Có nên làm trần thạch cao hay không? [Hỏi - Đáp]

Ngày 06/01/2021 16:36 PM (GMT+7)

Trần thạch cao được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà,....Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng trần thạch cao không thật sự hữu dụng đến vậy. Vậy thực tế có nên làm trần thạch cao hay không?

Khái niệm về trần thạch cao

Có nên làm trần thạch cao hay không? [Hỏi - Đáp] - 1

Trần thạch cao được tạo nên bởi khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả cùng các vật tư phụ khác. Trong đó, khung xương thạch cao có vai trò rất quan trọng, giúp tạo kết cấu vững chắc để treo cả hệ trần sàn bê tông cốt thép hoặc kết cấu mái nhà. Tấm thạch cao giúp tạo mặt phẳng cho trần còn lớp sơn bả tạo độ nhẵn mịn và đều màu cho trần nhà đó.

Trần thạch cao hiện được chia thành trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Hai loại trần này khác nhau về cấu tạo khung xương thạch cao và thích hợp với những công trình khác nhau.

Có nên làm trần thạch cao hay không?

Trần thạch cao hiện đang được sử dụng rất phổ biến, mang lại rất nhiều lợi ích cho công trình và chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế loại trần này cũng có những nhược điểm. Để tìm hiểu chi tiết hơn về những ưu nhược điểm này, giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý xem có nên làm trần thạch cao không, mời bạn theo dõi phần dưới đây của bài viết.

Ưu điểm khi sử dụng trần thạch cao trong công trình của mình

Có nên làm trần thạch cao hay không? [Hỏi - Đáp] - 2

Sử dụng trần thạch cao sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và ưu điểm cho kiến trúc không gian công trình của bạn. Không những vậy, những công trình sử dụng trần thạch cao này cũng mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho chủ đầu tư

Trần thạch cao giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Như đã nói ở trên, trần thạch cao gồm có trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Trong đó, trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thả. Loại trần này có cấu tạo đơn giản, phù hợp với các công trình có không gian rộng lớn như phòng họp, văn phòng, các khu công nghiệp hay nhà máy… Trong khi đó, trần thạch cao chìm lại được ứng dụng trong việc thiết kế nội thất căn hộ và chung cư.

Việc làm trần chìm đòi hỏi nhiều kỹ thuật và công đoạn thi công như cắt tấm, bắt vít hay sơn bả,... Với loại trần này, khách hàng có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng trần khác nhau như trần giật 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp cùng các kiểu dáng hoa văn họa tiết khác nhau.

Trần thạch cao an toàn với người sử dụng

Đặc tính nổi bật của loại trần thạch cao này đó chính là sử dụng vật liệu nhẹ, không bắt lửa trong suốt 2 tiếng, không sinh ra khói bụi cùng tính cách âm tốt, phù hợp với các quán karaoke và phòng ngủ….

Chính vì lẽ đó, sử dụng trần thạch cao sẽ giúp bạn yên tâm hơn đến sự an toàn cũng như sức khỏe của người ở dưới công trình đó.

Đặc biệt, trần thạch cao còn có tuổi thọ rất cao, lên tới 50 năm nếu không chịu tác động của nước hay gió to.

Trần thạch cao giúp tiết kiệm chi phí và thời gian chi công

Có nên làm trần thạch cao hay không? [Hỏi - Đáp] - 3

Việc thi công trần thạch cao được thực hiện theo các vật liệu có khuôn sẵn nên giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, so với các loại trần nhôm hay mái bê tông thì chi phí làm nên trần thạch cao tiết kiệm hơn rất nhiều.

Trần thạch cao cho phép dễ sửa chữa và đi đường điện dễ dàng hơn

Việc thi công, sửa chữa, bảo dưỡng trần thạch cao đơn giản hơn hẳn so với các loại trần khác, đặc biệt là kiểu trần thạch cao nổi. Bên cạnh đó, việc trang trí trần hay đi đường điện, tháo lắp các thiết bị như điều hòa, đèn điện cũng rất dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể đi đường điện ẩn phía trên trần, không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của căn nhà.

Nhược điểm của trần thạch cao

Bên cạnh những ưu điểm trên thị trần thạch cao cũng có những nhược điểm của riêng mình. Đầu tiên, trần thạch cao kỵ nước nên khi gặp nước rất dễ bị ẩm mốc và cong vênh. Tiếp đó, trần thạch cao có khả năng chịu rung lắc khi gió to thấp, có thể làm rung khung xương và xô lệch tấm thạch cao.

Như vậy, có nên làm trần thạch cao hay không thì cần dựa vào điều kiện khí hậu và đặc tính từng công trình. Để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ:

Website: https://bestdecor.com.vn/

Địa chỉ: 17T8 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0368 516 758

Email: bestdecorrr@gmail.com

Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn.

Video chọn lọc