Miến chuộng bột Tàu, dân trồng dong mất Tết

Ngày 19/01/2014 05:00 AM (GMT+7)

Chưa bao giờ củ dong, nguyên liệu làm miến dong lại thê thảm như năm nay khi giá bán chỉ còn 400 đồng/kg. Nguyên do làng làm miến ưa chuộng bột nhập từ Trung Quốc.

Bán 1 tạ củ dong không mua nổi bát miến

Người dân tại xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) đang thu hoạch củ dong riềng trên những cánh đồng bãi màu để lấy tiền chi tiêu vào dịp tết Nguyên Đán sắp tới. Tuy nhiên củ dong riềng năm nay rớt giá thảm hại khiến nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ thiếu ăn trong dịp Tết năm nay.

Miến chuộng bột Tàu, dân trồng dong mất Tết - 1

Giá dong riềng rớt giá thảm hại nhất từ trước đến nay, chỉ còn 300 - 400 đồng/kg củ. Trong ảnh: Chị Thanh xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) đang thu hoạch dong riềng

Tay đang cầm cây cuốc để thu hoạch dong riềng đem bán lấy tiền mua thuốc cho hai đứa con nhỏ bị bệnh kinh niên, chị Nguyễn Thị Thanh thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang ngậm ngùi cho biết: “Cái Tết của gia đình trông cậy tất cả vào hơn sào cây dong riềng này, giờ bán cũng chẳng có ai mua, đem bỏ đi thì hoài. Tết này không biết lấy gì để ăn”.

Theo sự tìm hiểu của PV, cây dong riềng được trồng phổ biến tại một số xã của huyện Quốc Oai (Hà Nội), như xã Đồng Quang, Cộng Hòa, Sài Sơn... Cây dong riềng dễ trồng, nhưng phải từ hơn 10 tháng trở lên mới cho thu hoạch.

Miến chuộng bột Tàu, dân trồng dong mất Tết - 2

Tuy giá thành củ dong riềng thấp, nhưng nhiều tiểu thương cũng không mặn mà thu mua cho lắm

Trước nay, người dân trồng dong riềng lấy củ, nghiền thành tinh bột để bán cho các cơ sở làm miến. Cứ vào dịp cuối năm, người dân vào mùa thu hoạch.

Giá của năm 2012 rơi vào tầm 1.500 đồng/1 kg củ. Nhưng năm nay, từ đầu vụ đến giờ giá củ dong riềng xuống thấp kỷ lục, giá thu mua chung ở cả huyện ở mức rất thấp từ 300- 400 đồng/kg, thậm chí không có thương lái đến mua. Nếu tính toán ra, cả một tạ củ dong riềng mới chỉ được 30 nghìn, với số tiền này, cả một năm trời người dân không mua nổi 1 bát miến ngan, miến vịt bán ở vỉa hè Hà Nội.

Cách thửa ruộng nhà chị Thanh không xa, ông Nguyễn Hữu Bảy đang gom thân cây dong riềng mới thu hoạch cách đó mấy hôm để đốt, Ông Bảy được mọi người cho là may mắn, bởi ông bán được giá nhất trong vụ củ dong riềng năm nay, ông bán được với giá 450 đồng/ 1kg.

Miến chuộng bột Tàu, dân trồng dong mất Tết - 3

Ông Nguyễn Hữu Bảy đang đốt phần thân cây dong riềng đã thu hoạch từ mấy hôm trước để chuẩn bị trồng vụ mới

Nhưng khi chia sẻ với PV, trên khuôn mặt ông vẫn buồn rười rượi ông Bảy chia sẻ: “Không ăn thua chú ạ! Năm nay cây dong riềng tốt, một sào cho thu hoạch được hơn 1 tấn củ. Nói 1 tấn thì to, nhưng bán đi chẳng được mấy đồng. Để thu hoạch hơn 1 sào dong riềng phải mất 4 công. Một năm trời chăm bón, tính ra lỗ vốn”.

Làng làm miến chuộng tinh bột Trung Quốc?

Miến chuộng bột Tàu, dân trồng dong mất Tết - 4

Dong riềng của người dân được xếp đống trên đường nhiều ngày nay nhưngvẫn không thấy người hỏi mua

Nhiều người dân xã Đồng Quang cho biết, sở dĩ đầu ra cho dong riềng từ đắt hàng chuyển sang bế tắc, rớt giá thảm hại là do người làm miến không còn mặn mà với bột dong nội. Họ nhập bột nguyên liệu làm miến từ Trung Quốc, vừa tiện lợi vừa rẻ.

Trao đổi với PV, ông Vương Văn Chức, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: Toàn xã Đồng Quang hiện có khoảng hơn 10 ha trồng cây dong riềng. Đặc tính của loài cây này là trồng cả năm mới cho thu hoạch.

Trước tình hình giá củ dong riềng thấp như hiện nay, lãnh đạo xã đã chủ động đi đến các vùng sản xuất miến như xã Cộng Hòa, Tân Hòa vận động họ thu mua củ dong riềng cho bà con nhưng cũng chỉ tác động được một phần, bởi giá cả theo cơ chế của thị trường, chính quyền xã không thể can thiệp được.

“Việc mất giá của cây dong riềng năm nay có nhiều nguyên nhân, trong đó đầu tiên phải kể đến là đầu ra của sản phẩm này có nhiều biến động. Người dân làng nghề làm miến ở bên xã Cộng Hòa, Tân Hòa hiện giờ chỉ còn ít hộ tinh chế củ dong riềng để lấy bột làm miến, mà nhập thẳng tinh bột về để sản xuất. Chính vì thế, đã đẩy giá thành củ dong riềng xuống thấp như vậy”, vị Phó chủ tịch xã nói.

Miến chuộng bột Tàu, dân trồng dong mất Tết - 5

Sản phẩm làm ra ế ẩm, nông dân buồn rầu

Xã đang xem xét, hướng dẫn và khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn, ông Chức cho biết thêm.

Theo Bá Quỳnh (Infonet.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017