Chóng mặt với giá vàng

Ngày 17/07/2015 08:34 AM (GMT+7)

Giá vàng trong nước ngày 16-7 lao dốc bất thường, mất gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên trước và rơi về mức thấp nhất trong 5 năm qua

“Sáng sớm đọc báo thấy giá vàng vẫn ở mốc 33,7 triệu đồng/lượng (bán ra), tôi cầm 2 lượng vàng đến Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC; trụ sở tại quận 3, TP HCM) để bán thì nhân viên cho biết giá mua vào chỉ còn 33,2 triệu đồng/lượng. Lâu rồi mới thấy giá vàng giảm chóng mặt như vậy” - một khách hàng nữ đang giao dịch tại SJC chia sẻ.

Vàng đang bị “chán”

Tại trụ sở của SJC sáng 16-7, rất nhiều khách hàng tỏ ra bất ngờ khi thấy giá vàng liên tục đi xuống. Một khách hàng nam cầm theo khoảng 4-5 lượng vàng đến hỏi bán, khi thấy nhân viên chốt giá mua vào 33,2 triệu đồng/lượng (thời điểm 10 giờ), ông liền điện thoại cho người thân: “Chỉ còn 33,2 triệu đồng/lượng có bán không? Thấp quá thì thôi để lại không bán nữa nhé…”. Nói xong, vị khách lấy lại số vàng định bán và ra về.

Chóng mặt với giá vàng - 1

Người dân đến bán vàng tại tiệm vàng trong chợ An Đông, TP HCM, ngày 16-7 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lưỡng lự, không biết có nên bán hay tiếp tục giữ vàng là tâm lý chung của nhiều người trước đà lao dốc mạnh của giá vàng. Chỉ trong phiên giao dịch ngày 16-7, giá vàng đã rơi từ 33,73 triệu đồng/lượng xuống còn 32,87 triệu đồng/lượng (mất gần 1 triệu đồng/lượng, thời điểm 15 giờ 30 phút). Cuối ngày, giá có phục hồi nhẹ, lên 33,02 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

“Khách đến giao dịch tại công ty từ sáng đến giờ không quá đột biến nhưng nhiều người tỏ ra bất ngờ bởi giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cùng thời điểm chỉ giảm khoảng 10 USD/ounce, còn 1.147 USD/ounce nhưng giá trong nước lại tuột dốc không phanh. Quan trọng hơn, đà rơi của vàng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 năm qua, kể từ thời điểm tháng 10-2010 nhưng tình trạng người dân xếp hàng mua vàng lại không xảy ra” - đại diện một công ty kinh doanh vàng cho biết.

Trong vòng một tuần, giá vàng giảm 1 triệu đồng/lượng và một năm qua, những người nắm giữ vàng đã bị “bốc hơi” gần 4 triệu đồng/lượng. Lãnh đạo một ngân hàng (NH) thương mại chia sẻ ông biết có nhiều người nắm giữ 100 lượng vàng, thấy giá giảm mạnh nên đã quyết định bán bớt một nửa để cắt lỗ. Phó tổng giám đốc một NH cổ phần có thế mạnh về ngoại hối tại TP HCM cho biết ngày 16-7, lượng khách đến giao dịch tại NH chủ yếu bán ra, ít người mua vào. Chốt giá nào, họ cũng bán. “Gần đây, thị trường vàng thanh khoản rất kém, chỉ cần bung ra chừng 1.000 lượng cũng không “hấp thụ” nổi. Ngay các tiệm vàng cũng không mua vào” - vị phó tổng này nói.

Đừng bắt dao rơi!

“Giá vàng trong nước liên tục xuyên thủng đáy và sẽ còn giảm thêm, chưa biết khi nào dừng khiến tâm lý thị trường e dè và không muốn mua vào. Hơn nữa, giá thế giới đang trong xu hướng giảm và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, có thể về 1.100 USD/ounce khi thị trường kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất” - ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty SJC, nhận định.

