Tàu xe Tết: Nhà xe đòi tăng giá vé gấp đôi

Ngày 17/01/2014 18:05 PM (GMT+7)

Một hãng xe chạy tuyến Hà Nội - Nghệ An thông báo tăng giá vé Tết lên gấp đôi ngày thường. Tuy nhiên, Ban quản lý bến xe Nước Ngầm cho hay, sẽ đề nghị họ hạ xuống ở mức cho phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá vé xe ở các bến tại Hà Nội đi nhiều tuyến những ngày tới sẽ tăng rất cao so với ngày thường. Có nhà xe đăng ký tăng giá vé lên gấp đôi.

Nhiều tuyến tăng giá 50 – 60%

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc Bến xe Giáp Bát) cho biết, đến thời điểm này đã nhận được văn bản của hơn 10 doanh nghiệp thông báo tăng giá vé. Số nhà xe gửi tăng giá vẫn còn tăng lên.

Ông Thành cho hay, có 2 dạng tăng giá. Một số doanh nghiệp tăng giá vé cố định do ảnh hưởng của đợt xăng lên giá vừa qua. Số xe này chỉ tăng giá khoảng 4% - 15%.

Đa số còn lại là xin tăng giá vé trong khoảng 20 ngày từ trước đến sau Tết. Lý do cho việc tăng giá những ngày Tết là hầu hết xe chỉ có khách 1 chiều. Chiều ngược lại xe chạy không. Trước Tết, giá vé tăng cao ở những chặng ngắn. Sau Tết, giá tăng ở chặng dài. Mức tăng giá vé dao động 30% - 60%.

Theo ghi nhận, tại Bến xe Giáp Bát, hãng xe Hải Vân (chuyên chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng) tăng giá vé cao nhất, từ 380 nghìn đồng lên 610 nghìn đồng/người. Nhưng hãng này tăng giá vào sau Tết (31/1 - 15/2).

Tàu xe Tết: Nhà xe đòi tăng giá vé gấp đôi - 1

Một hãng xe chạy tuyến Hà Nội - Nghệ An thông báo tăng giá vé Tết lên gấp đôi ngày thường. Ảnh minh họa

Còn xe đi khu vực miền Bắc, các tỉnh lân cận Hà Nội, giá xe tăng khoảng 30% - 50%. Nhà xe Đức Lượng chuyên đi Hà Nội đến Hải Hậu, Trực Ninh (Nam Định) tăng giá vé khá cao. Ví dụ xe đi Trực Ninh tăng từ 70 nghìn đồng lên 110 nghìn đồng.

Xe của hãng xe Ninh Bình chuyên đi TP. Ninh Bình, Kim Sơn, Nho Quan, Tam Điệp, Cồn Thoi,... tăng giá vừa phải, khoảng 15% trong dịp Tết.

Ông Thành cho biết, các hãng xe này đã đăng ký tăng giá và được sự đồng ý của các cơ quan quản lý. Cho nên những ngày tới, chắc chắn họ sẽ tăng giá vé. Bến xe chỉ là nơi nhận thông báo. Hãng nào tăng giá từ ngày nào, họ sẽ in vé và chuyển cho bến xe niêm yết.

Có tuyến đòi tăng gấp đôi

Trong khi đó, Bến xe Nước Ngầm cho biết, họ đã được nhiều hãng xe thông báo tăng giá vé. Duy nhất xe khách của hãng Mai Linh đi Hà Nội - Sài Gòn thông báo giảm giá vé trước Tết, và sau Tết mới tăng.

Hiện nay, tuyến xe chạy từ bến Nước Ngầm đi Quỳnh Lưu (Nghệ An) thông báo tăng giá vé cao nhất, lên gấp đôi. Bình thường, xe đi Hà Nội - Quỳnh Lưu giá khoảng 120 nghìn đồng. Nhưng vừa rồi, nhà xe phục vụ tuyến này đã thông báo tăng lên 240 nghìn đồng trong dịp Tết. Xe tuyến Hà Tĩnh, Vinh cũng tăng khoảng 50%. Giá vé Hà Nội - Hà Tĩnh từ 200 nghìn đồng lên 300 nghìn đồng lượt.

Đại diện Bến xe Nước Ngầm cho hay, dù nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Quỳnh Lưu đã đăng ký tăng gấp đôi giá vé nhưng chắc chắn bến này sẽ khống chế. Theo đó, Bến sẽ chỉ cho họ bán vé ở mức giá cao nhất là tăng 60%.

"Chúng tôi nhất quyết đề nghị họ hạ xuống. Trước đây cũng đã có một số trường hợp tăng giá vé quá mức cho phép. Nhưng trước đề nghị của Bến xe, họ đã phải hạ giá vé." - Đại diện Bến xe Nước Ngầm.

Vị đại diện cũng cho biết, bình thường, bến xe Nước Ngầm có khoảng 150 lượt xe/ngày nhưng dịp Tết tăng lên khoảng 200 - 250 lượt. Trong đó, một số hãng mở cửa bán vé xe Tết từ lâu. Đặc biệt, hãng xe Văn Minh đi Vinh, Hà Tĩnh gần như đã bán hết vé.

Công ty Bến xe Hà Nội cho biết, bến xe Mỹ Đĩnh cũng có khoảng 10 hãng xe tăng giá vé dịp Tết. Trong đó hầu hết các xe đi Vinh, Đô Lương, Nghĩa Đàn (Nghệ An) đều tăng giá khoảng 60%.

Tàu Thống Nhất còn nhiều vé

Ga Hà Nội cho biết, đến thời điểm này (17/1), vé tàu Tết (tuyến Thông Nhất) đi các chặng từ Hà Nội đến Đà Nẵng trở vào phía Nam vẫn còn rất nhiều. Trong khi đó, vé đi những đoạn ngắn như Hà Nội - Vinh, Thanh Hóa, Nam Định trong một số ngày cao điểm chỉ còn ghế phụ.

Trả lời chúng tôi, bà Phùng Thị Lý Hà (Phó trưởng Ga Hà Nội) cho biết, các tàu đi ngày 20, 21, 22/1 và 29/1 gần như đã hết chỗ. Trong số đó, lượng khách từ Hà Nội đi Vinh và Thanh Hóa là đông nhất. Còn các ngày từ 23 đến 28/1, khách đi tàu vẫn có thể mua được nhưng vé phụ hoặc thay đổi ngày đi sớm hay muộn một ngày.

Bà Hà cho hay, tàu đi các chặng xa từ Hà Nội đi Đà Nẵng trở vào hầu như các ngày vẫn còn vé. Thậm chí, tàu vào Nam còn rất nhiều. Mặt khác, theo bà Hà, hiện nay, lượng người mua vé vào Nam vẫn đông.

Theo bà Hà, vé tàu Tết còn nhiều nhưng nhà ga cần ưu tiên khách đi đường dài. Khách đi chặng ngắn có thể sử dụng ghế phụ hoặc giai đoạn từ 20 đến 28/1, nhà ga tư vấn cho họ đi sớm hay muộn một ngày.

"Chúng tôi vẫn cố gắng để ít khách hàng đi mua vé tàu phải quay về." - Vị Phó trưởng Ga HN nói.

Bà Phùng Thị Lý Hà còn cho rằng, số người mua vé đi du lịch lên phía Bắc sau Tết năm nay đông chưa từng thấy. Từ mồng Một Tết đến mồng Tám Tết, hầu hết các tàu Lào Cai đều có lượng khách mua vé rất lớn.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vé tàu tết