Địa ốc cao cấp hạ giá sốc

Ngày 09/09/2013 09:06 AM (GMT+7)

Căn hộ cao cấp Sunrise City giai đoạn 3, đất nền cao cấp dự án The EverRich 3 thuộc khu Nam TP HCM công bố bán giảm giá 50% so với giá bán ban đầu

Lần đầu tiên tại TP HCM, 2 chủ đầu tư dự án bất động sản cao cấp đã công bố hạ giá bán sản phẩm gồm căn hộ và đất nền hơn 50% so với giá bán ban đầu. Sự kiện này đang gây chấn động cho thị trường địa ốc, nhất là phân khúc cao cấp.

Tháo hàng

Cụ thể, ngày 8-9, tại buổi lễ công bố giai đoạn 3 North Towers dự án Sunrise City (quận 7, TP HCM), Công ty CP Bất động sản Novaland cho biết giá bán ban đầu giai đoạn 1 của dự án này là 50 triệu đồng/m2, đến nay, căn hộ khu North Towers (giai đoạn 3) giá bán chỉ còn 27 triệu đồng/m2, như vậy giá đã giảm gần 50%.

Ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland, cho biết giá giảm là nhờ công ty kết hợp nhiều biện pháp, như tái cơ cấu đội ngũ, chuyển sang quản lý tập trung để cắt giảm chi phí, tăng tính chuyên nghiệp, điều chỉnh lại phân khúc căn hộ, điều chỉnh một số ít diện tích căn hộ nhỏ lại…

Ông Huy cũng cho biết giá căn hộ giai đoạn 3 giảm mạnh chủ yếu là cấu trúc lại sản phẩm để phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Nếu như trước đây, khách hàng muốn sở hữu căn hộ Sunrise City phải tốn ít nhất 4-5 tỉ đồng thì nay chỉ còn 1,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn triển khai các chính sách bán hàng linh hoạt, hỗ trợ lãi suất nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng mua nhà ở. “Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, chúng tôi chú trọng đặc biệt đến tính thanh khoản của dự án, giá bán như trên gần như bằng giá thành sản phẩm” - ông Huy nói.

Địa ốc cao cấp hạ giá sốc - 1

Ngày 8-9, Công ty CP Bất động sản Novaland công bố bán căn hộ giai đoạn 3 dự án Sunrise City, quận 7 chỉ còn 27 triệu đồng/m2 (giá giai đoạn 1 là hơn 50 triệu đồng/m2). Ảnh: PHƯƠNG MAI

Không chỉ Novaland, ngày 6-9, trong văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM để công bố thông tin, Công ty Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) cho biết sẽ giảm giá đất nền biệt thự ven sông và nhà phố thương mại dự án cao cấp The EverRich 3 (phường Tân Phú, quận 7) hơn 50%. Công ty Phát Đạt cho hay trước đây, công ty dự kiến bán giá đất nền dự án này từ 80-100 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay, giá bán bình quân chỉ còn 40 triệu đồng/m2. Lý do giảm là do tình hình thị trường bất động sản ngày càng khó khăn, việc thực hiện kế hoạch kinh doanh không dễ; mặt khác, phải bảo đảm dòng tiền đầu tư triển khai thi công các dự án khác chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm tới nên công ty quyết định giảm giá bán đất nền 50%...

Ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Phát Đạt, cho biết với việc giảm giá sốc này, dự kiến công ty sẽ bán hết toàn bộ 75 nền biệt thự và nhà phố thương mại trong năm 2013. Số tiền thu được, công ty sẽ dùng để tiếp tục thực hiện việc tái đầu tư theo chiến lược kinh doanh mà đại hội cổ đông đã thông qua.

Tác động mạnh đến thị trường

Lãnh đạo 2 đơn vị có dự án giảm giá sốc nói trên đều cho biết việc giảm giá vừa để tiêu thụ nhanh sản phẩm vừa hưởng ứng Nghị quyết 02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho... Theo ông Nguyễn Văn Đạt, ở tầm vĩ mô, Chính phủ đã hành động; ở góc độ công ty, chúng tôi muốn bán giảm giá tạo thanh khoản tài chính, tạo nguồn thu để đầu tư cho dự án khác.

Tại buổi giám sát việc thực hiện Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản mới đây, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, nhận xét phân khúc bất động sản cao cấp, nhà nước không tham gia giải cứu. Các doanh nghiệp cần chủ động hạ giá bán sản phẩm để thu hồi vốn, phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Báo cáo với đoàn giám sát của Quốc hội, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cũng cho biết không quá lo cho phân khúc cao cấp vì phân khúc này có đối tượng khách hàng riêng. Dự án nào có hạ tầng tốt, kết nối đồng bộ và tiện ích thì vẫn hút người mua, điển hình như Phú Mỹ Hưng vẫn công bố bán hàng rất tốt.

Trước sự kiện 2 chủ đầu tư lớn hạ giá sản phẩm đến 50%, đại diện nhiều sàn giao dịch bất động sản ở khu Nam cho rằng thông tin này sẽ tác động mạnh đến thị trường. Bởi từ trước đến nay chưa có dự án bất động sản cao cấp nào giảm giá mạnh như vậy, nhất là ở khu Nam Sài Gòn. Sau vụ việc này sẽ rất khó cho chủ đầu tư nào giữ giá bán quá cao, không phù hợp. “Phân khúc cao cấp sẽ còn thêm nhiều đợt giảm giá tiếp chứ không còn kiểu lần bán sau sẽ tăng giá lên như cách hiện nay nhiều doanh nghiệp có sản phẩm cao cấp đang làm” - giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở quận 7 chia sẻ.

“Việc giảm hàng tồn kho trong phân khúc bất động sản cao cấp là chuyện của doanh nghiệp và một trong các giải pháp hiệu quả là doanh nghiệp cần hạ giá bán sản phẩm để thu hồi về dòng tiền, phục hồi sản xuất - kinh doanh. Doanh nghiệp nào làm sớm, thích nghi được với diễn biến chung của thị trường thì mới có thể vượt qua giai đoạn bất động sản khó khăn hiện nay”.

Theo Minh Quân (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot giá nhà, giá đất