Thời gian qua, vàng không còn là kênh đầu tư lướt sóng và thiếu vắng những nhà đầu tư, đầu cơ khi chênh lệch giá trong nước với thế giới luôn ở mức cao, từ 3 - 4,5 triệu đồng/lượng. Nguồn cung trên thị trường cũng chủ yếu mua đi bán lại, không còn nguồn vàng đấu thầu từ NH Nhà nước. Nếu trước đây, giá vàng thế giới chỉ chạy 5-7 USD/ounce đêm hôm trước, sáng hôm sau nhà đầu tư trong nước đã có lời. Nay, như mấy phiên gần đây, giá thế giới “nhảy” cả 20 USD/ounce nhưng trong nước vẫn “đủng đỉnh” vì khoảng cách chênh lệch giá quá lớn.

Đang có làn sóng bán tháo vàng? Ông Tường cho rằng nói bán tháo là chưa hẳn vì thị trường không quá sôi động. Nếu trước đây, khi vàng lên cơn sốt, mỗi ngày lượng giao dịch của SJC lên tới 20.000 lượng, kỷ lục nhất là thời điểm cuối năm 2011 có ngày giao dịch khoảng 26.000 lượng. “Mấy hôm nay, giá vàng xuống thấp, lượng giao dịch có tăng nhưng cũng chỉ 1.000 - 2.000 lượng thì không thể nói có đột biến” - ông Tường dẫn chứng.

Phó tổng giám đốc một NH thương mại cũng cho rằng giá vàng giảm là dễ hiểu. Bởi tính ra giữ vàng thời điểm này không có lời, gửi NH thì tốn phí, cất giữ ở nhà lại đủ rủi ro. Thậm chí, nếu nhìn chênh lệch với giá thế giới thì những người bán vàng SJC thời điểm này vẫn có lời.

Trước biến động quá mạnh của giá vàng trong nước, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty Kinh doanh nữ trang New Partners Jewelry, nhận định giá vàng trong nước vẫn đang trong xu hướng giảm. Đầu tư mua vàng SJC thời điểm này cần thận trọng, vì thế nên chờ khi biên độ chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới thu hẹp và giá vàng trong nước ổn định hơn.

“Người dân không nên “bắt dao rơi”, chạy theo làn sóng bán tháo vàng để tránh bị thiệt. Tâm lý người dân lâu nay thường mua bán vàng theo thị trường: kéo nhau đi bán hoặc rủ nhau đi mua. Nhưng chính những thời điểm giá vàng biến động mạnh như lúc này, nên bình tĩnh, đứng ngoài cuộc quan sát” - một chuyên gia khuyến cáo.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết đang theo dõi sát diễn biến thị trường vàng và sẵn sàng đề xuất biện pháp can thiệp khi cần thiết.

Rất khó đoán giá  vàng thế giới

Ngay giá vàng thế giới cũng đang thiếu vắng những quỹ đầu tư lớn. Đại diện một công ty vàng cho biết quan sát biến động của giá thế giới những ngày qua, ông thấy ở thời điểm giá rớt khỏi ngưỡng 1.150 USD/ounce, một số quỹ đầu tư lớn vẫn tiếp tục bán vàng ra cho thấy vàng thật sự không còn hấp dẫn.

Từ đầu năm 2013, thông tin về khả năng FED tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong một thập kỷ liên tục được đề cập đã “nhấn chìm” giá vàng. Giới phân tích cho rằng giá vàng thế giới có thể xuống vùng 1.080 - 1.100 USD/ounce đến cuối năm nay. Thậm chí, nếu rơi khỏi ngưỡng cản tâm lý 1.140 USD/ounce, giá vàng có thể chạy thẳng xuống vùng 1.100 USD/ounce trong nay mai.

Theo Thái Phương
Nguồn: Người lao động

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay

Video chọn lọc

Tin tức thị trường