Trái xay, mắc ca, hạt dẻ rừng, sim Phú Quốc, thanh mai... là những loại quả rừng đang được ưa chuộng tại các thành phố, trong đó có Hà Nội.
Dâu rừng
Loại cây trái cùng họ với bòn bon nhưng khi chín có màu đỏ rực, thường mọc ở vùng rừng Trường Sơn, miền Trung. Trái dâu rừng nhỏ hơn trái bòn bon, vỏ mỏng và mọng nước, khi ăn có vị chua, ngọt. Trái này khá phổ biến ở miền Nam, tuy nhiên tại miền Bắc khá hiếm nên được nhiều người ưa chuộng. Vào mùa khoảng tháng 5 - 8, mỗi kg dâu rừng được bán với giá 50.000 đồng/kg.
Xay rừng
Có giá 160.000 - 250.000 đồng/kg quả tươi, 500.000 đồng/kg loại rim đường, trái xay rừng đang trở thành món ăn vặt hot hiện nay. Trái xay to chừng 2cm, có hình bầu dục hơi dẹp, lúc ở trên cây vỏ màu đen tuyền, mịn như nhung nên còn có tên gọi là xay nhung hay trái nhung. Trái này ban đầu dân dã nhưng ngày càng hiếm, xuất hiện nhiều ở Gia Lai và lác đác ở vài cánh rừng rậm thuộc phía Bắc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Tuy Hòa (Phú Yên), Quảng Ngãi.
Mắc ca
Cây mắc ca có tên gọi là Macadamia, sở hữu loại hạt ngon và đắt đỏ trên thế giới. Hiện 1kg trái mắc ca tươi có giá 220k/kg, trái tươi 300.000 - 400.000 đồng/kg, riêng loại nhân được bóc tách sẵn giá 900.000 đến 1 triệu đồng/kg. Mắc ca à thứ hạt xa xỉ ở Việt Nam hiện nay. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)…và nó được mệnh danh là “hoàng hậu" trong các loại hạt.
Sim rừng Phú Quốc
Được xem là loài cây với cả lá, hoa, quả, thân, rễ có tác dụng chữa bệnh, sim xuất hiện nhiều tại các cánh rừng khu vực trung du miền núi phía Bắc, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Ngãi hay tại các vùng đảo như Lý Sơn, Phú Quốc, Côn Đảo. Đang cuối vụ nên giá sim rừng bán tại Hà Nội qua các shop online hiện dao động ở mức khá cao, từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, thậm chí là 100.000 đồng/kg với sim đặc sản Phú Quốc.
Thanh mai
Trái thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh. Vì mọc trên rừng nên lượng trái thanh mai không có nhiều. Mùa thanh mai từ khoảng tháng 3 đến tháng 5. Do có vị chua nhẹ nên thanh mai có thể ăn ngay hay ngâm với nước đường làm nước giải khát mùa hè. Hiện thanh mai được bán với giá 130.000-150.000 đồng/kg, loại ngâm đường sẵn 650.000 đồng/lọ 500gram.
Mắc mật
Cũng như trái xay rừng hay sim Phú Quốc, trái mặc mật trước kia mọc nhiều trên rừng và từng được coi là cây dại, không có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay nó lại trở thành thứ quả rừng sạch, nhiều công dụng được ưa chuộng trên các thành phố lớn.Tại Hà Nội, 1 kg mắc mật tươi có giá 50.000 đồng/kg, mắc mật khô giá 200.000 đồng/kg.
Hạt thông
Được mệnh danh là “vị thuốc trường sinh” có tác dụng làm đẹp da, loại trừ nếp nhăn, cường dương, bổ thận, trừ ho, nhuận tràng, hạt thông hiện được coi là thứ hạt xa xỉ đối với những ngưởi thành thị. Giá bán hạt thông ở mức cao với 300.000-350.000 đồng/kg, thậm chí lên đến gần nửa triệu đồng/kg vào những dịp lễ tết.
Táo mèo Tú Lệ
Trong các vùng có táo mèo ở Việt Nam thì táo mèo Yên Bái là ngon nhất, ở Yên Bái thì táo mèo Tú Lệ là loại ngon nhất. Điều thú vị là cây táo mèo hoàn toàn mọc tự nhiên, không ai trồng cả, cây mọc khắp mọi nơi trong xã. Hiện tại, loại trái này được bán chạy ở các khu vực thành thị với mức giá 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Thảo quả
Thảo quả không chỉ là cây thuốc quý mà còn để chế biến các loại gia vị độc đáo không thể thiếu trong chế biến món ăn của người Á Đông. Điểm đặc biệt của cây thảo quả là chỉ phát triển bình thường và cho ra quả nếu được trồng dưới những tán cây lớn trong rừng nguyên sinh ở một số huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La. Hiện nay tỉnh Lào Cai gần 3.000 héc ta thảo quả (lớn nhất cả vùng Tây Bắc), năng suất bình quân 250kg quả khô/héc ta, giá bán tại nhà là 65.000 đồng/kg quả khô, còn đưa sang thị trường Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) có giá bán trên dưới 120.000 đồng/kg (có năm lên hơn 240.000/kg).
Trám
Cây trám ở Bảo Yên (Lào Cai) trước đây chỉ có ở trên rừng già, người dân muốn lấy quả thì đợi đến mùa quả trám chín, rụng xuống, rồi nhặt về dùng cho việc chế biến các món ăn hằng ngày của gia đình. Nhưng giờ đây, cây trám đã trở thành cây trồng quen thuộc trên đất đồi, cho thu nhập cao đối với nhiều hộ gia đình ở Bảo Yên. Thị trường ưa chuộng, nên trái trám mang ra chợ lúc nào cũng bán hết nhanh, với giá bình quân 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây trám mỗi năm.
Chùm ruột
Trái chùm ruột hay được gọi là tầm ruột, được trồng phổ biến ở vùng núi Tây Nguyên hoặc miền Nam Việt Nam. Có vị chua, tính mát, trái này có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu, lá cây dùng đun nước tắm để chữa lở, mề đay. Quả loại tươi hiện có giá 40.000-50.000 đồng/kg hoặc dạng mứt giá 160.000 đồng/hộp 500 gram.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt với các loại hạt dẻ khác, nó to đều (gấp 5-6 lần hạt dẻ rừng), có hình dáng hơi tròn (kích thước ba chiều gần bằng nhau); vỏ hạt màu nâu sẫm, rất bóng, trên vỏ có lớp lông tơ màu trắng nhạt, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt có màu vàng tơ, vị bùi, thơm ngậy. Có giá 100.000 đồng/kg, hạt dẻ Trùng Khánh được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng.