỚI
Nguyên liệu:
- 200g thịt băm, 4 bìa đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng, dầu hào 1 thìa, nấm hương 6 cái ngâm nở mềm và rửa sạch, nước tương 1 thìa, 1 thìa nước hoà với 1 thìa tinh bột làm tinh bột nước, một chút đường, một chút tiêu, một chút muối.
Cách làm:
Băm nhỏ thịt heo, cho nước tương, tiêu và xíu muối vào ướp 10 phút cho vừa ăn. Sau đó cho ít nấm hương vào đảo đều.
Dùng đũa chọc một lỗ trên miếng đậu phụ đã chiên giòn, cho nhân thịt nấm hương vào, chỉ cần vừa đủ là được.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đun nóng. Tiếp theo cho đậu phụ vào rán ngập dầu. Rán mặt thịt hở ra ngoài trước. Rán chín hai mặt.
Cho dầu hào, muối, nước tương, nước tinh bột khuấy đều thành nước sền sệt. Đổ tất cả vào chảo đậu nhồi thịt, đun nhỏ lửa khoảng 8 phút, khi nước súp đặc lại thì tắt bếp.
Đậu nhồi thịt sốt tương thơm nức, mềm trong, beo béo bùi bùi bên ngoài, lại có chút đậm đà ăn với cơm cực hấp dẫn.
NẤM HƯƠNG NHỒI TÔM
Nguyên liệu làm nấm hương nhồi tôm:
- 6 cái nấm hương tươi, 100g thịt tôm nõn tươi, 6 con sò điệp, 2g nước tương, muối vừa đủ, vài tép tỏi, 1g hạt tiêu.
Cách làm nấm hương nhồi tôm ngon:
Bước 1: Sơ chế
Nếu có tôm tươi và sò điệp tươi càng ngon, tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen rồi rửa sạch. Sò điệp tách vỏ lấy thịt rồi rửa sạch. Nếu không thì có thể sử dụng tôm và sò điệp đông lạnh, đem rã đông cả hai.
Nấm hương tươi chọn những cái có mũ nấm hình tròn, đầu mũ bằng phẳng, rửa sạch rồi cắt bỏ rễ.
Tôm đem băm nhỏ. Thêm hạt tiêu vào tôm và trộn đều.
Tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Nhồi tôm
Nhồi tôm lần lượt vào trong các mũ nấm. Rắc ít muối lên trên bề mặt.
Đặt một con sò đã làm sạch lên trên thịt tôm đã nhồi vào nấm.
Phi thơm tỏi trên lửa nhỏ cho đến khi hơi ngả màu thì cho nước tương, một chút muối vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Dùng thìa múc tỏi đã chiên vàng vào các mũ nấm.
Bước 3: Hấp
Đun sôi nồi nước, sau khi nước sôi cho đĩa nấm nhồi tôm vào, hấp trong 6 phút là chín.
Bạn có thể thay thế tôm bằng các loại thịt!
Món nấm hương nồi tôm thơm nức, hương vị của các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại được.
ĐẬU BẮP NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 9 quả đậu bắp, chọn quả bánh tẻ, đều nhau
- 80 g thịt, 4 nấm hương khô, 5g mộc nhĩ, 2 thìa tinh bột ngô, 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, lượng muối thích hợp
Cách làm:
Ngâm nấm hương khô và mộc nhĩ với nước cho mềm rồi cắt bỏ rễ, sau đó thái nhỏ.
Thịt lợn sau khi rửa sạch đem băm hoặc xay nhỏ. Cho thịt, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ vào chung với nhau, thêm một lượng muối thích hợp, 2 nước tương, 2 thìa tinh bột, khuấy theo một chiều cho đến khi sệt lại.
Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm đôi, lấy hạt đậu bắp ra, rửa sạch một lần nữa. Hạt đậu bắp rất bổ dưỡng nên bạn đừng bỏ đi nhé.
Cho hạt đậu bắp vào nhân thịt, đảo đều rồi nhồi lần lượt vào đậu bắp. Lưu ý, nhồi cho thật chắc rồi xếp đậu bắp nhồi thịt lên đĩa sâu lòng.
Cho đĩa vào nồi hấp 10 phút.
Sau 10 phút, đổ nước từ đĩa đậu bắp ra, cho một ít tinh bột, một thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào vào, khuấy đều. Cho lên bếp đun sôi cho sệt lại rồi rưới đều lên đĩa đậu bắp nhồi thịt.
Món ăn không chỉ ngon, thanh mát mà còn rất bổ dưỡng.
'
Chúc các bạn thành công!