1 triệu đồng/kg nhân hạt cây 'tỷ đô' ở Việt Nam

Ngày 11/07/2014 22:48 PM (GMT+7)

Quả mắc ca khô giá dao động 300.000 đến 400.000 đồng/kg, loại nhân được bóc tách sẵn giá 900.000 đến 1.000.000 đồng/kg, là thứ hạt xa xỉ ở Việt Nam hiện nay.

Hạt mắc ca (Macadamia) được coi là loại hạt ngon nhất, mất nhiều công chăm sóc nhất và đắt đỏ trên thế giới. Hạt có kích cỡ từ 2-3cm, hình tròn, màu crème, rất thơm, nhân mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… 

Anh Tùng, ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội bắt đầu bán hạt dinh dưỡng mắc ca đầu năm 2008. Anh biết đến loại hạt này từ một người bạn Việt kiều về nước mang theo. Theo bạn anh, đây là loại hạt quý, hiếm, giá đắt nên nó được mệnh danh là “hoàng hậu" trong các loại hạt.

Giá loại quả mắc ca khô, còn vỏ cứng, chưa nứt hiện ở mức 300.000 đến 350.000 đồng/kg, loại còn vỏ nhưng đã nứt giá 400.000 đồng/kg. Riêng nhân đã được tách vỏ giá dao động 900.000 - 1.000.000 đồng/kg.

1 triệu đồng/kg nhân hạt cây tỷ đô ở Việt Nam - 1

Hạt mắc ca quý hiếm, có giá đắt đỏ, được mệnh danh là "hoàng hậu" trong các loại hạt.

Theo anh Tùng, do hạt mắc ca hiếm, phải nhập từ thị trường châu Úc nên có giá đắt. Anh cho biết, hiện tại một số vùng ở Việt Nam cũng có trồng được mắc ca, nhưng do kĩ thuật còn hạn chế nên sản lượng ít, chất lượng dinh dưỡng chưa cao dẫn đến nguồn hàng không ổn định.

Giá cao, giàu dinh dưỡng, song vì nhiều người chưa biết đến sản phẩm này nên anh Tùng cho biết, cửa hàng chỉ bán được lượng nhỏ. Thường mỗi tháng, cửa hàng anh Tùng bán được 1-2kg hạt mắc ca các loại. Người mua đông chủ yếu vào giáp Tết, thời điểm ấy anh bán từ 5-6kg.

1 triệu đồng/kg nhân hạt cây tỷ đô ở Việt Nam - 2

Hạt mắc ca được coi là loại hạt dinh dưỡng xa xỉ trong gia đình Việt. Ảnh: Ngọc Lan.

Chị Nguyễn Thu Nhuần (Tây Hồ, Hà Nội), từng mua hạt mắc ca về dùng trong gia đình, cho biết, đây là loại hạt có nhiều đinh dưỡng, ăn béo ngậy như chocolate. Tuy nhiên, mắc ca quá đắt nên chỉ mua vào những dịp đặc biệt. Tết vừa rồi, chị Nhuần mua 2 kg nhân hạt mắc ca giá 2 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của chị Nhuần, hạt mắc ca khó bóc tách, lại dễ bị vỡ, khách nên mua nhân rang sẵn để tiện sử dụng.

Trong khi đó, anh Khánh, ở Hà Đông, Hà Nội chuyên bán hạt dinh dưỡng cho biết, trong tất cả các loại hạt như óc chó, hạt dẻ, hạt dẻ cười, hạt thông... thì mắc ca khô dù giá cao nhưng lại bán khá chạy. Có giá đắt nên anh Khánh thường đóng theo hộp nhỏ, loại 680g tại cửa hàng anh có giá 650.000 đồng/hộp. Anh cho biết, hạt mắc ca ngày càng phổ biến, nên gần đây khách hỏi mua đông hơn.

Khác hàng của anh Khánh chủ yếu là Việt kiều, ngoài ra còn những quán kem, bánh. Theo anh, khách thường mua loại quả khô, vỏ nứt về chế biến hoặc rang lên ăn liền. Hiện nay, ngày bình thường anh Khánh bán được 6 - 7 hộp. Những dịp lễ, Tết lượng bán tăng gấp 3-4 lần. Anh cho biết, phải nhập hạt mắc ca ở Hawaii, Mỹ, vì Việt Nam hiện chưa có nơi phân phối chính thức loại hạt này.

Theo Ngọc Lan (zing.vn)