Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, nay dân thành phố săn lùng vào dịp Tết vì thịt giòn sần sật, 200.000 đồng/kg

H.A - Ngày 30/01/2025 16:26 PM (GMT+7)

Thịt của loài cá này giòn sần sật như tràng lợn, thơm ngon hấp dẫn nên rất được ưa chuộng trên thị trường. 

Những năm gần đây, cá chép giòn chuỗi ngọc được ưa chuộng trên thị trường, các chị em đua nhau mua về để ăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Sở dĩ gọi là cá chép giòn chuỗi ngọc vì loại cá này gần như không có vảy, thường chỉ có 1 - 2 hàng dọc sống lưng, lấp lánh như chuỗi ngọc. Vốn dĩ có nguồn gốc từ châu Âu, cá chép giòn chuỗi ngọc có vẻ ngoài hơi “kỳ dị”, không giống như cá chép có vảy. Loại cá này có đầu múp, phần đầu và miệng tròn tròn, mắt lồi, thân hình màu nâu sẫm.

Cá chép giòn chuỗi ngọc có kích thước lớn, vì cái tên mĩ miều nên nhiều người tò mò mua để thưởng thức

Cá chép giòn chuỗi ngọc có kích thước lớn, vì cái tên mĩ miều nên nhiều người tò mò mua để thưởng thức

Cá chép chuỗi ngọc ăn tạp, sống trong môi trường nước sạch. Chúng có nguồn gốc từ Châu Âu. Tại Việt Nam, chúng thường sống trong hang và chỉ đánh bắt chúng vào mùa đông.

Loại cá này có kích thước lớn, cân nặng có thể đạt tới 5kg/con, nhỏ hơn thì cũng khoảng 3kg/con. Các nhà hàng, quán ăn đều sử dụng để làm món ngon đãi khách. 

Theo khảo sát, cá chép giòn chuỗi ngọc được bán với giá từ 170.000-200.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi con cá chép giòn chuỗi ngọc có thể lên đến cả triệu đồng. Với phần thịt giòn sật sật và thơm ngon, cá chép vàng chuỗi ngọc có thể sử dụng để làm các món: rán, rang muối, chả nướng, nhưng ngon nhất là phi lê để nấu lẩu.

“Loại cá xưa rất ít người ăn vì nó còn hiếm và không được nhiều người biết đến. Hiện chúng được xếp vào hàng những loại cá ngon nhất trên thị trường thủy sản.

Loài cá này mỗi năm chỉ có một mùa

Loài cá này mỗi năm chỉ có một mùa

Nó có cái tên rất mỹ miều, phần da và thịt bên trong giòn ngon, béo ngậy tuyệt vời. Đặc điểm lớn nhất của những con cá này là “cá không vảy”. Có lẽ vì vậy mà chúng được nhiều người gọi là cá chép ma”, anh Linh - chủ một nhà hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Theo anh Linh, hồi mới xuất hiện, loài cá này rất được ưa chuộng, người ta mua mỗi lần cả con nặng tới 4-5kg về thiết đãi bạn bè hoặc người thân những dịp cuối tuần.

Sự khác biệt giữa cá chép giòn chuỗi ngọc và cá chép thường gồm: Da của cá chép giòn nhạt hơn, thân cá dài hơn cá chép thường; Phần thân cá chép giòn tròn trịa hơn cá chép thường, Cá chép giòn có trọng lượng nặng gấp 2-3 lần so với cá chép thường, Khi chế biến thì thịt của cá chép giòn không bị teo mà giòn dai vì có thể chịu lửa, đặc biệt nó vẫn có vị béo mềm.

Thịt cá giòn sần sật và thơm ngon, hấp dẫn

Thịt cá giòn sần sật và thơm ngon, hấp dẫn

Không chỉ là đặc sản nổi tiếng, cá chép chuỗi ngọc còn có công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Theo đó, đây là món ăn dễ tiêu hóa hấp thu hơn rất nhiều so với thịt từ gia súc, gia cầm. Chúng chứa eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

Theo Đông y, cá chép chuỗi ngọc là dương tính trong âm tính, có tác dụng lợi tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh; bình phổi, làm sạch hệ tiêu hóa, bài tiết và trừ khử tả độc sưng tấy.

Cây dại làm hàng rào, tưởng không ăn được nay thành đặc đặc sản khoái khẩu ở thành phố, 70.000 đồng/kg
Ở Quảng Nam có một món đặc sản mà nghe thấy tên chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ, đó là thân xương rồng nấu canh, xào,...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]30/01/2025 15:19 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương