Xăng E5 sẽ giảm giá

Ngày 06/01/2015 00:10 AM (GMT+7)

Vừa sử dụng E5 vừa sử dụng xăng A92, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến động cơ của xe.

Mới đây Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính có những giải pháp hỗ trợ cho việc sản xuất, kinh doanh xăng sinh học (E5), để giá xăng E5 thấp hơn xăng A92 nhằm khuyến khích người tiêu dùng (NTD) sử dụng. Một khi giá xăng E5 thấp hơn xăng A92, liệu E5 có thu hút được người dùng?

E5 sẽ giảm khoảng 300 đồng/lít

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay trước mắt để chờ thuế tiêu thụ đặc biệt của E5 từ 10% giảm còn 8% từ 1-1-2016, nhằm khuyến khích NTD sử dụng E5, các DN bán E5 sẽ trích quỹ bình ổn giá 100 đồng/lít. Như vậy theo tính toán, chênh lệch giá giữa E5 và A92 là 300 đồng/lít.

Các DN kinh doanh xăng dầu cho biết hiện giá E5 đang được bán ngang với xăng A92 (17.880 đồng/lít). Việc trích lập quỹ bình ổn chắc chắn làm cho giá E5 thấp hơn A92, sẽ hấp dẫn NTD sử dụng. 

Theo một chuyên gia, thói quen, tâm lý tiêu dùng là rào cản lớn cho sự phát triển loại xăng này. Các DN cần đẩy mạnh hình thức quảng bá giúp người dân hiểu được  chất lượng sản phẩm và để họ yên tâm sử dụng.

Xăng E5 sẽ giảm giá - 1

Ngoài giá cả thấp hơn A92, cần đẩy mạnh tuyên truyền để NTD hiểu được giá trị của E5 trong việc ưu tiên lựa chọn sử dụng. Ảnh: TÚ UYÊN

Giá giảm không hẳn là yếu tố thu hút người dùng

Đó là ý kiến của anh Nguyễn Văn Toàn (quận 4). Anh cho biết hiện đang đi xe tay ga, bấy lâu nay có nghe xăng E5 giúp giảm ô nhiễm môi trường… Nhưng anh không dùng vì không biết loại xăng này có phù hợp với động cơ xe tay ga không.

Chị Lê Thị Hằng (Tân Phú) từng được nhân viên bán xăng giải thích nếu muốn đổ xăng E5 phải hút hết xăng cũ trong bình ra. Chị cảm thấy phức tạp và băn khoăn liệu dùng xăng E5 có ảnh hưởng đến động cơ xe không? Xe còn ít xăng A92 mà đổ E5 hoặc tiện đâu đổ xăng đó (nay đổ E5 mai đổ A92) thì có hại xe không?

Liên quan đến những thắc mắc trên, PGS-TS Huỳnh Quyền, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM, phân tích E5 là hỗn hợp của 95% xăng thông thường và 5% cồn (với nồng độ 99,5% tối thiểu theo tiêu chuẩn cồn nhiên liệu để pha xăng). Đứng trên quan điểm kỹ thuật, hỗn hợp này hoàn toàn tương tự như nhiên liệu dùng cho động cơ xăng. Việc sử dụng nhiên liệu này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến động cơ.

ông Nguyễn Thanh Hải, đại diện Công ty Xăng dầu khu vực 2, giải thích E5 được phối trộn trực tiếp từ xăng A92 với etanol nhiên liệu biến tính. Các nguyên liệu này đều được giám định chất lượng phù hợp với các quy định kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu sinh học và nhiên liệu diesel trước khi đem phối trộn để tạo thành E5. Do đó không có vấn đề gì về kỹ thuật đối với các phương tiện vừa sử dụng E5 vừa sử dụng xăng A92.

Theo TS Quyền việc dùng E5 có những lợi ích rất lớn đến môi trường sống, giảm thiểu được một phần ô nhiễm khi so sánh với việc sử dụng 100% nhiên liệu xăng từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, ông Hải cũng lưu ý: Không nên sử dụng E5 đối với các loại xe có động cơ chạy bằng xăng (xe ô tô, xe máy…) đời cũ, xe nhái thương hiệu hoặc xe đã thay thế các phụ tùng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các xe sử dụng trên 10 năm thì các ống dẫn nhiên liệu đã bị lão hóa rò rỉ… E5 ăn mòn cao hơn xăng khoáng do các etanol có khả năng hòa tan trong nước. Nếu E5 bị hấp thụ nước từ môi trường có độ ẩm cao thì nước có thể kéo etanol ra khỏi xăng gây hiện tượng phân lớp trong xăng khiến xăng giảm chất lượng, gây hỏng động cơ. Cần hạn chế tối đa E5 tiếp xúc không khí, không nên đổ E5 vào bình chứa xăng khi không sử dụng xe trong một tháng trở lên. Đối với phương tiện chạy E5 nhưng không thường xuyên thì nên nạp E5 đầy bình.

Một số cây xăng bán xăng E5 tại TP.HCM

1. Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu - Công ty Xăng dầu khu vực 2 - CHXD số 35

70 Trương Định, phường 7, quận 3.

2. Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn PV oil - CHXD số 55

500 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3.

3. Công ty TNHH MTV Dầu khí thành phố-Saigon Petro

- 259 An Dương Vương, phường 3, quận 5.

- 74 Trường Chinh, phường 4, quận Tân Bình.

4. Công ty Cổ phần TM XNK Thủ Đức - CHXD số 3

228 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức.

5. Công ty Cổ phần Vật tư Xăng dầu Comeco - CHXD số 25

26 Hồ Ngọc Lãm, phường 16, quận 8.

6. Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn SFC - CHXD số 8

135 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh.

Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng chủ đề Giá xăng, giá gas