Vải thiều 20.000 đồng/kg bán chạy tại Sài Gòn

Ngày 22/06/2014 00:11 AM (GMT+7)

Trong khi vải miền Bắc thừa ứ thì các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, loại quả này cũng dày đặt từ các sạp trái cây ở chợ, siêu thị cho đến lề đường.

Giá vải tại TP.HCM hiện ở mức 18.000 đến 20.000 đồng/kg và bán khá đắt hàng. Ở các chợ lớn như Bà Chiểu, cách đây 1 tuần, giá vải ở mức  35.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người ghé mua, trung bình mỗi sạp trái cây tại chợ này tiêu thụ mỗi ngày 100 kg. “Dù miền Nam đang rộ trái cây chính vụ, nhưng cũng nhiều khách mua vải thiều, lượng mua đều đều tầm 1-2 kg”, một sạp trái cây tại chợ này chia sẻ với phóng viên Zing.vn.

Dù đang vào vụ trái cây chính tại miền Nam như chôm chôm, măng cụt...nhưng vải thiều vẫn khá hút khách.

Chị Minh Ngọc, nội trợ tại quận Bình Thạnh, cho biết vải thiều miền Bắc năm nay bán nhiều hơn, giá lại rẻ nên mua ăn tráng miệng đổi vị. “Mua để ủng hộ bà con ngoài Bắc nữa, thấy thừa ứa nhiều mà không xuất đi Trung Quốc được", chị Ngọc chia sẻ sau khi mua 2 kg vải giá 45.000 đồng.

Ở những chợ nhỏ hơn như chợ Văn Thánh, Ngô Tất Tố, vải cũng được bày bán nhiều, và giá rẻ hơn từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg. " Hơn tuần nay ngày nào tôi cũng bán đều mỗi ngày 50 đến 70 kg vải. Giá buổi sáng là 19.000 đồng/kg, chiều thì 17.000 đến 18.000 đồng, cuối tuần có khi cao hơn 2.000 đồng/kg, gặp giá nào bán giá đó", chị Ngọc, chủ hàng trái cây ở chợ Phước Bình, quận 9 cho biết.

vai thieu 20.000 dong/kg ban chay tai sai gon - 2

Vải được bày bán rất nhiều trên xe tải dọc đường Điện Biên Phủ, với giá 28.000 đồng/kg vào đầu tuần.

Tại đường Điện Biên Phủ, nơi tập trung cả chục xe tải nhỏ bán vải, cũng được người đi đường ghé mua nhiều, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Giá vải ở đây vào đầu tuần là 28.000 đồng/kg, và ở mức 25.000 đồng/kg (loại 1) vào sáng 20/6. Theo ghi nhận,  khách ghé đây thường mua theo chùm, mỗi chùm chừng 3 kg đã được cột sẵn, chỉ một phần vải được mang ra trưng bày để bán, số còn lại bảo quản kĩ trong các thùng xốp.

Một chủ xe vải cho biết, mỗi xe tải nhỏ như vậy chở 200 - 300 kg và bán cật lực tới đêm thì hết. Số vải này, theo anh là được đóng thùng xốp rồi chở bằng container từ ngoài Bắc vô, sau đó được các xe tải nhỏ như anh lấy về bán lẻ. “Vải bán được nên mấy anh em bán ở đây cũng có lời khá”, anh cho biết thêm.

Không chỉ TP.HCM, vải thiều miền Bắc còn tìm về các chợ nhỏ hơn ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Vũng Tàu. Tại nhiều chợ xổm ở vùng ven, vải được bày bán cùng với nhiều trái cây miền Nam khác. Do khác lạ nên loại trái cây này cũng được nhiều người tiêu dùng khoái khẩu.

Trước đó, Sở Công thương TPHCM đã ký kết biên bản hỗ trợ tiêu thụ vải thiều với hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Ngoài việc tiêu thụ ở hệ thống các chợ truyền thống, vải thiều cũng được đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, nếu một sản phẩm nông nghiệp nào đó bán trong hệ thống các siêu thị, thì từ đây sẽ dễ dàng để đưa đi tiêu thụ ở thị trường nước ngoài, cũng như xâm nhập các thị trường khác ở ngoài TPHCM.

Theo Trần Duy (ZING.vn)