Dưa hấu tắc tại cửa khẩu do thương lái găm hàng?

Ngày 09/04/2015 07:33 AM (GMT+7)

Đáng chú ý, có nhiều chủ hàng dù đã đưa dưa sang biên giới nhưng vẫn không muốn bán vì để chờ giá cao mới xuất.

Sáng qua 7.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Bình đã họp với các cơ quan liên ngành để làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc dồn ứ hàng - nhất là dưa hấu - tại cửa khẩu Tân Thanh. 

Bà Đặng Thị Ngân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: “Từ ngày 16.3 bắt đầu xuất hiện tình trạng dồn ứ, và ngày càng nghiêm trọng hơn trong những ngày đầu tháng 4. Dù thủ tục hải quan tại của khẩu chỉ mất khoảng 1 phút/xe, song do việc mua bán các mặt hàng nông sản, trái cây này của mình và bạn đa phần theo hình thức tiểu ngạch, thêm vào đó việc bảo quản hàng hóa thô sơ, không phân loại trước khi xuất khẩu, đã dẫn đến ùn ứ hoặc bị ép giá”.

 dua hau tac tai cua khau do thuong lai gam hang? - 1

Hàng trăm xe tải chở dưa hấu, thanh long... xếp hàng chờ xuất bán sang  Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) ngày 7.4. Ảnh: Trần Quang

Theo ông Hoàng Minh Trường – Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn): “Năm nay, phía Trung Quốc rất tạo điều kiện cho các chủ hàng nước ta xuất khẩu hàng dưa, thanh long, cũng như các mặt hàng nông sản khác sang. Bằng chứng là họ đã mở thêm bến bãi, có thể đáp ứng được trên 400 phương tiện, song phía các xe hàng của chúng ta sang mỗi ngày chỉ từ 170 đến trên 200 xe. Lý do chính là các chủ hàng của ta găm hàng lại bên cửa khẩu, đáng chú ý có nhiều chủ hàng dù đã đưa hàng sang biên giới nhưng vẫn không muốn bán vì để chờ giá cao mới xuất”.

Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Năm nay, 2 cơ quan hữu quan của Việt Nam và Trung Quốc có sự phối hợp rất nhịp nhàng, đáng chú ý là nước bạn rất nhiệt tình, ủng hộ và hợp tác, giúp đỡ rất nhiều cho phía nước ta trong việc thông thương hàng nông sản. Để tránh việc người trồng dưa cũng các ngành chức năng cả nước khỏi hiểu nhầm rằng phía bạn hàng Trung Quốc đang gây khó dễ, cũng như không tạo điều kiện cho Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản sang, nhóm công tác liên ngành của tỉnh cần quyết liệt vào cuộc, giải quyết dứt điểm tình trạng găm hàng của các chủ hàng bên ta.

Theo Trần Quang (Dân Việt)