Lập hẳn website để lừa nạp thẻ cào khuyến mãi

Ngày 09/02/2014 05:00 AM (GMT+7)

Lừa nạp tiền điện thoại di động là chiêu thức không mới nhưng vẫn có nhiều người bị dính bẫy.

Nếu trước đây, đối tượng lừa đảo trực tuyến thường đánh cắp tài khoản Yahoo, Facebook, thậm chí số điện thoại người dùng, để dụ dỗ người thân, bạn bè của họ nạp thẻ cào thì nay chúng còn tinh vi hơn khi lập ra nhiều website giả mạo để đánh lừa người dùng.

Lập website lừa nạp tiền

Chiều 5/2, trong lúc đang lướt Facebook, chị Dương (ngụ quận 7, TP HCM) tìm thấy 1 website mang tên vienthongfpt.nazuka.net thông báo khuyến mãi tới 200% cho các loại thẻ nạp từ 100.000 đồng trở lên của các mạng ĐTDĐ Viettel, MobiFone và Vinaphone kèm dòng lưu ý: “Chương trình khuyến mãi mừng năm mới của Tập đoàn FPT bắt đầu từ ngày 4/2 đến ngày 5/2”. Thấy thời gian khuyến mãi không còn nhiều, chị Dương vội mua 3 tấm thẻ cào mỗi thẻ trị giá 500.000 đồng để nạp cho các thành viên trong gia đình.

lap han website de lua nap the cao khuyen mai - 1

Trang web xuất hiện trong những ngày sau Tết để lừa tiền nạp thẻ cào của người sử dụng điện thoại

Làm theo hướng dẫn của trang web nhưng đợi mãi không thấy hồi âm. Chị Dương thoáng nghĩ có điều gì đó không ổn nhưng tin do FPT là một tập đoàn lớn nên chị cố đợi thêm. Đến 23 giờ cùng ngày, chị Dương bấm máy gọi đến tổng đài hỗ trợ người dùng của FPT, nhân viên giải đáp thắc mắc cho biết hoàn toàn không có chương trình khuyến mãi nào như vậy cả. Tiếp tục gọi đến tổng đài của cả 3 nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone nhưng tất cả đều khẳng định họ không có chương trình khuyến mãi nào lên đến 200%. Sáng hôm sau, chị Dương vào lại trang web này đã thấy đổi tên thành vienthongbank.nazuka.net, riêng nội dung khuyến mãi vẫn y ngày hôm trước, ngoại trừ phần thời gian được đổi mới hơn bắt đầu từ ngày 6/2 đến 7/2.

Không riêng gì chị Dương mà nhiều người do nhẹ dạ cả tin, cứ tưởng FPT khuyến mãi nhân dịp đầu Xuân chỉ 1 ngày duy nhất nên đã dính bẫy lừa của kẻ xấu.

Rất khó ngăn chặn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Đoàn Đỗ Ngọc Phi, Trưởng Phòng Truyền thông Công ty Cổ phần VNG, cho biết thủ đoạn mà đối tượng lừa đảo trực tuyến hiện nay thường sử dụng là lập trang web có tên miền và giao diện gần giống với website của các công ty cung cấp dịch vụ như FPT, VTC, VNG… rồi tung chương trình khuyến mãi ảo để lừa người nạp thẻ cào điện thoại. Những trang web giả mạo không bao giờ giống địa chỉ chính thức mà chỉ bắt chước tương tự rồi thêm hay bớt 1 - 2 ký tự. Nếu không tinh ý, người dùng rất dễ mắc bẫy. “Cách tốt nhất để không bị dính bẫy là phải cảnh giác, không đăng nhập vào những trang web có chương trình khuyến mãi khủng” - bà Phi khuyên.

Trước đó, nhà mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel nhiều lần cho biết các chương trình khuyến mãi nạp tiền đều thực hiện theo quy định đã được cơ quan chức năng cho phép và chỉ khuyến mãi đến 50% mệnh giá nạp tiền. Do đó, những chiêu khuyến mãi nạp 100%, 200% trở lên, khách hàng phải hết sức cảnh giác.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, sở dĩ bọn lừa đảo trực tuyến vẫn có đất sống là do tâm lý thích được tặng tiền, quà của người dùng. Đây là trò lừa không mới, dựa trên sự phát triển của internet và mạng xã hội. Nếu không cảnh giác sẽ còn nhiều người rơi vào bẫy mỗi ngày.

Ngoài những trang web giả mạo lừa đảo người tiêu dùng, kẻ gian còn lập nhiều website khác như “hack thẻ ĐT”, “hack thẻ game” yêu cầu người dùng nhập mã thẻ nạp số điện thoại để “hack” và nhận 200% giá trị thẻ nạp. Đây thực chất là trò bịp chứ không hề có một phương thức hack thẻ nạp của nhà mạng nào cả.

Theo Ngọc Mai (Người lao động)